NSƯT Đức Hải và tuổi thơ thèm đĩa bánh cuốn 300 đồng

Trong chương trình Ghế không tựa số mới nhất, NSƯT Đức Hải có những chia sẻ thẳng thắn về tuổi thơ cơ cực và duyên đến với nghề.

Tuổi thơ nghèo khó

Để có được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết được rằng nghệ sĩ ưu tú Đức Hải từng trải qua tuổi thơ nghèo khó.

Sinh trưởng trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngày nhỏ Đức Hải đói đến mức bị ốm chỉ vì thèm đĩa bánh cuốn 300 đồng.

"Khi đó gia đình nghèo đến mức tôi thèm ăn bánh cuốn và bị ốm. Mẹ lần trong túi rút ra  300 đồng trên tay đưa cho tôi. Chạy một đoạn đường dài từ Hàng Chuối ra bờ Hồ, qua Lò Đúc để đến hàng bánh cuốn, tôi ngồi thụp xuống chấm nước mắm ăn như chưa bao giờ được ăn. Và cũng từ sau lần ăn bánh cuốn đó, tôi đã khỏi hẳn ốm"- Đức Hải chia sẻ.

Theo nghệ sĩ Đức Hải, ký ức khốn khó như tiếp thêm động lực cho anh. Bởi vậy, những thành công mà nghệ sĩ ưu tú Đức Hải có được như ngày hôm nay đều nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.

NSƯT Đức Hải và tuổi thơ thèm đĩa bánh cuốn 300 đồng ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Đức Hải từng bị ốm chỉ vì thèm đĩa bánh cuốn 300 đồng.

Đánh đổi tính mạng quyết theo nghệ thuật

Khó khăn là vậy, nhưng trong lòng Đức Hải luôn đau đáu tình yêu nghệ thuật từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, do có xuất phát điểm không tốt về mặt vật chất, Đức Hải vấp phải sự phản đối của bố mẹ khi quyết định đến với sân khấu diễn.

Năm học lớp 5, được người thân dắt tay vào rạp Công Nhân Hà Nội xem chèo. Lần đầu tiên bước vào, vén màn sân khấu Đức Hải đã choáng ngợp vì thấy "nhiều cô tiên". Hình ảnh những cô gái mặc áo tứ thân trong mắt một cậu bé học lớp 5 lung linh như những cô tiên trong truyện cổ tích. "Từ đó, lòng yêu nghề đã ăn sâu vào máu thịt để tôi quyết theo đuổi nghiệp diễn đến cùng"- Đức Hải nói.

Sau này lớn lên, đứng trước hai sự lựa chọn - Nhà Hát Tuổi Trẻ và Đại Học Ngoại Thương, Đức Hải  chọn cho mình công việc đứng dưới ánh đèn sân khấu biểu diễn.

Vì quyết định này mà Đức Hải đã phải chịu đòn roi từ người cha luôn yêu thương con.

"Khi nhà hát Tuổi Trẻ đưa giấy báo phải cắt amidan mới được chấp nhận vào nhà hát. Thời buổi đó cắt amidan rất đau đớn. Nhưng quyết định theo nghề, tôi viết một bức thư tuyệt mệnh để dưới chiếc đồng hồ trong nhà:

Hôm nay, con đi cắt Amidan. Nhà hát yêu cầu cắt mới được vào và đây là lựa chọn của con. Rất có thể con sẽ chết vì không có ai bên cạnh và máu có thể không đông”- Đức Hải kể.

Ngay khi đọc được lá thư để lại, người thân trong gia đình Đức Hảo vội vã chạy vào bệnh viện. Lúc này anh  đang nằm trên giường bệnh, miệng ngậm hai cục bông, máu chảy, nước mắt trào ra không nói lên lời. Vì ước mơ cháy bỏng được tỏa sáng trên sân khấu, chàng trai trẻ đã quyết định đánh đổi cả tính mạng của mình.

NSƯT Đức Hải và tuổi thơ thèm đĩa bánh cuốn 300 đồng ảnh 2

Hiện tại nghệ sĩ Đức Hải thành công trong công việc và hạnh phúc trong gia đình.

"Trả giá" cho sự ra đi của ba

Khi được nhận vào Nhà Hát Tuổi Trẻ, bằng sự cố gắng và khổ luyện của bản thân, Đức Hải trở thành gương mặt sáng gía. Anh được một xuất đi du học Nga. Tuy nhiên cũng vì muốn học cao lên nữa mà Đức Hải không thể gặp mặt người cha lần cuối lúc lâm chung.

"Thời đó vẫn còn trẻ, ba mẹ anh chị em ở Hà Nội, trong khi tôi phải học 3 năm nữa mới tốt nghiệp, học tiếp 2 năm nữa là Thạc sĩ. Khi quyết định lựa chọn có học hay không thì trong đầu lóe lên suy nghĩ, bố mẹ đã già và  có tuổi nếu có chuyện gì thì sao, nhưng nếu về Việt Nam không thể học.

Quyết định học tiếp... đến 5 thứ năm nhà tôi xảy ra chuyện với bố và tôi đã phải trả giá về điều này".

Với kiến thức đã học được ở xứ người và bản năng sân khấu, Đức Hải dần phát triển sự nghiệp và tạo dựng được tên tuổi trong lòng khán giả.

Trải qua những ngày tháng khổ luyện và cố gắng của bản thân Đức Hải hiện đang là một trong những diễn viên hàng đầu trên sân khấu kịch. Anh còn được biết đến với vai trò đạo diễn, giảng viên ĐH Sân khấu - Điện ảnh T.P HCM, MC và doanh nhân thành đạt.

Theo Đại lộ

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.