NSND Hoàng Dũng: Thích vai Phan Quân hơn chủ tịch Trần Nghĩa của 'Sinh tử'

NSND Hoàng Dũng với vai chủ tịch uy quyền trong "Sinh tử"
NSND Hoàng Dũng với vai chủ tịch uy quyền trong "Sinh tử"
TPO - Vai chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong “Sinh tử” dù không phải vai chính, không quá nhiều đất diễn thế nhưng với kinh nghiệm diễn xuất NSND Hoàng Dũng làm nên một vai chủ tịch tỉnh ấn tượng. NSND Hoàng Dũng trò chuyện với Tiền Phong xung quanh chuyện nghề và vai diễn này.

Là người gắn bó mấy chục năm với sân khấu, trong thời điểm sân khấu gặp khó theo ông có cách nào để thu hút khán giả tới sân khấu nhiều hơn không?

Để sân khấu quay trở về hoàng kim là bài toán cực kỳ khó, để sân khấu trở lại và khán giả lại háo hức xem sân khấu là việc khó. Khó với nghệ sỹ, đội ngũ sáng tạo, trong đó quan trọng nhất là đội ngũ tác giả. Chúng ta thiếu những tác phẩm bám sát cuộc sống, viết cuộc sống một cách mạnh mẽ, thiết thực. Chính vì thiếu hơi thở cuộc sống, tính thời sự không được cao thì sự theo dõi và đón nhận của khán giả không nhiều.

Vẫn những vở nhân tình thế thái, cái xấu phải tẩy chay cái tốt cần ca ngợi, đó là bài cả muôn thuở. Vậy có gì mới không trong đời sống hôm nay? Điều đó phải được đưa vào sân khấu. Gần đây phim truyền hình đang làm được điều đấy, trong đó “Sinh tử” mà tôi đang đóng phản ánh đúng hiện thực ngày nay chúng ta đang sống thì khán giả mới quan tâm. Chúng ta thiếu tác giả, thiếu tác phẩm hay trong khi nhiều người vẫn lựa chọn đề tài xa xưa, dã sử, lịch sử, viết về kháng chiến chống Mỹ.

Sân khấu giờ phải khác, thế giới cũng thay đổi nhiều không đi theo lối mòn sân khấu ba chiều này nữa. Sân khấu nào cũng diễn được, vấn đề nào họ cũng diễn được. Sân khấu của họ đơn giản, họ phá cách rất nhiều tác phẩm kinh điển của thế giới như “Romeo và Juliet”, “Hamlet” theo cách nhìn khán giả hôm nay, nên sẽ có khán giả. Nếu ta vẫn diễn lại những vở diễn 30 năm trước ta làm, bây giờ ta vẫn làm đúng như thế thì người ta không xem là phải.
Rõ ràng sân khấu ngày xưa ít cạnh tranh, có vở diễn hay chúng tôi diễn trong Nam ngoài Bắc. Bây giờ truyền hình đến tận nhà, tận giường và nhiều kênh giải trí trên Youtube, rồi cá nhân còn làm kênh, thành lập không bao nhiêu nhóm... lấy đâu ra thời gian cho khán giả đến sân khấu.

Có phải vì sân khấu thưa vắng khán giả và khó khăn hơn nên bây giờ ông nhận lời làm truyền hình nhiều hơn? 

Không phải như vậy đâu. Khi tôi còn làm Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, phần lớn tôi từ chối làm phim để ở nhà. Quân nhà hát nổi tiếng trên phim, tôi cho các bạn ấy đi thoải mái chỉ khi nào cần vở làm vở tôi mới yêu cầu, cho nên cứ vở nào cần các bạn ấy về sẵn sàng ở nhà làm ngay. Khi nghỉ hưu không còn biên chế nhà hát nữa, tôi không thể đứng trên sân khấu nhà hát, thời gian rảnh hơn nên tôi làm phim nhiều hơn. Tuy thế tôi cũng từ chối khá nhiều kịch bản. Làm xong một phim tôi dành thời gian nghỉ ngơi để có năng lượng sáng tạo cái mới, chứ làm như lao động hàng ngày thì tôi không thích.

NSND Hoàng Dũng: Thích vai Phan Quân hơn chủ tịch Trần Nghĩa của 'Sinh tử' ảnh 1 Chủ tịch tỉnh tinh quái do NSND Hoàng Dũng thủ diễn

Vai chủ tịch Trần Nghĩa không có quá nhiều đất diễn, nhưng ông có sự dụng công và đầu tư nhất định. Chủ tịch của phim “Sinh tử” có khác những vai chủ tịch tỉnh trước đó của ông?
Đây không phải lần đầu tiên tôi làm chủ tịch tỉnh nhưng tôi rất thích dạng nhân vật này. Nó nhiều màu. Điểm khác biệt của ông ấy là khao khát làm cho quê hương đổi mới, có những câu thoại rất đáng suy ngẫm: Tỉnh có nhiều công trình xây dựng mà không mất một xu, còn doanh nghiệp bao giờ cung vậy nếu không có lãi họ không làm. Đôi khi biết rằng có lỗi những hễ cứ sai kiểm điểm thì lấy ai làm việc, nếu cứ sợ sai cứ tròn vo thì không làm được gì.

Tôi diễn chỗ đó rất chân thành, bởi đó là quan điểm sống của nhân vật. Tôi không mô phỏng người xấu, người tốt. Để xây dựng nhân vật Trần Nghĩa, tôi lấy ở mỗi hình ảnh các ông chủ tịch, phó chủ tịch từng gặp một chút để nhân vật đời hơn.

NSND Hoàng Dũng: Thích vai Phan Quân hơn chủ tịch Trần Nghĩa của 'Sinh tử' ảnh 2 Việt Anh là con trai NSND Hoàng Dũng trong "Người phán xử", Chí Nhân lại làm con trai ông trong phim "Sinh tửu"

Thoại phim đầy tính hành chính có phải là điều làm khó ông và các nghệ sỹ?

Đúng là rất vất vả, bởi đôi khi mạch cảm xúc cứ bị ngắt liên tục vì sai từ, bởi quy định của hệ thống hành chính trong khi nghệ sỹ không được thấm cho lắm. Đôi khi chúng tôi quen thoại ý tứ, đại khái là được nhưng ở đây không thể như thế. Chẳng hạn thoại sinh hoạt chỉ cần nói “về đi”, “về thôi” là chấp nhận được, nhưng ở phim này quan chức phải nói đúng quy chuẩn “đi về đi”. Đôi khi những người viết những lời thoại ấy sợ bị phê, đâm ra đầy đủ quá nên tính chân thực cũng kém đi, nói trọn vẹn như đọc văn bản không giống nói cho khán giả nghe.

Ông thích vai chủ tịch Nghĩa của “Sinh tử” hay Phan Quân của “Người phán xử” hơn?
Chắc chắn tôi thích vai Phan Quân hơn, vai ấy đời hơn nhiều. Vai Phan Quân không khó bằng vai Trần Nghĩa. Tất nhiên mỗi vai diễn đều có cái khó riêng, làm được hay càng khó hơn, đòi hỏi đầu tư nhiều. Vai Phan Quân dễ tìm chi tiết, biểu hiện để diễn hơn, có thể có những chi tiết có thể sai nhưng chấp nhận được, trong khi vai Trần Nghĩa gò bó hơn, bó hẹp sức sáng tạo hơn.

Khi tôi làm, tôi luôn quan tâm tới phần tốt của nhân vật bởi phần xấu sẵn rồi đọc kịch bản cái thấy ngay. Tôi cứ tìm động cơ tốt hơn để lí giải cho nhân vật, đôi khi trong lí giải khán giả thấy tôi có phần đúng và vì thế nhân vật đời hơn. Chẳng có nhân vật nào tốt hết, chẳng có nhân vật nào xấu hẳn đâu.

NSND Hoàng Dũng: Thích vai Phan Quân hơn chủ tịch Trần Nghĩa của 'Sinh tử' ảnh 3 Nhiều cảnh họp thường vụ là những màn đấu đá ngầm giữa Chủ tịch tỉnh với Phó Bí thư
Có cảnh quay nào làm khó nghệ sỹ không? Thực ra cảnh đời sống, riêng tư dễ diễn kể cả những đoạn nói về cách thức làm ăn của doanh nghiệp, những cảnh trò chuyện với Mai Hồng Vũ (Việt Anh) hay Bạt (Chí Nhân) cũng không khó bởi những phân tích ấy đều có cơ sở. Nhưng tôi sợ nhất các cảnh quay cuộc họp. Đôi khi vấn đề chỉ có thế, khát vọng chỉ có thế thôi nhưng nói dài lắm (cười). Cảm ơn ông!
MỚI - NÓNG