NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81

TPO - Nghệ sĩ gạo cội thuộc thế hệ diễn viên điện ảnh đầu đàn, NSND Thế Anh qua đời sáng 29/9 hưởng thọ 81 tuổi.
NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81 ảnh 1

NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81

Theo thông tin từ gia đình, NSND Thế Anh trút hơi thở cuối cùng 5h30 sáng 29/9 do nhồi máu cơ tim. Mấy tháng nay ông nhập viện điều trị tai biến.

NSND Thế Anh tên đầy đủ Nguyễn Thế Anh sinh năm 1938 tại Từ Liêm, Hà Nội, sau này ông chuyển vào phía Nam sinh sống sau 1975. Thế Anh sinh ra trong gia đình khá giả, bố nhận học bổng sang Pháp học bác sĩ.

NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81 ảnh 2

Vai trung úy Phương trong "Nổi gió" là vai diễn đầu tay ấn tượng của Thế Anh

Sau khi học được vài tháng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, năm 1961 ông liền trúng tuyển vào lớp diễn viên của Trường nghệ thuật sân khấu (tiền thân của trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội). Thế Anh học cùng lứa các diễn viên gạo cội như Trần Tiến, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung. Ngay khi ra trường, Thế Anh về Đoàn Kịch nói Trung ương nay là Nhà hát Kịch Việt Nam.

Thế Anh sớm nổi tiếng. Năm 1964 ít lâu sau ra trường, đạo diễn Huy Thành và nhà quy phim Nguyễn Đăng Bảy tìm diễn viên cho “Nổi gió”, Thế Anh được nhận vai trung úy Phương. Tới nay đây vẫn là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của Thế Anh trong sự nghiệp diễn xuất.

NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81 ảnh 3

NSND Thế Anh và Lan Hương "Em bé Hà Nội"

Giống như các nghệ sĩ đồng lứa gạo cội về cõi vĩnh hằng trước đó như NSND Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thế Anh khẳng định khả năng diễn xuất cả ở sân khấu kịch lẫn diện ảnh. Thế Anh góp mặt trong hàng loạt vở kịch kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Âm mưu và tình yêu, Khúc thứ ba bi tráng, Vụ án Eroxtrat, Đại đội trưởng của tôi, Bài ca Điện Biên, Người cha thô bạo, Hòn đảo thần vệ nữ.

Trên màn ảnh, NSND Thế Anh và NSND Trà Giang gây ấn tượng từ sớm với Mối tình đầu trong vai Ba Duy. Một loạt bộ phim kinh điển NSND Thế Anh tham gia: Đường về quê mẹ, Em bé Hà Nội, Không nơi ẩn nấp, Ngày lễ Thánh, Tự thú trước bình minh, Đêm hội Long Trì, Kiếp phù du.

Gia tài khoảng 60 phim, nhưng trong lần trả lời phỏng vấn Tiền Phong trước đó, NSND Thế Anh khẳng định “Mối tình đầu” là phim đầu tiên làm ở Sài Gòn sau giải phóng là một trong những phim ông thích và nhớ nhất.

NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81 ảnh 4

NSND Thế Anh và Trà Giang trong "Mối tình đầu"

Đạo diễn Hải Ninh dẫn đoàn làm phim từ Thụy Khuê nam tiến. Ban đầu mọi người băn khoăn khi Thế Anh được nhận vai Ba Duy-gã bụi đời miền Nam. Đạo diễn bắt Thế Anh lăn lộn ở Sài Gòn hơn một tháng thâm nhập đời sống.

Phim Mối tình đầu gây sốt vé bậc nhất thập niên 1970. Thế Anh nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 5, phim nhận Bông sen bạc.

NSND Thế Anh nói cuộc đời có hai phim nổi tiếng nhất là Nổi gió và Mối tình đầu. Có lẽ vì vậy ông lấy tên hai nhân vật đặt tên con-Thế Phương và Thế Duy.

Đầu thập niên 2000, Thế Anh tiếp tục tham gia diễn xuất trong nhiều phim truyền hình: Giao thời, Dốc tình, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuộc đêm khuya. Ông cũng là một trong những nghệ sĩ tâm huyết với nghề, chịu khó dự các liên hoan phim, sân khấu và đóng góp tiến nói trước các vấn đề lớn vì nghệ thuật nước nhà.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.