Nông dân sắm ôtô chơi tết

Nông dân sắm ôtô chơi tết
TP - Không còn điểm bán xe con nào trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có xe để trưng bày. Từng tốp nông dân tỏ vẻ thất vọng vì những chiếc xe họ đã đặt hàng để đi chơi Tết đến cận ngày rồi vẫn chưa thấy đem về.

>> Khi người giàu chơi Tết

Dù giá cả leo thang chóng mặt, nhưng chưa có năm nào người dân Tây Nguyên lại đón Tết to như năm nay.

Trừ cà phê có hơi bị mất mùa, các loại nông sản còn lại đều được mùa được giá: cà phê, cao su đều đạt mức trên dưới 30.000đồng/kg, tiêu trên 50.000đồng/kg, các loại hoa màu đậu đỗ khác cũng cho thu nhập trên dưới 80 triệu đồng/ha/năm.

Có lẽ chưa bao giờ thu nhập bình quân đầu người ở Tây Nguyên lại có tốc độ tăng trưởng cao như năm nay: 36%.

Khi nông dân sắm ôtô chơi Tết

Trong số những nông dân đi mua ô tô tại cửa hàng của Cty Văn Sỹ, chúng tôi bắt chuyện được với ông Trần Văn Tám ở khối 6 thị trấn Quảng Phú huyện Cư M’gar. Ông Tám cho biết, ông cũng chỉ thuộc diện trung bình của nông dân trong huyện, nên “chỉ” sắm chiếc Innova để chở vợ con đi một vòng đất nước cho bằng bạn bằng bè.

Xếp trên ông là hàng trăm nông dân khác có mức thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm. Họ không thèm chơi Innova mà tậu Lét-xuỵt (Lexus), Mét-sì (Mercedes) hoặc Bi-em-qui (BMW).

Nhẩm tính lại giá cả nông sản hiện nay thì quả thật nông dân có thu nhập hàng tỷ đồng một năm không phải là hiếm. Một nông dân chỉ cần 7 hécta cà phê, hoặc 7 hécta tiêu hoặc 20 hécta cao su là có thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm.

Sở hữu diện tích chục hécta đất đối với những nông dân “đại gia” ở Tây Nguyên đất rộng người thưa này không phải chuyện gì lớn, có thể kể ra vài người làm ví dụ như ông Ama Ben ở huyện Krông Buk  có 80 hécta cao su, ông Y Khuôn ở huyện Cư M’gar có 20 hécta cao su và 7 hécta cà phê, ông Y Thoan cũng ở Cư M’gar có 40 hécta cao su v.v…

Một nhân viên cửa hàng ôtô của Cty Văn Sỹ cho biết, mỗi tháng có cả trăm nông dân ghé vào cửa hàng.

Nhân viên này cũng tỏ ra rất ngạc nhiên vì không hiểu sao bây giờ nông dân lại có thể mua xe hơi dễ dàng đến thế, cô nói : “Nhiều đại gia nhìn bóng mượt ở thành phố Buôn Ma Thuột cũng phải ra vào cả chục lần mới quyết định mua được 1 chiếc xe, còn mấy chú nông dân trông hơi “xù xì” nhưng hầu như ai đến đây cũng quyết định đặc cọc hẹn ngày lấy xe ngay”.

Các cửa hàng xe ôtô ở Buôn Ma Thuột đã hết hàng bán từ cuối năm 2007. Đầu tháng 1/2008 đến nay, các cửa hàng này chỉ nhận và giao hàng cho những hợp đồng giao dịch từ trước đó.

Nông dân sắm ôtô chơi tết ảnh 1
Chiếc xe Lexus cáu cạnh của một “đại gia cà phê” trên đường làng

Nguồn tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết, con số thống kê chưa đầy đủ của tháng 1/2008, số ôtô đăng ký mới trên địa bàn tỉnh là 445 chiếc,  tăng 30% so với những tháng trước đó và đạt mức kỷ lục về số lượng ô tô đăng ký mới trong 1 tháng.

Một ông chủ cửa hàng bán ôtô ở Buôn Ma Thuột dự báo số lượng xe hơi tiêu thụ được trong các tháng 2, 3, và 4 còn tăng cao hơn nữa vì những tháng này mới là thời gian của các “đại gia” trồng cao su và trồng tiêu thu hoạch xong vụ mùa và bắt đầu nghĩ đến chuyện đi chơi năm mới.

Vào thời điểm hiện tại, chỉ mới là dịp  rục rịch mở hàng của mấy ông chủ cà phê.

Ngạc nhiên Tết ở  xã vùng xa

Rời thành phố Buôn Ma Thuột, nơi các “đại gia” nông dân về mua xe hơi đi chơi Tết, chúng tôi tìm về xã Nam Dong, một xã vùng xa của tỉnh mới Đăk Nông, nơi hầu như chỉ trồng đậu đỗ không có cây công nghiệp thế mạnh là cà phê, tiêu, cao su xem họ đón Tết như thế nào.

