Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc'

Người trồng hoa ly ở xã Song Mai mong muốn việc tiêu thụ hoa thuận lợi trong vài ngày cận Tết
Người trồng hoa ly ở xã Song Mai mong muốn việc tiêu thụ hoa thuận lợi trong vài ngày cận Tết
TPO - Năm nay, những người trồng hoa ly bán dịp Tết ở xã Song Mai, thành phố Bắc Giang phấn khởi bởi hoa đẹp và được mùa. Do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 nên việc tiêu thụ chậm hơn năm ngoái, nhưng người trồng hoa vẫn tìm cách vượt khó.

Sáng sớm, ông Nguyễn Ngọc Tân, một hộ trồng hoa ly ở xã Song Mai cặm cụi bên những luống hoa. Gắn bó với hoa ly hơn 10 năm, gia đình ông năm nay trồng 2 sào, với khoảng 1 vạn cây.

 
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 1 Người trồng hoa ly ở xã Song Mai vào vụ hoa Tết
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 2 Hoa ly xã Song Mai đã vào đúng "cữ" để bán Tết

“Nhiều năm trồng hoa ly, hiếm thấy năm nào hoa đẹp như năm nay. Đến thời điểm này, gia đình tôi bán được nửa số hoa ly”, ông Tân chia sẻ .

Tuy nhiên, theo ông Tân, do ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19 nên việc tiêu thụ hoa gặp không ít khó khăn. Năm này, khách buôn hoa đặt mua dè chừng hơn năm trước, họ mua hoa theo ngày, bán hết, rồi mới mua tiếp; không như các năm trước, họ đặt cọc tiền để mua hoa trọn gói trong dịp Tết từ trước.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 3 Năm nay, người trồng hoa ly ở xã Song Mai phấn khởi bởi hoa đẹp và được mùa
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 4 Những nụ hoa ly tươi rói đang chúm chím trên đồng hoa ở Song Mai

Ông Tân cho biết thêm, ngày trước, người trong xã chủ yếu trồng các loại rau. Khoảng 15 năm trở lại đây, người dân xã Song Mai bắt đầu bén duyên với cây hoa ly và một số loại hoa khác. Thấy hoa ly bán vào dịp Tết cho giá trị kinh tế cao, người dân dần dần chuyển sang trồng loại hoa này.

Đến nay, diện tích trồng hoa toàn xã Song Mai khoảng 9 ha, trong đó chủ yếu trồng hoa ly, với khoảng 30 hộ. Gia đình trồng nhiều nhất lên đến 4 vạn cây hoa ly/năm.    

Theo những người trồng hoa ly trong xã Song Mai, năm nay thời tiết thuận lợi, các ruộng trồng hoa ly ở xã này đều được mùa, hoa nở đúng Tết. Trước thời điểm dịch COVID – 19 bùng phát, hoa ly ở đây được thương lái đặt mua với giá 37.000 đồng/cây. Tuy nhiên, khi có tin dịch COVID – 19 trở lại, việc tiêu thụ hoa bị chậm hơn.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 5 Hoa ly được trồng trong các nhà lưới
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 6

Chị Nguyễn Thị Mai, một người trồng hoa ly lớn trong xã Song Mai cho hay, gia đình chị trồng 3 sào hoa ly, với khoảng 1,5 vạn cây. Riêng tiền mua giống hoa ly để trồng, gia đình chị mất hơn 100 triệu đồng.

Theo chị Mai, các năm trước, thời điểm sau ngày 23 tháng chạp, gia đình chị có khách đặt cọc mua khoảng 70% số lượng hoa ly. Tuy nhiên, thời điểm này, gia đình chị mới có một vài khách hỏi mua.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 7 Khách hàng đến xã Song Mai mua hoa ly
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 8 Hoa ly khoe sắc trong nắng mai
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 9 Khách hàng thích thú chụp ảnh tại ruộng hoa ly

“Năm nay hoa đẹp và được mùa. Nếu năm nay bán được giá như năm ngoái, từ 30.000 – 40.000 đồng/cây, gia đình tôi lãi hơn 100 triệu đồng. Hoa ly ở đây vào chính vụ Tết từ ngày 27 – 30 tháng chạp”, bà Mai nói.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 10 Hoa ly trở thành cây làm giàu đối với nhiều gia đình ở xã Song Mai
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 11

Theo tính toán của những người trồng hoa ly ở xã Song Mai, tiền đầu tư vốn và chăm sóc hoa đến lúc được bán vào khoảng 20.000 đồng/cây. Bởi vậy, hoa ly bán với giá trên 20.000 đồng/cây, người trồng hoa mới có lãi.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 12 Hoa Ly bén duyên với người dân xã Song Mai 15 năm trở lại đây
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 13

Để ứng phó với tình hình dịch COVID – 19, người trồng hoa ở xã Song Mai tìm cách đẩy mạnh tiêu thụ trong tỉnh Bắc Giang. Năm nay, lượng khách mua thời vụ dịp Tết giảm so với năm ngoái, bởi vậy, nhiều người trồng hoa ly ở xã Song Mai chủ động mang hoa đến các chợ hoa đầu mối trong thành phố Bắc Giang để bán.

Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 14 Người dân chăm sóc hoa ly bán đúng dịp Tết
Nông dân vựa hoa ly lớn nhất Bắc Giang lo gặp cảnh 'hoa cười, người khóc' ảnh 15 Người trồng hoa ly ở xã Song Mai mong muốn việc tiêu thụ hoa thuận lợi trong vài ngày cận Tết

Chia sẻ nguyện vọng về vụ hoa Tết năm nay, nhiều người trồng hoa ly xã Song Mai mong muốn sớm dập được dịch COVID – 19 và các tỉnh cho thông thoáng lưu thông, mở rộng thị trường ở vùng an toàn về phòng chống dịch để thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ hoa, tránh tình trạng “hoa cười, người khóc”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.