NSND Hồng Vân 'nổi da gà' khi đối đáp với cậu bé 'Siêu trí tuệ' 7 tuổi ở Vĩnh Phúc

TPO - Xuất hiện trong tập 4 mùa 2 chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất, quán quân Siêu Trí Tuệ Viêt Nam 2019 - Quang Bình khiến NSND Hồng Vân và khán giả không khỏi sửng sốt trước phong thái và lối nói chuyện không khác một người trưởng thành của cậu bé mới 7 tuổi.
 

 Video: Quang Bình tại Mẹ Tuyệt Vời Nhất

Điều này thể hiện ngay ở màn chào hỏi bằng tiếng Anh với NSND Hồng Vân tại phần mở đầu chương trình của Quang Bình. Sau đó, cậu bé thần đồng này cho biết: “Con có ba khả năng thiên bẩm là học nhanh, giỏi tiếng Anh và địa lý. Bố là người dạy con về địa lý nhưng bây giờ bố lại không biết bằng con, còn tiếng Anh con chủ yếu tự học, những chuyện ngày xưa còn lại con quên mất rồi vì giờ chỉ tập trung cho việc học thôi. Bình thường con xoay hoàn thành khối rubik mất 1 phút 38 giây nhưng sau khi học công thức nâng cao thì nó sẽ rút ngắn khoảng 31 giây”.

NSND Hồng Vân 'nổi da gà' khi đối đáp với cậu bé 'Siêu trí tuệ' 7 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 1  

Nghe vậy chị PhanThị Thấm, mẹ Quang Bình tiếp lời: “Từ lúc 2 tuổi rưỡi bạn ấy đã thích tìm hiểu về những con số cũng như chữ cái nhưng gia đình lúc đó thấy bạn còn quá nhỏ nên không nghĩ nhiều về điều đó.

Tuy nhiên một hôm, khi anh trai Quang Bình học bài thì bạn ấy lân la đến học theo nên bố mẹ phải hứa suông là sẽ tạo một góc học tập riêng và mua bảng chữ cái cho bạn. Sau đó khi gia đình đi mua đồ thì Thiên Bình nhắc là phải mua bảng chữ cái cho bạn.

Rất ngạc nhiên là chỉ trong vòng 2 tuần, bạn ấy đã nhớ được hết mặt chữ và hình ảnh trên bảng chữ cái. Nhưng sau đó bạn không hào hứng với chữ cái tiếng Việt nữa mà lân la học tiếng Anh theo anh trai khi ấy đang học lớp 3, thậm chí bạn ấy học từ mới nhanh hơn cả anh.

Do đó bố bạn mới mua cho 1 quyển từ mới tiếng Anh và chỉ trong 1 thời gian ngắn Quang Bình đã nhớ được trên 1.000 từ bao gồm tất cả các loại hoa, quả và động vật”.

NSND Hồng Vân 'nổi da gà' khi đối đáp với cậu bé 'Siêu trí tuệ' 7 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 2 Quang Bình và chị Thấm trong Mẹ Tuyệt Vời Nhất.

Tại đây, khi được NSND Hồng Vân nhắc lại câu chuyện Quang Bình chạy đến vỗ vai an ủi đối thủ sau khi giành chiến thắng tại Siêu Trí Tuệ 2019, cậu bé 7 tuổi đĩnh đạc bảo rằng: “Với con không nhất thiết phải thắng, chỉ cần vượt qua bản thân là được và con không xoáy vào nỗi đau của đối thủ khi họ thua mình vì đó là điều bất lịch sự”.

Tiếp lời con, mẹ Quang Bình cho biết: “Gia đình chúng tôi luôn dạy con phải biết khiêm tốn, cảm thông, chia sẻ với người xung quanh, không chỉ trong thi thố mà còn ở đời sống hàng ngày. Tôi thường làm từ thiện và rất cảm động khi anh trai Quang Bình đưa hình ảnh của mẹ vào bài văn trên lớp. Do đó tôi tâm niệm rằng những gì cha mẹ làm sẽ trở thành khuôn mẫu để các con hướng đến.

