Nóng: Sản phụ tử vong người nhà vây bệnh viện

Người nhà tập trung phản ứng vụ việc
Người nhà tập trung phản ứng vụ việc
TPO - Sản phụ tử vong khiến người nhà bức xúc, tập trung đông người tại bệnh viện vì cho rằng bác sĩ đã tắc trách trong quá trình làm việc. Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã tạm đình chỉ 2 bác sĩ trực, 4 nữ hộ sinh của kíp trực  

Chiều ngày 17/12, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới phối hợp với Sở TT-TT Quảng Bình tổ chức họp báo thông tin về vụ một sản phụ tử vong, khiến người nhà bức xúc vây bệnh viện.  

Theo lãnh đạo bệnh viện này, khoảng 5 giờ sáng 17/12, sản phụ Lê Thị Nga (SN 1985, ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) đã tử vong sau khi vào bệnh viện để sinh. Sự việc khiến người nhà bệnh nhân bức xúc, tập trung đông người tại bệnh viện vì cho rằng bác sĩ đã tắc trách trong quá trình làm việc.

Theo đó, sản phụ Lê Thị Nga nhập viện vào lúc 8 giờ ngày 15/12. Sau khi nhập viện, sản phụ được chẩn đoán chuyển dạ, sinh lần thứ 3, thai 40 tuần tuổi. Trong quá trình theo dõi chuyển dạ, đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được đưa vào để sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ có dấu hiệu chuyển nặng nên các bác sĩ của kíp trực đã hội chẩn nhanh và nhận thấy sản phụ bị vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa, buộc phải cấp cứu khẩn cấp. 

Sản phụ được tiến hành mổ ổ bụng để lấy thai và cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật cắt tử cung và cầm máu thì bệnh nhân diễn biến nặng hơn. Lúc này, bệnh nhân bị tụt huyết áp và ngừng tim.

Sau khi mổ xong, tình trạng bệnh nhân rất nặng nên đã được chuyển sang Khoa hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị. Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, suy đa phủ tạng. Bệnh viện đã hội chẩn toàn viện và mời bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ để tìm phương án tốt nhất điều trị cho bệnh nhân.

Theo kết quả hội chẩn, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, sử dụng tất cả các thuốc, dịch chuyền có thể, kết hợp với lọc máu liên tục, nhưng bệnh nhân đã tử vong vào lúc 5 giờ sáng 17/12. 

Sau khi bệnh nhân tử vong, lãnh đạo bệnh viện đã gặp và trực tiếp trao đổi với gia đình, đồng thời mời các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Bệnh viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế thành lập hội đồng để xem xét, tìm ra nguyên nhân trong quá trình khám, điều trị khiến bệnh nhân bị tử vong.

Hiện tại, 2 bác sĩ trực, 4 nữ hộ sinh của kíp trực đã bị tạm đình chỉ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Thông tin trên Vnexpress, sản phụ Nga 34 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, nhập viện chờ sinh vào sáng 15/12. Chị Nga được thử nước tiểu, lấy máu kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chiều cùng ngày, sản phụ kiểm tra lần cuối để vào sinh thường.

Người nhà cho biết một giờ sau khi vào phòng sinh, gia đình được bệnh viện yêu cầu vào ký giấy cam kết để sản phụ sinh mổ với lý do "xảy ra biến chứng".

Sau phẫu thuật bắt con, sản phụ điều trị tại khoa cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Người nhà được huy động đến bệnh viện thử máu, hiến máu cho bệnh nhân. Bé trai chào đời được chuyển sang khoa Nhi để chăm sóc do sức khỏe nguy kịch.

Sáng 17/12, người nhà được báo tin sản phụ Nga tử vong. Khi thi thể bệnh nhân được đưa lên xe cấp cứu để về nhà, người thân tập trung yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

MỚI - NÓNG