Và ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi, ở Nam Dong người dân cũng tưng bừng rủ nhau sắm Tết.

Đường đi Nam Dong vốn đã được nhà nước đầu tư trải nhựa phẳng lỳ, nhưng hôm chúng tôi vào suốt đoạn đường dài phải liên tục đánh vật với những ổ gà ổ voi chi chít.

Theo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, tổng kim ngạch xuất khẩu của vùng tăng 58% đạt 1,1 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người tăng 36% đạt hơn 8 triệu đồng/người/năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 33% đạt hơn 20 ngàn tỷ đồng, thu ngân sách tăng 29,4% đạt hơn 5.000 tỷ đồng v.v...

Thế nhưng lãnh đạo xã Nam Dong lại tỏ ra “tự hào” khi cho biết chính sự cần cù của nông dân xã này đã làm cho con đường hỏng nhanh đến vậy.

Mỗi năm có gần cả trăm ngàn tấn nông sản các loại được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ trên con đường này. Đủ các loại xe tải, công nông, xe tự chế rầm rập chạy suốt ngày đêm.

Đi một vòng quanh xã Nam Dong, chúng tôi phát hiện xã có đến 8 quầy bán điện thoại di động. Một chị chủ quầy điện thoại vui tính cho biết doanh thu mỗi ngày của một quầy bán điện thoại khoảng 25 - 30 triệu đồng.

Đám thanh niên ở đây chịu làm và cũng rất chịu chơi, xài “dế” được vài tháng đã chán, liền chở 1 bao đậu ra đại lý bán lấy tiền đổi “con dế” khác.

Số tiệm vàng, tiệm xe máy của xã Nam Dong cũng nhiều bằng số tiệm bán điện thoại di động. Mỗi cửa hàng xe máy mỗi tháng giáp Tết bán được cả trăm chiếc xe máy là chuyện “nhỏ”.

Cũng từ một cửa hàng xe máy ở xã Nam Dong mà chúng tôi biết được thông tin hiện tại chiếc xe Air blade của hãng Honda giá nhà máy đưa ra chỉ 28 triệu đồng 1 chiếc, nhưng nhiều thanh niên ở Nam Dong chịu trả 38 triệu đồng để sở hữu chiếc xe máy tay ga này nhưng các cửa hàng xe máy ở đây cũng không có hàng bán.

Ông Đàm Văn Hát, một nông dân đi sắm vàng cho vợ trò chuyện: Cách đây chưa đầy 20 năm, ông đùm túm vợ con theo “làn sóng” di cư tự do từ Cao Bằng vào Nam Dong. Lúc đó chỉ có  hai bàn tay trắng, nhưng nhờ đất đai mầu mỡ mà giờ đây ông đã có thể tự nhận mình là người giàu có.

Ông Hát đưa ra phép tính cho  việc làm giàu dễ dàng của ông: “Đất ở đây gieo 1 ký sẽ thu được 300 ký. 1 hécta đậu thu được 3 đến 4 tấn, giá dao động khoảng 40 đến 50 triệu đồng. Nông dân nào chịu khó thì ít nhất cũng sở hữu 4 hécta, mỗi năm thu hoạch 2 vụ, mỗi năm cũng thu được từ 300 - 400 triệu đồng”.

Ông Hát còn khoe ông mới mua 5 mét đất ở trung tâm xã Nam Dong cho con trai sắp cưới vợ ra ở riêng. Hỏi ra chúng tôi mới té ngửa rằng đất ở Nam Dong có giá từ 100 đến 150 triệu đồng mỗi mét ngang. Tức không kém cạnh gì đất mặt tiền những con đường tầm trung ở TP.

Buôn Ma Thuột. Sở dĩ giá đất cao như vậy là vì ở trung tâm xã này buôn bán hàng hóa rất chạy. Chúng tôi đứng xem người dân đi chợ Tết một lúc mà thấy choáng vì những người đi mua hàng chỉ nhoáng một cái là xách ra một tivi màn hình phẳng, nhoáng một cái lại xách ra một cái tủ lạnh loại xịn v.v…

Ông Bùi Đình Tăng, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Dong còn mời chúng tôi ở lại để thưởng thức tổng duyệt đêm văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân của Câu lạc bộ Hát Then  ở xã Nam Dong.

Những người dân Tây Bắc vào đây, sau những năm đầu vất vả làm quen với mảnh đất Tây Nguyên, giờ đã có thể xênh xang đón Tết trong tư thế của những người giàu có, thoải mái lễ hội và phô bày những nét độc đáo của bản sắc văn hóa dân tộc mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.