NSND Lan Hương: Tôi dùng tình thương để cảm hóa con dâu

NSND Lan Hương: Tôi dùng tình thương để cảm hóa con dâu
TPO - Xuất hiện trong chương trình “Người phụ nữ hạnh phúc” ngày 25/3 vừa qua, NSND Lan Hương chia sẻ những điều thú vị khi về nghỉ hưu và cuộc sống gia đình hạnh phúc với NSƯT Đỗ Kỷ.

Hơn 30 năm gắn bó với sân khấu nhà hát kịch Việt Nam, với hàng trăm vai diễn lớn nhỏ, đồng thời là gương mặt truyền hình quen thuộc, NSND Lan Hương cho biết cảm giác bâng khuâng và chạnh lòng thời gian đầu về nghỉ hưu, nhưng cũng nhận thấy cuộc sống thoải mái hơn vì không bị “ràng buộc về mặt pháp lý” với cơ quan chủ quản và nghĩ rằng “thầy già con hát trẻ”, cũng đã đến lúc nhường chỗ cho lớp trẻ .

NSND Lan Hương: Tôi dùng tình thương để cảm hóa con dâu ảnh 1 Bà Thành, "Vệt nắng cuối trời" nghĩ rằng "Thầy già con hát trẻ" đã đến lúc nhường chỗ cho lớp trẻ

Bên cạnh sự nghiệp ấn tượng ở môn nghệ thuật thứ 7, nữ nghệ sĩ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn vì có một gia đình luôn hỗ trợ lẫn nhau, sống hòa thuận và đầm ấm.

Lan Hương bộc bạch, thời điểm cả hai vợ chồng cùng ở chung một nhà hát, cùng đóng vai chính trong một vở và phải đi diễn buộc lòng phải mang con trai lớn mới 3 tuổi đi theo. Thời gian đó dù con đang học mẫu giáo nhưng mỗi lần bố mẹ đi công tác 1 - 2 tháng là con lại phải nghỉ học đi theo bố mẹ.

Theo bà Phương của “Sống chung với mẹ chồng”, nhiều lúc rất thương con vì con người ta 9h tối đã được đi ngủ nhưng con mình nhiều khi 12h đêm vẫn đang theo bố mẹ ở ngoài đường. Chuyện vui chơi giải trí của con cũng bị hạn chế vì phải di chuyển theo bố mẹ. Tuy nhiên, vì được đi theo bố mẹ và cô chú trong đoàn nhiều nên con trai có ưu điểm là rất nhớ vở. Nhiều khi cu cậu còn nhắc vở cho các diễn viên tham gia vở khi đến cảnh của mình.

Nói về người bạn đời Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương cho rằng mình may mắn lấy được một người chồng cùng nghề nên luôn hiểu và thông cảm cho công việc của vợ. Ngoài ra, NSƯT Đỗ Kỷ còn là người hiền lành, biết giúp đỡ vợ và huy động được mọi người giúp người phụ nữ của mình.

“Mỗi khi tôi đi quay mà anh Kỷ ở nhà là tôi rất yên tâm vì anh Kỷ làm được tất cả mọi việc. Thậm chí, ngoài việc chăm con, anh Kỷ còn chăm sóc cả bố mẹ già bởi tôi ở trong gia đình 4 thế hệ”, NSND Lan Hương bày tỏ thêm.

Bà cho rằng, sở dĩ vợ chồng luôn có sự thấu hiểu đặc biệt bởi trong mối quan hệ này có cả tình bạn bè, tình đồng nghiệp, tình yêu và tình nghĩa vợ chồng.

Tuy nhiên, vì Đỗ Kỷ sinh ra trong một gia đình có tới 5 anh em trai (không có con gái) nên ông không được ga - lăng, không biết chiều phụ nữ, không khéo léo, không biết bộc lộ tình cảm ra bên ngoài… Nhưng NSND Lan Hương quan niệm, con người vốn dĩ không có ai toàn diện nên khi đã quyết định gắn bó với nhau sẽ nhìn những điểm tốt để khỏa lấp những khiếm khuyết.

Bộc bạch về nàng dâu, bà Phương của “Sống chung với mẹ chồng” tiết lộ, khi con dâu mới về nhà chồng cũng phát sinh khá nhiều mâu thuẫn bởi con dâu sinh trưởng trong một gia đình có nhiều điểm khác biệt. Thậm chí, lúc con dâu mới về còn không biết nấu ăn và khá ngơ ngác với mọi thứ xung quanh.

NSND Lan Hương: Tôi dùng tình thương để cảm hóa con dâu ảnh 2 Vợ chồng NSND Lan Phương và gia đình con trai lớn, Ảnh:FBNV

Nhưng thay vì trách móc, người mẹ chồng tâm lí này lại vô cùng thông cảm cho con dâu khi làm dâu một gia đình có nhiều thế hệ chung sống, “Tôi cũng nghĩ, con dâu mình có nhiều thiệt thòi hơn các bạn khác là con người ta về chỉ làm dâu bố mẹ chồng, đằng này con dâu mình phải làm dâu của cả ông bà chồng nữa. Vì thế, tôi cũng phải dùng tình thương để cảm hóa con. Dần dần hai mẹ con cũng hiểu nhau hơn và bớt đi được những mâu thuẫn không đáng có buổi ban đầu. Bây giờ con dâu đã thành thạo nhiều việc trong nhà. Như hôm tết vừa rồi nhà tôi gói 40 cái bánh chưng thì bạn ấy hỗ trợ gói được một nửa. Cái quan trọng là bạn ấy rất cầu thị, ham học hỏi… nên cũng nhanh tiến bộ”.

Nói về quan điểm nuôi dạy cháu, nghệ sĩ Hương “bông”  thú nhận giữa mình với con dâu nhiều khi cũng có những điều bất đồng. Chẳng hạn, con dâu nuôi con theo kiểu Nhật, cho ăn rất nhạt và ăn gì tùy thích. Nhiều khi cháu biếng ăn mẹ cũng không ép. Nhìn thấy thế lúc đầu chị cũng rất lo lắng và có phần khó chịu. Nhưng khi nhìn thấy cháu mình vẫn phát triển khỏe mạnh, thông minh và ngày càng ngoan ngoãn thì chị tin tưởng con dâu nhiều hơn. Chị không can thiệp quá sâu vào việc dạy dỗ và chăm sóc con của con dâu nhiều như trước.

Bàn về khái niệm “hạnh phúc”, NSND Lan Hương bảo rằng đó điều nữ nghệ sĩ tâm niệm từ bao nhiêu năm, đặc biệt là câu nói: “Hạnh phúc là một cây nhỏ mà hàng ngày ta phải tưới tắm”. Trong cuộc sống của mình, cô Thủy của “Mùa ổi” cũng luôn cố gắng làm như  vun vén cho cây hạnh phúc của gia đình.

Cho đến nay, dù đã ở gần tuổi 60, người nghệ sĩ say nghề vẫn tiếp tục cống hiến cho các vai diễn truyền hình hay những vở kịch lớn nhỏ, bởi với người đàn bà của Đỗ Kỷ đây không chỉ là nghề nó còn là nghiệp của cả đời để mang đến cho khán giả những hình ảnh, cảm xúc giá trị nhất.

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…