…Thú thực là sau khi phát sóng chương trình Siêu Trí Tuệ 2019 cũng có rất nhiều các chị, các mẹ liên hệ với tôi về cách dạy con như thế nào để cho cháu phát triển toàn diện. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ rằng mọi người đừng làm mọi chuyện trở nên lớn lao quá vì thường nghĩ muốn con thông minh giỏi giang thì từ lúc mang thai phải tẩm bổ thế nào, làm những gì, sinh con ra thì ăn uống ra sao.

Với tôi mọi thứ đếu bình thường nhưng trong cuộc sống không phải cái gì cũng đến tự nhiên cả, tất cả đều phải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu.

Cũng như với Quang Bình, khi phát hiện con trai có năng khiếu tiếng Anh, vợ chồng tôi đã có những định hướng và mau chóng tìm nơi học cho con.

Vì gia đình tôi ở nông thôn không có trung tâm tiếng Anh nên hai vợ chồng tôi phải đưa con ra thành phố học sau khi được một trung tâm ngoại ngữ phát hiện.

Lúc đó, Quang Bình mới đang học mầm non 4 tuổi. Cứ 4 rưỡi chiều là tôi tan làm rồi phải ra đón con, mua sẵn cho con một chiếc bánh mì và một hộp sữa để con ăn tạm. rồi đưa con ra bến phà vào thành phố học. Tôi dắt con qua phà xong, bố nó sẽ chờ sẵn bên kia phà để đưa con đến lớp, ngồi đợi suốt 2 tiếng cho con học xong rồi mới về.

Có những hôm, 8 giờ tối hai bố con vẫn lênh đênh trên phà dù trời mưa gió. Nhưng dù thế nào, Quang Bình cũng rất quyết tâm, thích học, không lúc nào mè nheo hay nói không muốn học. Chính sự quyết tâm của con là động lực lớn để chúng tôi dành nhiều thời gian cho con hơn".

NSND Hồng Vân 'nổi da gà' khi đối đáp với cậu bé 'Siêu trí tuệ' 7 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 3 Bố mẹ Quang Bình.

Có mặt tại chương trình, bố Quang Bình cũng tâm sự: "Điều tôi sợ nhất lúc này là tài năng của con bị thui chột. Với trách nhiệm của một người bố, tôi lúc nào cũng mong rằng mình được làm điều tốt nhất cho con. Từ đó, tôi bắt đầu tìm tòi các phương pháp giáo dục trên mạng rồi định hướng để con tự tiếp cận, tự tiếp thu. Cách tốt nhất của tôi là hướng đến chuyện con tự giác làm mọi việc hơn là ép buộc.

…Thực sự với chúng tôi Quang Bình vẫn luôn là một đứa trẻ và muốn mang đến cho con một tuổi thơ đáng nhớ nhất. Chúng tôi không bao giờ nghĩ con mình có cái gì đó quá cao siêu, mặc dù con có có nhanh nhẹn hơn các bạn đồng lứa một chút. Do đó chúng tôi chỉ muốn định hướng cho con có một nền tảng để phát huy khả năng của mình một cách tốt đẹp”.

NSND Hồng Vân 'nổi da gà' khi đối đáp với cậu bé 'Siêu trí tuệ' 7 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 4 Năm 2019, Quang Bình giành chiến thắng tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam với khả năng nhớ 195 quốc gia và thông thạo 3 thứ tiếng khi mới 6 tuổi.

Những chia sẻ của gia đình Siêu Trí Tuệ Việt Nam 2019 tại chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất khiến NSND Hồng Vân và khán giả không khỏi trầm trồ và thán phục.

MỚI - NÓNG
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Nguyễn Công Hoài và tác phẩm Ảnh: N.M. Hà

Đại dịch không ngăn nổi họa sĩ treo tranh

TP - Hà Nội đang diễn ra hai triển lãm tranh ngay giữa thời điểm đại dịch bùng phát. Nhưng có vẻ như trong cái rủi có cái may, khách đến vẫn đông và tranh vẫn bán được. Hình như đại dịch khiến cho các nhà sưu tập hoạt động tích cực hơn?