Nổi tiếng như Đoàn Ngọc Hải

TP - Ông Đoàn Ngọc Hải sinh ra để nổi tiếng vì luôn có những lựa chọn hành động không giống ai. 

Ông từng tâm sự lẽ ra mình nên theo binh nghiệp. Hầu như với những lựa chọn khác, ông đều bỏ cuộc. Kể cả vị trí cán bộ quận ông đã dành 25 năm tuổi trẻ. Ông làm tôi nhớ đến câu “Từ đó tôi thề sẽ rong chơi” trong bài hát của Trịnh Công Sơn Chỉ có ta trong một đời. Nhưng kiểu rong chơi của ông không phải ai cũng theo được.

Sau khi “từ quan”, ông trở lại với sở thích thời trai trẻ và đã chinh phục được nhiều giải marathon ở tuổi 50. Có lẽ đó là bước thử sức bền để ông quyết định đích thân làm lái xe đường dài trong lĩnh vực đặc thù: Chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí. Điều này có vẻ rất logic trong chuỗi hành động vì người nghèo. Dùng 2 tỷ tiền bán đồng hồ, điện thoại siêu sang để xây nhà cho người vô gia cư và hứa sẽ lo hậu sự cho họ.

Nên khi ông đẩy tính chất thiện nguyện của mình lên một nấc cao hơn, khó hơn, thiên hạ không khỏi trầm trồ. Người ta nhẩm tính từ 28/8 đến 3/9 ông chạy TPHCM, Đắk Nông, Huế, Quảng Nam, Hà Nội, Hà Giang rồi lại về Hà Nội. Hơn cả xuyên Việt, lại còn một mình một xe với một bệnh nhân nặng. Chắc chắn không ai cạnh tranh được với Đoàn Ngọc Hải trong kỷ lục này. Nhưng ai đã đi đường dài nghe đến đoạn này hẳn đều thấy bủn rủn. Đường cao tốc còn có những chỗ nghỉ chân, còn đường vùng cao lúc nào vực sâu chả chực chờ. Ai sẽ cứu ông, bệnh nhân hay người đi đường nếu chẳng hạn cơn buồn ngủ ập đến.

Có thể ai đó sẽ cho ông là chúa trùm về truyền thông khi liên tục nâng cấp độ nổi tiếng của bản thân. Hoặc nghi ngờ đây là chiến dịch quảng cáo trá hình. Các báo thi nhau đưa tên hãng xe ông chọn mua chả hiểu sao?! Vấn đề còn phải xem ông thực hiện đến đâu cam kết “tự tôi ngày nào cũng… lái” cho đến khi “chân tay bủn rủn, bệnh tật ập đến”. Mẹ Teresa đi vào lịch sử vì tự tay chăm sóc người bệnh chứ không phải ngồi một chỗ chỉ đạo người làm thay mình. Nhưng thành công của bà chắc chắn bao gồm việc huy động được nhiều người làm cùng mình. “Tôi có thể làm những điều bạn không thể, bạn có thể làm những điều tôi không thể. Cùng nhau chúng ta có thể làm những điều tuyệt vời”, bà từng nói.

Công việc ông Hải lựa chọn dù có miễn phí cũng cần phải đảm bảo an toàn, chuẩn chuyên môn. Điều này đã có người góp ý. Ông cần được đào tạo những kỹ năng, chuyên môn để có thể trở nên chuyên nghiệp; cần đăng ký địa bàn hoạt động với Sở Y tế địa phương, nếu được phép đi đường dài trong những trường hợp đặc biệt phải có lái phụ; kể cả phải có trụ sở làm việc để giảm thiểu nguy cơ mang mầm bệnh về cho gia đình, cộng đồng…

Rất có thể ông Hải cũng đã nghĩ tới những bước kể trên để chuyên nghiệp hóa công việc rất đáng trân trọng mà ông đã chọn. Và đây cũng là sự nghiệp mà ông có thể gắn bó lâu dài vì nó không đụng chạm nhiều tới các lợi ích nhóm như dọn dẹp vỉa hè.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.