Nộp tiền mua đất 10 năm, chưa được cấp sổ đỏ

Ông Đỗ Văn Cảo đã nộp tiền mua mảnh đất gần 10 năm nay, nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: Phạm Nhài
Ông Đỗ Văn Cảo đã nộp tiền mua mảnh đất gần 10 năm nay, nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: Phạm Nhài
TP - Có 101 hộ dân ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nộp tiền mua đất gần 10 năm, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở gây bức xúc cho người dân.

Sau khi có quy hoạch diện tích đất nông nghiệp sang đất thổ cư, UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã thực hiện bán đất cho người dân theo đúng quy trình. Quyết định cấp đất ở cho 101 hộ dân (với tổng diện tích 14.430 mét vuông) được thể hiện qua 3 quyết định vào các năm 2005, 2007, 2009. 

Nhiều hộ dân đã hoàn thành việc đóng tiền mua đất gần 10 năm, hàng năm đều nộp tiền thuế sử dụng đất, thế nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho số hộ dân trên.

Không có sổ đỏ khiến cho nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế, cũng như giải quyết các vấn đề khác trong cuộc sống. Ông Đỗ Văn Cảo ở thôn 2, xã Hòa Lộc nói: “Hết lần này đến lần khác chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhưng vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc đối với các hộ dân mua đất”.

“Trong các cuộc làm việc với dân, chúng tôi đã nhận lỗi trước nhân dân vì để xảy ra sự chậm trễ trong việc cấp số sổ đỏ trên. Hiện nay, UBND xã đang phối hợp với phòng chức năng của huyện đang kiểm tra, hoàn tất các hồ sơ để cố gắng hoàn thành việc cấp 101 sổ đỏ cho người dân vào tháng 10/2014” 

Ông Mai Danh Mạc- 

Chủ tịch xã Hòa Lộc

Lý giải về nguyên nhân dẫn đế việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân, ông Mai Danh Mạc - Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết: Vào những năm 2002, 2003 do điều kiện xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương gặp nhiều khó khăn về vốn. 

Do đó, UBND xã có đứng ra vay tiền của 2 hộ và nhận tiền mua đất trước của 4 hộ để sử dụng vào mục đích trên. Sau đó, trong 3 lần cấp đất cho người dân năm 2005, 2007 và năm 2009, UBND xã đã sử dụng số tiền mà người dân mua đất vào một số hoạt động khác. Vì vậy, việc nộp số tiền mua đất của người dân để giải quyết việc cấp sổ đỏ bị trì hoãn. Bên cạnh đó, sau khi có quyết định cấp đất, người dân tự do chuyển nhượng sang tên làm thay đổi danh sách cấp sổ đỏ ban đầu. 

Ngoài ra, vì nhiều lý do khách quan, cùng với việc thay đổi cán bộ cán bộ địa chính, nên danh sách số hộ mua đất mà UBND xã báo cáo lên UBND huyện có sự chênh lệch nên việc cấp sổ đỏ phải dừng lại để ngành chức năng kiểm tra.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.