NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Đồng cảm, ủng hộ chủ tịch Khang ‘Hương vị tình thân’

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Trịnh Mai Nguyên trong "Hương vị tình thân"
NSƯT Trịnh Mai Nguyên trong "Hương vị tình thân"
TPO - NSƯT Trịnh Mai Nguyên trở lại truyền hình với vai Chủ tịch Khang trong “Hương vị tình thân”. Vai diễn dù chỉ ở tuyến thứ chính nhưng vẫn thu hút khán giả, nhờ phần lan tỏa từ sức hút lớn của bộ phim.

Chủ tịch Khang trong “Hương vị tình thân” bất ngờ được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Đó là người đàn ông điển hình của Việt Nam khi luôn phải đứng giữa mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu, người con trai luôn hết mực hiếu kính mẹ già, một người bố mẫu mực luôn nêu gương cho các con. Ông Khang còn được đón nhận ở tính cách quyết đoàn, mạnh mẽ và biết đối nhân xử thế.

Trong chương trình “Sống mới” phát sóng trên VTV1 sáng 8/8, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đánh giá “Hương vị tình thân” là dự án quan trọng đánh dấu mốc thay đổi trong sự nghiệp nghệ thuật.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Đồng cảm, ủng hộ chủ tịch Khang ‘Hương vị tình thân’ ảnh 1

Chủ tịch Khang luôn đứng giữa mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu

“Trước đây tôi thường được giao vai phản diện, chiếu lên khán giả ghét, thậm chí báo chí cũng cảm giác không thích nên có người còn viết “gặp người đàn ông đáng ghét trên truyền hình”. Sau khi nhận vai chính diện trong ‘Hương vị tình thân’ tôi bất ngờ được khán giả đón nhận”, NSƯT Trịnh Mai Nguyên nói.

Từng tham gia một số phim truyền hình, nhưng “Hương vị tình thân” là bước chuyển của anh, bởi trước đây thường đóng vai trẻ, vai chồng nay thì được đóng vai bố. Anh nói vui không hẳn vui lắm đâu khi nhận vai bố, nhưng cũng phải nhìn thẳng thực tế. Các nghệ sĩ lứa anh bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển biến mới trong nhận vai, làm nghề.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Đồng cảm, ủng hộ chủ tịch Khang ‘Hương vị tình thân’ ảnh 2

Vai diễn nhiều cảm xúc của NSƯT Trịnh Mai Nguyên

Lí giải về sức hút “Hương vị tình thân”, NSƯT Trịnh Mai Nguyên bày tỏ, ít phim nào anh được làm phim với ê-kíp hay đến thế, từ đạo diễn có nghề Nguyễn Danh Dũng, ê kíp viết kịch bản tốt, quay phim có những góc quay lạ và cảm xúc, tạo sự hào hứng cho diễn viên cho tới dàn diễn viên rất gắn bó và ăn ý với nhau. Anh cho rằng “Hương vị tình thân” có nhiều điều rất gần gũi, rất thực tế.

Khi được hỏi Chủ tịch Khang có bao nhiêu phần giống NSƯT Mai Nguyên ngoài đời, nghệ sĩ nói chưa bao giờ phân định giữa bản thân và vai diễn. “Dù vậy, tôi rất đồng cảm vởi Chủ tịch Khang, luôn ủng hộ quyết định của ông ấy vì thường đúng và giống mình. Tôi làm vai này không có ý để cho bất kỳ ai soi vào. Những điều suy nghĩ, hành động của ông Khang gắn với truyền thống gia đình Việt. Văn hóa có sức lan tỏa, cho nên nếu mình đưa đúng tinh thần của truyền thống gia đình vào vai ông Khang chắc chắn có sự lan tỏa”, NSƯT Trịnh Mai Nguyên nói.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Đồng cảm, ủng hộ chủ tịch Khang ‘Hương vị tình thân’ ảnh 3

Chủ tịch Khang là người bố mơ ước

Nhiều người cho rằng nghệ sĩ sân khấu đóng phim truyền hình dễ bị ảnh hưởng tới diễn xuất dưới ánh đèn sân khấu. NSƯT Trịnh Mai Nguyên lại cho rằng không ngại điều đó. “Nếu phôi pha nghề chẳng do do quá nhạt, nghệ sĩ để bị cuốn đi thôi. Nhưng nghệ sĩ gạo cội như NSND Hoàng Dũng, Trung Anh, Thu Hà đóng phim truyền hình nhiều thế nhưng về sân khấu các anh chị ấy còn diễn hay hơn”, NSƯT Mai Nguyên nói. Anh cho rằng, trên truyền hình, nghệ sĩ dùng sân khấu để đào sâm tâm lý nhân vật, rồi tiết chế để khán giả không hề thấy tính kịch thì nghệ sĩ sẽ thành công.

Trong thời gian giãn cách xã hội, dù không thể bước lên sân khấu nhưng nhiều nghệ sĩ sân khấu không ngừng nghỉ sáng tạo. Nhà hát Kịch Việt Nam cũng như nhiều đơn vị nghệ thuật khác vẫn phải chuẩn bị cho các chương trình nghệ thuật do Bộ chỉ đạo, chuẩn bị kịch mục biểu diễn sẵn sàng khi hết dịch sẽ sáng đèn. Đối với vai trò đạo diễn, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đang chuẩn bị dàn dựng vở diễn “Người trong cõi nhớ” được ấp ủ từ gần chục năm nay.

MỚI - NÓNG