NSND Lệ Thuỷ: 'Cô đào ngoại hạng' của sân khấu cải lương giờ ra sao?

NSND Lệ Thuỷ: 'Cô đào ngoại hạng' của sân khấu cải lương giờ ra sao?
TPO - Ở tuổi 70, NSND Lể Thuỷ hiện vẫn là một giọng ca vàng của làng cải lương Việt. Bà vẫn miệt mài đi tới mọi vùng đất để cất tiếng hát cho mọi người. 

Soạn giả Viễn Châu đã từng nói: “Lệ Thuỷ có một giọng ca hiếm hoi trong làng cổ nhạc, với chất giọng kim pha thổ, đã từng được báo giới Sài Gòn phong tặng Giọng ca chuông ngân. Trong khi đó, nghệ sĩ Diệp Lang cũng khẳng định Lệ Thủy là “Cô đào ngoại hạng” của sân khấu cải lương.

NSND Lê Thuỷ sinh năm 1948 tại Vĩnh Long, do hoàn cảnh khó khăn nên 10 tuổi, Lệ Thuỷ đã phải theo gia đình lên Sài Gòn để mưu sinh tại một xóm nghèo thuộc quận 4. Trong một lần, một người trong xóm đã tình cờ nghe Lệ Thuỷ hát và giới thiệu bà tới học tại một người thầy. Một thời gian sau, thấy Lệ Thuỷ sáng dạ và cũng do hoàn cảnh gia đình Lệ Thuỷ quá nghèo nên thầy đã giới thiệu Lệ Thuỷ đi hát tại gánh hát Trâm Vàng ở Biên Hoà để có tiền phụ giúp gia đình. Trên sân khấu Trâm Vàng, Lệ Thuỷ chỉ phù hợp đóng vai kép nhí, và lần đầu tiên khi Thuỷ ca bài Cô bán hoa đèn giấy đã gây ấn tượng cho khán giả bởi chất giọng lạ. Năm đó Lệ Thuỷ chỉ mới 13 tuổi.

Từ thành công tại Trâm Vàng, Lệ Thuỷ đã được mời về đoàn hát lớn hơn là Kim Chung và lần đầu tiên, Lệ Thuỷ được đang vai đào chính bên cạnh nghệ sỹ Thanh Hải. Với vở Bẽ bàng duyên mới, Lệ Thuỷ đã trở thành một ngôi sao trong làng cải lương sài Gòn, được mời đóng chung với nam nghệ sỹ nổi tiếng ngày đó là Minh Phụng. Minh Phụng - Lệ Thuỷ đã trở thành cặp đào kép ăn ý, được báo chí Sài Gòn ngày đó phong tặng là cặp “Bão biển” bởi sức hút trong những vở diễn ăn khách như Xin một lần yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang, Kiếp nào ta có nhau… Thời đó, Lệ Thuỷ là nghệ sỹ trẻ tuổi nhất được trao giải Thanh Tâm và giải Kim Khánh.  

NSND Lệ Thuỷ: 'Cô đào ngoại hạng' của sân khấu cải lương giờ ra sao? ảnh 1

Sau ngày đất nước Thống nhất, Lệ Thuỷ gia nhập đoàn Văn công TPHCM và trở thành một trong những diễn viên chính trong nhiều vở diễn ăn khách như Cây sầu riêng trổ bông, Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại…  

Không chỉ thế, Lệ Thủy còn là giọng ca được khán giả yêu thích qua những bài ca cổ trên sóng phát thanh. Đã có khán giả ví “Lệ Thủy là cô đào có nhiều kép nhất bởi chị đã từng ca với rất nhiều giọng Nam nổi tiếng trong làng cải lương như Diệp Lang, Minh Cảnh, Tấn Tài, Minh Phụng, Chí Tâm, Thành Được, Minh Vương, Thanh Tuấn, Trọng Hữu, Thanh Sang.... cùng hàng  trăm bài ca cổ được yêu thích. Lệ Thủy cũng luôn nằm trong top của nhiều giải thưởng như Mai Vàng, Truyền hình HTV Awards...

Tháng 2/1984, Lệ Thuỷ vinh dự được mời tham gia đoàn nghệ sỹ cải lương đi lưu diễn châu Âu. Đây là một sự kiện lớn đầu tiên sau năm 1975, khi một đoàn nghệ sỹ cải lương  bao gồm những tên tuổi như Diệp Lang, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Bảo Quốc, Thành Được… cùng tham gia. Chuyến đi đã thành công rực rỡ khi đi đến đâu, khán giả Việt kiều đã nhiệt tình ủng hộ cho các vở diễn của đoàn. Từ thành công đó, khi về nước các nghệ sỹ đã thành lập đoàn hát 2.84 và trở thành đoàn hát ăn khách nhất trong những ngày đó khi các vở diễn như Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Áo cưới trước cổng chùa, Trắng hoa mai, Kiếp chồng chung, Lôi Vũ...

Khi cải lương xuống dốc, đoàn 2.84 giải thể, tuy nhiên Lệ Thủy vẫn là cái tên ăn khách. Cùng với Minh Vương, Lệ Thủy luôn được chọn tham gia khi các show cải lương được tổ chức. Lệ Thủy đã cùng với Diệp Lang, Minh Vương xây dựng chương trình Những dấu ấn không phai để quy tụ nhiều nghệ sỹ trình diễn lại nhưng vở diễn kinh điển. Bên cạnh đó, chị cũng mở chương trình Sân khấu Vàng để quyên góp tiền, giúp đỡ các nghệ sỹ nghèo. Năm 2012, Lệ Thủy đã vinh dự nhận danh hiệu NSND cho những đóng góp của mình.

NSND Lệ Thuỷ: 'Cô đào ngoại hạng' của sân khấu cải lương giờ ra sao? ảnh 2 Lệ Thủy- Minh Vương

Một điều khá độc đáo là năm nay đã bước vào tuổi 70 nhưng giọng ca của NSND Lệ Thủy vẫn ngọt ngào, vang rền và không hề bị phai nhạt theo thời gian. Nhiều nghệ sỹ đã phải giải nghệ nhưng với Lệ Thủy, chị vẫn miệt mài đi tới mọi vùng đất để cất tiếng hát cho mọi người. Đã có lần Lệ Thủy bảo: “Tôi chỉ có giọng hát để trao tặng cho khán giả nên khi còn hát được, tôi sẽ hát. Đó là sự tri ân của tôi với khán giả đã yêu mến tôi, đặt niềm tin nơi tôi”.        

 Lệ Thủy- Thanh Tuấn trong Dòng sông quê em

 Lệ Thủy- Minh Vương trong Duyên tình

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dàn Hoa hậu châu Á ngày ấy - bây giờ: Kẻ phá sản, người bị Thành Long ruồng bỏ

Dàn Hoa hậu châu Á ngày ấy - bây giờ: Kẻ phá sản, người bị Thành Long ruồng bỏ

TPO - Trước sự thành công của Hoa hậu Hồng Kông do đối thủ TVB tổ chức, đài ATV đã tạo ra Hoa hậu châu Á từ năm 1985 và trở thành đấu trường nhan sắc nức tiếng xứ Cảng thơm. Nhiều người đẹp bước ra từ cuộc thi như Ngô Ỷ Lợi, Lợi Trí, Hàn Quân Đình,...đều có tiếng tăm trong showbiz Hồng Kông