Nông dân đang đơn độc

Nông dân đang đơn độc
TP - "Nói nhiều nhưng đến nay nông dân đang đơn độc" - GS.TS Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, nhận định trong buổi trả lời phỏng vấn Tiền Phong xung quanh việc thực hiện Nghị quyết Tam nông.

>> Giới trí thức nói về vấn đề "tam nông"

Thưa GS, với nghị quyết tam nông, nông dân có thể hy vọng gì?

Hiện chưa có gì sáng sủa. Nói nhiều nhưng  đến nay nông dân đang đơn độc. Sản xuất lúa vụ đông xuân này, hệ thống từ trên xuống dưới bảo nông dân trồng lúa chất lượng cao. Nhưng đó là nói theo thương lái mà vẫn chưa rõ rồi sẽ bán ở đâu, bán cho ai, giá bao nhiêu.

Nông dân đang rất phân vân. Nông dân và cả doanh nghiệp chưa được khuyến khích cụ thể để lo đầu ra cho nông sản, tức là chưa có chính sách mới đảm bảo đầu ra của nông sản cho vững vàng.

Nông dân đang đơn độc ảnh 1

Các nhà khoa học nông nghiệp nghiệm thu, kết luận dự án chè Nhật ở Sơn La phá sản, tổn thất hàng tỷ đồng - Ảnh: Quyền Thành

Chính sách mới để đưa nghị quyết tam nông vào cuộc sống cần như thế nào?

Cần mạnh dạn khuyến khích đem nông sản đi chào hàng và bán ở nước ngoài, không chờ người ta đến mua. Chẳng hạn về hạt lúa, châu Phi đang đói, họ cần gạo IR50404 mà ta cho là chất lượng thấp.

Tuy nhiên, thị trường này không có tiền trả ngay. Vậy cần cho doanh nghiệp vay tiền với lãi suất ưu đãi để mua gạo mang sang châu Phi bán hoặc bán trả chậm. Như thế sẽ bán được gạo cho nông dân.

Chính sách với nông thôn cũng cần đổi mới. Nông thôn bây giờ thiếu việc làm, giáo dục tồi tệ, dân trí thấp, hạ tầng cơ sở rất yếu kém. Nhà nước phải chi tiền để kích cầu nông thôn. Chỉ giảm thuế thì người thất nghiệp và nông thôn còn ít được hưởng lợi.

Kích cầu nông thôn, trước hết cần chi tiền xây dựng giao thông. ĐBSCL cầu khỉ còn nhiều, đường sá lầy lội mùa mưa, bụi bặm mùa khô. Đầu tư nhiều hơn cho giao thông nông thôn thì nông dân có việc làm, thương mại phát triển, dân trí cũng sẽ được nâng lên.

Phải chăng các gói kích cầu hiện nay cần tập trung nhiều hơn cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn?

Đúng thế. Phải làm cho tam nông được hưởng lợi nhiều hơn. Hiện nay, các bộ như Xây dựng, GT-VT còn ít ngó ngàng tới nông thôn. Các công trình ở nông thôn thường nhỏ, lại rải trên địa bàn rộng. Phải làm các công trình lớn nhiều tỷ đồng và ở gần mới dễ ăn, ít quá khó ăn.

Có Nghị quyết của Đảng rồi mà thiếu chính sách cụ thể để thực hiện, ai muốn làm gì thì làm là không được.

Sáu Nghệ
Thực hiện

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, không để các đối tượng lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.