Nông dân chăm chút bưởi đỏ tiến vua khuôn 'Tài - Lộc' sẵn sàng cho Tết Giáp Thìn
TPO - Bưởi đỏ Đông Cao (còn được gọi là bưởi đỏ "tiến vua") với tạo hình độc đáo đúc chữ 'tài - lộc' vài năm gần đây trở thành mặt hàng ưa chuộng, được săn đón trong dịp Tết Nguyên Đán. Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết và có giá cao gấp chục lần bưởi bình thường nhưng đến nay đã khan hàng vì lượng cầu vượt cung.
Nông dân chăm chút bưởi đỏ tiến vua khuôn 'Tài - Lộc' sẵn sàng cho dịp Tết.
Bưởi đỏ Đông Cao hay còn gọi là bưởi đỏ "tiến vua", (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) là giống bưởi đỏ quý hiếm được các nhà vườn trồng và chăm sóc cẩn thận chuyên phục vụ dịp Tết.
Bưởi với tạo hình độc đáo chiếc đỉnh vàng có chữ tài - lộc đã gần như cháy hàng dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán.
Bưởi đỏ Đông Cao được chia làm hai loại: bưởi bánh men và bưởi trái nũm được ép khuôn tạo hình hai chữ tài, lộc ngay từ khi quả còn non. Quá trình tạo hình bưởi đòi hỏi sự kỳ công từ người trồng.
Trao đổi với pv Tiền Phong, ông Lương Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao cho biết: "Hiện nay khoảng 90% số bưởi trong vườn đã được đặt hàng. Bưởi đỏ Đông Cao có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu vàng khi già và khi chín, quả sẽ có màu đỏ rực như trái gấc. Cây sẽ bắt đầu cho ra quả từ tháng 8 âm lịch, đến tháng 10 âm lịch bưởi sẽ chuyển sang màu đỏ, trung bình mỗi cây cho ra 80 - 100 quả".
Để mang tới cho người tiêu dùng những quả bưởi đạt chất lượng cao nhất với hình dáng lạ mắt như thế, người nông dân phải kỳ công chăm sóc cây từ khi còn nhỏ. Những trái bưởi đỏ bánh men với hình thù dẹt, tròn được ép tạo hình thỏi vàng trong các khuôn.
Ngoài sản phẩm bưởi đúc chữ tài lộc, nhà vườn còn tạo hình bưởi đỏ hồ lô để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.
Bưởi đỏ Đông Cao được tiêu thụ ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước.