Nơi thu hút lão đô, thiếu đô

Hội vật Ninh Hiệp
Hội vật Ninh Hiệp
TP - Giải vật dân tộc truyền thống của xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức từ ngày 4 đến 6 tháng 2 Âm lịch mỗi năm thu hút hàng trăm đô vật từ thiếu nhi đến bô lão nhiều tỉnh, thành phố.   

Ông Nguyễn Viết Hùng, 75 tuổi, một người dân của xã Ninh Hiệp chưa hề tham gia một keo vật nào nhưng lại coi môn vật dân tộc như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Ông có thể ngồi nói chuyện hàng ngày về những ngón, những miếng vật nổi tiếng của từng đô vật đã nổi danh trước đây, luận bàn về cách đánh trống của từng trọng tài qua mỗi trận đấu. Ông Hùng cho biết, giải vật dân tộc là một hoạt động không thể thiếu trong lễ hội chùa Nành, Ninh Hiệp. Thực tế đây là một giải đấu mở, thu hút rất nhiều đô vật ở trong và ngoài Thủ đô đến đọ sức.

Đặc biệt, trong năm 2016, lần đầu tiên CLB vật Ninh Hiệp đứng ra tổ chức giải vật dân tộc theo đúng tinh thần các giải vật trước đây của các cụ tiền bối trong xã. Theo đó, Ban tổ chức (BTC) giải thiết kế các lọng vàng, đỏ, trắng tượng trưng cho các giải Nhất, Nhì, Ba và bố trí các ghế ngồi trân trọng cho các đô vật giữ các giải này.

“Theo lệ xưa, người nào đạt giải Nhất sẽ được ngồi kiệu vàng, được dân rước về đền Thượng, người đạt giải Nhì được về đền Trung và người được giải Ba được rước về đền Hạ để vinh danh. Hiện nay, BTC không tổ chức rước đô vật nhưng để các đô ngồi dưới tán lọng cũng là cách để vinh danh những đô vật đạt giải cao”, ông Hùng cho biết.

Theo BTC giải vật dân tộc Ninh Hiệp năm nay, số lượng các đô vật đổ về giải khá lớn. Hơn 10 đô vật đã từng đạt kiện tướng cấp quốc gia như đô Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội), Nguyễn Thế Anh (Quân đội), Nguyễn Văn Phương (Bắc Giang)… Ngoài ra, giải cũng thu hút một lượng lớn các thiếu đô (đô vật nhí) tham gia. Đặc biệt, với giải thưởng rất lớn lên tới 20 triệu đồng cho giải Nhất, 17 triệu đồng cho giải Nhì cùng với nhiều giải phụ khác, giải vật dân tộc Ninh Hiệp được coi là giải vật dân tộc cấp làng, xã có giải thưởng cao nhất trong cả nước. Đây cũng trở thành một động lực không nhỏ hút các đô đến với giải vật năm nay. Trong 3 ngày từ 13 đến 15/3, đã có khoảng 100 đô vật các hạng cân tham gia đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Huế, ngành công an, quân đội…

Cho đến tận gần 19 giờ ngày 15/3, sau khoảng hơn 100 trận đấu đầy kịch tính mới tìm ra được các đô vật giữ giải chính năm 2016. Đô Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) vinh dự giành giải Nhất của giải năm nay. Ông Phạm Quỳnh Tung, Phó Chủ tịch Hội đồng trọng tài vật quốc gia cho biết: “Trong những năm gần đây, giải vật dân tộc của xã Ninh Hiệp đã trở thành thương hiệu hút các đô vật ở các tỉnh xung quanh đến đây.

Thậm chí các đô vật từng đạt kiện tướng cấp quốc gia cũng coi đây là một giải đấu hấp dẫn vì cách tổ chức khoa học, mang đậm tính truyền thống dân tộc và khán giả cũng rất thích thú với mỗi trận đấu, mỗi ngón vật được coi là tuyệt chiêu của các đô vật có tiếng trong giải”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm