Nông dân gặp nợ 'trên trời rơi xuống'

Nông dân gặp nợ 'trên trời rơi xuống'
TP - TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xử sơ thẩm, buộc ông Trương Bình phải trả nợ cho Agribank Sóc Trăng 14 tỷ 466.821.050 đồng (cả gốc và lãi). Nếu ông Bình không trả nợ thì Agribank Sóc Trăng có quyền yêu cầu thi hành án xử lý tài sản thế chấp là nhà đất của 12 hộ nông dân.

Các hộ dân kêu “nợ trên trời rơi xuống” vì không biết mặt ông Trương Bình cũng như chưa hề đến Agribank Sóc Trăng.

Ông Trương Bình là chủ DNTN Trương Bình ở xã Thuận Hòa (Châu Thành, Sóc Trăng). Còn các hộ dân ở TX Vĩnh Châu và huyện Trần Đề, gần chục năm trước cần vốn nuôi tôm nên nhờ ông Trần Văn Đỉnh là người quen biết, đi vay giùm.

Nhiều hộ đưa sổ đỏ đất cho ông Đỉnh và nhiều năm sau vẫn không nhận được tiền vay, ông Đỉnh giải thích “đang làm thủ tục”, rồi ông Đỉnh mất vì bệnh ung thư. Sổ đỏ của nông dân không biết ở đâu.

Giữa năm 2009, các hộ dân nhận được thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, nguyên đơn là Agribank Sóc Trăng, bị đơn là ông Trương Bình, 12 hộ là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Theo hồ sơ, ông Bình thế chấp sổ đỏ của các hộ dân (hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba) vay 5,9 tỷ đồng, thêm lãi đến khi khởi kiện là trên 14,4 tỷ đồng.

Sau nhiều năm thụ lý, ngày 30/9/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng xử sơ thẩm, tuyên ông Bình phải trả nợ, nếu không sẽ xử lý tài sản thế chấp là nhà đất của 12 hộ. Mỗi hộ được xác định nợ ngân hàng, thấp nhất là hơn 51 triệu, cao nhất gần 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, giám định chữ ký của người dân trong các hồ sơ vay vốn, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng cũng như Phòng Giám định kỹ thuật hình sự của Bộ Quốc phòng đều khẳng định, chữ ký trên hợp đồng và chữ ký trên các mẫu so sánh “không phải chữ của cùng một người ký ra”.

Bà Nguyễn Thị Hồng bị ghi nợ gần 125 triệu đồng cho biết, bà có nền nhà 50 m2 đang ở, đem hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho ông Đỉnh nhờ vay vốn, chưa nhận được đồng nào nhưng nay lại có sổ đỏ thế chấp ngân hàng.

Ông Trần Minh Thọ bị ghi nợ gần 368 triệu đồng, khi đưa sổ đỏ cho ông Đỉnh có ký tên vào hồ sơ vay vốn nhưng nay, hồ sơ vay vốn lại có thêm chữ ký của vợ?

Ông Trần Hoàng Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp (TX Vĩnh Châu) thấy rất vô lý khi nông dân đưa sổ đỏ cho ông Đỉnh mà nay sổ đỏ thế chấp vay tiền ngân hàng lại ở trong tay DNTN Trương Bình.

“Chúng tôi đã nhận được kêu cứu của các hộ dân, yêu cầu làm rõ điều này mà trong bản án chưa làm rõ được”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.
Tọa đàm trực tuyến do báo Tiền Phong tổ chức diễn ra vào sáng 15/10.

Làm sao để 'phép vua' không thua 'lệ làng'?

TPO - Tọa đàm trực tuyến “Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh” được báo Tiền Phong tổ chức vào 9h45 sáng 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả, đáp ứng mong chờ, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
ShopeeFood và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM kết nối cộng đồng tiếp sức phụ nữ và trẻ em

ShopeeFood và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM kết nối cộng đồng tiếp sức phụ nữ và trẻ em

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối yêu thương”, ShopeeFood phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” kêu gọi người dùng đặt mua các giỏ quà từ ngày 16.10 đến 19.10 trên ứng dụng của ShopeeFood gồm các nhu yếu phẩm gửi tặng đến phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhân ngày Lương thực thế giới và ngày Phụ nữ Việt Nam.