NSƯT Trần Ly Ly: Sống một cuộc đời bình thường không dễ dàng

NSƯT Trần Ly Ly lọt Top 50 những người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Ảnh: Toan Toan
NSƯT Trần Ly Ly lọt Top 50 những người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Ảnh: Toan Toan
TPO - NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam vừa lọt bình chọn Top 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Ly Ly chia sẻ tới Tiền Phong về quan niệm sống, làm nghề.

Có tên trong danh sách Top 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam có ý nghĩa nào đó với chị không?

Rất có ý nghĩa chứ. Nếu không có bình chọn này mọi người vẫn làm việc, cống hiến, tuy nhiên được ghi nhận như thế tôi thấy sự cố gắng được ghi nhận một cách công tâm. Danh hiệu này do chính tạp chí bình chọn, dựa trên những tiêu chí nhất định và công tâm. Điều đó chứng tỏ mình mang lại giá trị cho cộng đồng, có tầm ảnh hưởng nhất định.

Tự hào và trân quý vì công việc và giá trị của mình được công nhận, sau đó tôi nghĩ mình phải cố gắng hơn, áp lực hơn một chút.

Chuyển từ công việc đào tạo- với tư cách Phó Hiệu trưởng trường múa TPHCM sang- vai trò Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đứng mũi chịu sào, chị có mất thời gian để làm quen?
Thực ra tôi không mất thời gian, bởi khi trong thời gian làm đào tạo tôi luôn làm nghệ sĩ sáng tác. Tôi làm quản lý cho nhiều dự án sáng tạo cả ngàn người, nắm từ tài chính đến con người. Có khi hiện giờ tôi còn phải chậm lại để tái cớ cấu.

NSƯT Trần Ly Ly: Sống một cuộc đời bình thường không dễ dàng ảnh 1 Trần Ly Ly được Bộ VHTTDL lựa chọn làm Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam
Làm quản lý như thế có ảnh hưởng tới quá trình sáng tạo nghệ thuật không?
Lâu dài có thể ảnh hưởng đấy, nhưng hiện giờ tôi đang cố gắng kiểm soát. Có thể nói tôi còn khá tỉnh táo. Khi cần thì hoàn toàn chìm đắm trong nghệ thuật, nuhwng ngày mai ký lương tôi vẫn xem xét từng con số không bị lẫn lộn. Dù bố mẹ theo nghệ thuật, nhưng cả gia đình tôi thực ra có gen toán học và khoa học kỹ thuật.

Người ta nói phụ nữ thất thường. Trần Ly Ly có thất thường không?
Làm nghệ thuật rất áp lực. Nhiều người nghĩ tác phẩm nghệ thuật đẹp, lung linh hay ám ảnh lắm, nhưng đâu biết quá trình sáng tạo rất căng thẳng. Nghệ sĩ tự tạo sức ép cho mình để đạt tới mục tiêu.

Sống cuộc đời bình thường không dễ dàng, làm một người phụ nữ bình thường cũng không dễ với Trần Ly Ly. Có những giai đoạn sức khoẻ và tâm hồn không đủ năng lượng đâu, toàn đi trên mây và rơi vào trạng thái đi tìm sự vô định.

Cái hay là khi sống tới tuổi 40, trời cho tôi sự tỉnh táo. Tôi có thể mơ điên lên, khi dứt được có thể đóng lại được ngay. Tôi cũng cực kỳ thích việc sắp đặt quản lý, tổ chức.

NSƯT Trần Ly Ly: Sống một cuộc đời bình thường không dễ dàng ảnh 2 Với vai trò đứng mũi chịu sào, Trần Ly Ly có tạo sự thay đổi cho nhà hát
Chị nói dung hòa và kiểm soát được ngăn cảm xúc, vậy hẳn điều này giúp chị không để bọn trẻ ở nhà chịu ảnh hưởng của sự thất thường của một người mẹ nghệ sĩ?
Tôi yêu trẻ con, quý giá trị gia đình. Tôi là người rất hiện đại và rất yêu truyền thống. Khi càng nghiên cứu nhiều về đương đại, tôi nhận rõ truyền thống là giá trị cốt lõi làm nên giá trị của cuộc sống hiện đại.

Tôi vẫn tắm mùi già mỗi dịp tết, như thế mới là tết. Tết là phải có hoa đào. Cả trong tháng Tết nếu đào héo lại mua để thay, rồi hí húi trồng cây. Nấu ăn nữa chứ. Trông thế này mà thích nấu ăn ngon, nấu ăn ngon nữa chứ. Tôi thích thú với điều đó, nhất là mở tủ lạnh ra và phải sáng tạo từ những nguyên liệu ấy tạo thành món ăn gon.

Chủ nhật mà bị căng thẳng tôi nấu ăn từ sáng đến đêm. Có khi về một trang trị ở xa thành phố, nấu ăn quần quật cho 10 người, rồi vớt bèo, đi đốt lá để lao động kiệt quệ để bình tâm. Đó cũng chính là cách thiền động, thiền tĩnh tôi chưa thể làm được.

Có bí quyết nào để một người phụ nữ hiện đại có thể vừa phát triển sự nghiệp, lại chu toàn việc chăm sóc gia đình, con cái không?

 Cá nhân tôi thấy là sự say mê. Nếu người cùng nhịp bước với tôi hiểu được sự say mê của tôi, họ sẽ đồng cảm. Mình say mê sẽ làm cho họ hạnh phúc. Sống cho mọi người nhưng sống cũng cho mình ở chỗ đó. Chẳng hạn mình nấu ăn cho mọi người để họ vui thì mình cũng phải say mê, thích thú với việc đó.

Nói chung từng giai đoạn, từng trường hợp điều đó sẽ rất khó khăn. Phụ nữ muốn làm được cần giữ được sự cân bằng, đôi khi biết giấu đi cảm xúc. Tôi nghĩ rằng đó là phẩm chất của phụ nữ truyền thống mà phụ nữ hiện đại bây giờ nên học tập.
Cảm ơn và chúc mừng chị!

Năm 2019, Trần Ly Ly tham vọng tạo dấu dấn và bước chuyển rõ rệt dịp kỷ niệm 60 năm Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam với một số chương trình lớn như dàn dựng vở ballet Hồ Thiên nga, opera Người tạc tượng. “Tôi nghĩ chỉ có ngọn lửa đam mê nghề nghiệp mới có thể làm say mê cả đoàn tàu 160 nghệ sĩ. Nghệ sĩ họ không cần nhiều, có những giá trị khác như sự tự hào nghề nghiệp. Tiền đúng là rất quan trọng nhưng không phải duy nhất với nghệ sĩ”, Trần Ly Ly nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm