Novak Djokovic được chấp thuận tham dự Úc mở rộng 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Novak Djokovic vừa được bật đèn xanh tham dự giải quần vợt Úc mở rộng năm sau. Nhưng để đến được với sự kiện này, anh vẫn phải vượt qua rất nhiều rào cản.
Novak Djokovic được chấp thuận tham dự Úc mở rộng 2023 ảnh 1

Novak Djokovic đã bỏ lỡ Australian Open 2022 do anh nhất quyết không tiêm phòng COVID-19. Thậm chí tay vợt này còn bị cấm nhập cảnh vào xứ chuột túi trong 3 năm theo án phạt chính phủ Australia.

Nhưng BTC Australian Open không thể gạt ra ngoài một tên tuổi lớn như Djokovic. Đó là lý do chỉ sau hơn nửa năm từ chối tay vợt 35 tuổi, Giám đốc giải Úc mở rộng, ông Craig Tiley, đã gửi thông điệp chào mừng đến anh. Ông Tiley nhấn mạnh rằng Djokovic “sẽ được chào đón tại sự kiện năm 2023”.

Ông Tiley cũng khẳng định các tay vợt Nga và Belarus sẽ được góp mặt ở Australian Open 2023 sau 1 năm họ không được tham gia vì vấn đề chính trị.

Các thông điệp trên thể hiện sự cởi mở của Úc mở rộng, một trong bốn giải Grand Slam danh giá của năm. Nhưng vấn đề là Australian Open sẽ không hỗ trợ Djokovic. Anh buộc phải “tự đàm phán với chính phủ Australia” để có thể nhập cảnh.

Novak Djokovic được chấp thuận tham dự Úc mở rộng 2023 ảnh 2

Như Djokovic, Medvedev cũng được dự Úc mở rộng 2023

"Tại thời điểm này, Novak (Djokovic) và chính phủ Liên bang cần phải giải quyết tình hình. Sau đó chúng tôi sẽ thực hiện theo các hướng dẫn từ nhà chức trách", Tiley nói thêm. "Đó không phải là vấn đề của chúng tôi. Đó là vấn đề nằm giữa hai phía (Djokovic và chính phủ Australia). Sau đó, tùy thuộc vào kết quả mà chúng tôi sẽ chào đón anh ấy đến với Australian Open".

Động thái trên của BTC Australian Open chẳng khác nào mở ra hy vọng rồi lại dập tắt hy vọng của Djokovic. Bởi với án cấm nhập cảnh 3 năm vào Úc, Djokovic thực sự có quá nhiều rào cản.

Bộ trưởng Nội vụ Úc, bà Karen Andrews, là một trong số những rào cản ấy. Bà tuyên bố không muốn tạo một ngoại lệ cho siêu sao quần vợt này.

"Sẽ là một cái tát vào mặt những người ở Australia đã làm những điều đúng đắn nếu đột nhiên, Novak Djokovic được phép nhập cảnh vào đất nước, đơn giản vì anh ấy là một tay vợt ngôi sao với nhiều triệu USD", Andrews nói trên kênh ABC.

Nhìn chung, BTC Australian Open đã mở cửa, nhưng cơ hội để anh đến với giải đấu vẫn còn khá mù mờ. Năm 2022, Djokovic buộc phải bỏ lỡ Australian Open và US Open do từ chối tiêm chủng. Anh đã tham gia giải Pháp mở rộng và Wimbledon, giành chức vô địch trên đất Anh nhưng lại không được cộng điểm trên BXH ATP.

MỚI - NÓNG