Nông dân vào mùa thu hoạch rươi

Vào 20/9 âm lịch hàng năm, nông dân Tứ Kỳ lại bắt đầu mùa thu hoạch rươi chính vụ. Năm nay giá rươi rẻ hơn, chỉ khoảng 400 nghìn đồng mỗi kg.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 1 Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) có hơn 315 ha diện tích khai thác rươi và cáy, trong đó xã Tứ Xuyên có khoảng 80 ha (tăng 10ha so với năm 2018), còn lại thuộc xã An Thanh với khoảng 200 hộ làm nghề khai thác rươi. Trước kia, người dân bắt rươi bằng dụng cụ hớt trên mặt nước, nhưng nay họ lợi dụng con nước, đắp đập tạo thành các cửa cho nước ra vào rồi chặn túi lưới để bắt.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 2 Con rươi sống chủ yếu trong các ruộng lúa một vụ. Sau khi thu hoạch lúa, ruộng được rải rơm, cày tơi xốp và đào rãnh xung quanh để ruộng khô. Vào khoảng 20/9 âm lịch hàng năm, khi thủy triều theo sông Thái Bình chảy vào ngập ruộng, rươi nổi lên và khi nước rút sẽ theo con nước chảy ra sông. Rươi ở đây được khai thác quanh năm, tuy nhiên các tháng 9-10-11 âm lịch mới là mùa rộ nhất. Vào buổi tối, khi thấy ánh sáng những con rươi thân căng mọng bật lên mặt nước.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 3 "Gia đình tôi làm nghề bắt rươi lâu năm nên xây các cửa đập nhỏ đưa nước từ sông Thái Bình vào ruộng. Khi rươi nổi lên tháo nước để rươi chảy vào túi lưới. Cứ sau khoảng 10 phút lại phải kiểm tra túi lưới để vớt rươi lên", anh Bùi Văn Cách, xã Tứ Xuyên (Tứ Kỳ) cho biết.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 4 Những ngày chính vụ, với mỗi sào ruộng (360 m2) nếu thời tiết thuận lợi, rươi lên đều, người nông dân có thể thu hoạch được 40-50 kg rươi.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 5 Những chiếc chậu sạch được cho thêm nước giúp rươi nhả bớt nhớt, sau đó vớt lên để ráo nước.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 6 Những con rươi đầu mùa thường có thân hình săn chắc nhiều sữa bên trong. Màu của rươi phụ thuộc vào nguồn nước, thông thường chỉ có màu xanh và hồng đỏ. 
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 7 Lái buôn thường có mặt từ sớm để đón mua rươi của người khai thác. Thông thường, rươi vớt lên bờ bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu, nhiều khi không đủ để bán cho thương lái. Mùa rươi cũng là mùa cưới nên món rươi không thể thiếu trong mâm cỗ ở Tứ Kỳ.
Nông dân vào mùa thu hoạch rươi ảnh 8 Rươi đầu mùa năm nay có giá bán thấp hơn cùng kỳ năm trước, chỉ khoảng 400 nghìn đồng mỗi kg (năm 2018 có lúc lên tới 530 nghìn một kg). Rươi là một loại giun sinh sống dưới nước, con trưởng thành dài từ 7 đến 10 cm, bề ngang khoảng 5- 0,6 cm, thân mình dẹp có màu hồng, xanh nhạt... Rươi sống dưới bùn đất trong lớp bùn đáy sông hoặc trong các ruộng nước. Môi trường sống thích hợp là nước lợ. Con rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất giàu đạm, và chứa nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt và kẽm…
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.