Nóng với cuộc đấu nhân dân tệ - USD

Nóng với cuộc đấu nhân dân tệ - USD
Ngày 13-6, Tân Hoa xã của Trung Quốc đã bất ngờ có một bài bình luận với ngôn từ khá mạnh khi gọi các nghị sĩ Mỹ là “băng chính trị gia chuyên hôn đầu con nít ngoài công luận”, “tìm cách lấy lòng cử tri bằng việc sử dụng chuyện đồng nhân dân tệ (NDT)”.

Hãng tin Reuters cho rằng đây là một bài bình luận có ngôn từ khá mạnh vì các nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra mềm dẻo hơn trước những diễn biến bất lợi từ phía Mỹ đòi Trung Quốc đưa đồng NDT về đúng giá trị của nó.

Phía Mỹ có phản ứng mạnh gần đây sau nhiều tháng im ắng bởi lẽ Trung Quốc vừa công bố số liệu thương mại tháng 5-2010, trong đó cho thấy thặng dư thương mại Trung Quốc trong tháng này vọt lên đến 19,5 tỉ USD, trong khi thặng dư của tháng 4 chỉ là 1,68 tỉ. Những con số đẹp đẽ đó hẳn nhiên làm nhiều chính khách Mỹ nóng mũi.

Đến cả Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner, trong buổi điều trần ngày 10-6 ở thượng viện, cũng cho rằng đồng NDT là một rào cản đối với quá trình tái cân bằng nền kinh tế thế giới, cho thấy Mỹ đang mất dần kiên nhẫn đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Ngày 9-6, thượng nghị sĩ Mỹ Charles Schumer cho biết ông và một số nghị sĩ khác sẽ thúc đẩy việc tiến hành bỏ phiếu trong vòng hai tuần tới về dự luật cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp dụng các luật chống bán phá giá và thuế bổ sung đối với Trung Quốc và bất cứ quốc gia nào “có tỉ giá hối đoái về cơ bản là lệch lạc”.

Theo Nguyễn Quân
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
TPO - “Đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán khí N2O sử dụng với mục đích vui chơi, giải trí và mua bán, vận chuyển, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thành phố Hà Nội yêu cầu.
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.