Nộp tiền mua đất 10 năm, chưa được cấp sổ đỏ

Ông Đỗ Văn Cảo đã nộp tiền mua mảnh đất gần 10 năm nay, nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: Phạm Nhài
Ông Đỗ Văn Cảo đã nộp tiền mua mảnh đất gần 10 năm nay, nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: Phạm Nhài
TP - Có 101 hộ dân ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nộp tiền mua đất gần 10 năm, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở gây bức xúc cho người dân.

Sau khi có quy hoạch diện tích đất nông nghiệp sang đất thổ cư, UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã thực hiện bán đất cho người dân theo đúng quy trình. Quyết định cấp đất ở cho 101 hộ dân (với tổng diện tích 14.430 mét vuông) được thể hiện qua 3 quyết định vào các năm 2005, 2007, 2009. 

Nhiều hộ dân đã hoàn thành việc đóng tiền mua đất gần 10 năm, hàng năm đều nộp tiền thuế sử dụng đất, thế nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho số hộ dân trên.

Không có sổ đỏ khiến cho nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế, cũng như giải quyết các vấn đề khác trong cuộc sống. Ông Đỗ Văn Cảo ở thôn 2, xã Hòa Lộc nói: “Hết lần này đến lần khác chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhưng vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc đối với các hộ dân mua đất”.

“Trong các cuộc làm việc với dân, chúng tôi đã nhận lỗi trước nhân dân vì để xảy ra sự chậm trễ trong việc cấp số sổ đỏ trên. Hiện nay, UBND xã đang phối hợp với phòng chức năng của huyện đang kiểm tra, hoàn tất các hồ sơ để cố gắng hoàn thành việc cấp 101 sổ đỏ cho người dân vào tháng 10/2014” 

Ông Mai Danh Mạc- 

Chủ tịch xã Hòa Lộc

Lý giải về nguyên nhân dẫn đế việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân, ông Mai Danh Mạc - Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết: Vào những năm 2002, 2003 do điều kiện xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương gặp nhiều khó khăn về vốn. 

Do đó, UBND xã có đứng ra vay tiền của 2 hộ và nhận tiền mua đất trước của 4 hộ để sử dụng vào mục đích trên. Sau đó, trong 3 lần cấp đất cho người dân năm 2005, 2007 và năm 2009, UBND xã đã sử dụng số tiền mà người dân mua đất vào một số hoạt động khác. Vì vậy, việc nộp số tiền mua đất của người dân để giải quyết việc cấp sổ đỏ bị trì hoãn. Bên cạnh đó, sau khi có quyết định cấp đất, người dân tự do chuyển nhượng sang tên làm thay đổi danh sách cấp sổ đỏ ban đầu. 

Ngoài ra, vì nhiều lý do khách quan, cùng với việc thay đổi cán bộ cán bộ địa chính, nên danh sách số hộ mua đất mà UBND xã báo cáo lên UBND huyện có sự chênh lệch nên việc cấp sổ đỏ phải dừng lại để ngành chức năng kiểm tra.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.