Nông dân nuôi tôm lo lắng trước cơn bão giá

Nông dân nuôi tôm lo lắng trước cơn bão giá
TP - Những ngày cuối tháng 12/2007, vụ nuôi tôm ở Trà Vinh cơ bản kết thúc, thế nhưng giá thức ăn cho tôm vẫn tăng khoảng 10.000 - 15.000 đồng/bao (20 - 25kg).

Theo đó giá các loại hóa chất, thuốc thú y thủy sản cũng tăng theo từ 2 - 3%. Các loại vật tư phục vụ nuôi tôm cũng tăng.

Anh Nguyễn Văn Tưa chủ đại lý kinh doanh các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y thủy sản ở ấp Soài Xiêm, xã Ngãi Xuyên (Trà Cú) cho biết:

Vào thời điểm này nhu cầu hóa chất, kháng sinh và thuốc thú y thủy sản giảm nhiều so với những tháng trước nhưng giá các loại này vẫn tăng lên. Giá kháng sinh hiệu RYSIN tăng 12.000 đồng/kg; hóa chất xử lý đáy ao hiệu YOUKA tăng 3.000 đồng/kg, COPER tăng 5.000 đồng/kg. Vôi cũng nhích lên, vôi hiệu Bạch Mã tăng 1.000 đồng/bao”.

Anh Nguyễn Nhật Tân - Phó Chủ nhiệm phụ trách phân phối thức ăn nuôi tôm của Cty TNHH Grobest & I - Mei industrial (VN) tại Trà Vinh cho biết: Năm 2007 Cty đã hình thành được 10 đại lý cấp I trên địa bàn 4 huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Châu Thành và đã cung cấp được trên 2.500 tấn thức ăn nuôi tôm các loại và hàng chục tấn  hóa chất, kháng sinh và thuốc thú y thủy sản nhưng không đủ cung cấp. Dự kiến năm 2008, các loại thức ăn có khả năng còn tăng lên từ 10 - 20% so với giá bình quân của năm 2007.

Còn anh Phạm Văn Tú - nhân viên phân phối thức ăn nuôi tôm của Cty TNHH Chăn nuôi C.P.Việt Nam tại Trà Vinh cho biết: Cty của anh có 8 đại lý cấp 1 trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải và Châu Thành, năm 2007 đã tiêu thụ được 3.500 tấn thức ăn các loại. Dự kiến, năm 2008 cung cấp từ 4.000 - 4.500 tấn và cũng sẽ điều chỉnh mức giá tăng.

Nông dân nuôi tôm ở Trà Vinh đang rất lo lắng cho vụ nuôi tôm tiếp theo. Khi giá thức ăn cho tôm, hóa chất, thuốc thú y thủy sản cũng tăng, chắc chắn giá con giống sẽ tăng.

Anh Nguyễn Văn Hồ, ở ấp Năm, xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang) nuôi tôm trên diện tích ao 15.000 m2 nói: “Giá đầu vào tăng liên tục trong khi giá tôm nguyên liệu không ổn định và ở mức thấp, e rằng vụ nuôi mới khó có lời”.

Năm 2007, tỉnh Trà Vinh có 4 huyện ven biển là Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Châu Thành phát triển diện tích nuôi tôm sú lên 24.784 ha (có 2.165 ha nuôi công nghiệp, 9.199 ha nuôi bán công nghiệp).

Dự kiến năm 2008 diện tích nuôi tôm sú trong tỉnh lên khoảng 26.000 ha (có 2.833 ha nuôi công nghiệp, 7.651 ha nuôi bán công nghịệp) và tổng lượng thức ăn cung cấp cho tôm nuôi là 37.500 ngàn tấn. Giá tăng thì vốn cho nuôi tôm cũng tăng thêm và đặt thêm bài toán khó cho nông dân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.