Nỗi lo từ những người chưa chịu tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
Điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: LA Times
Điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: LA Times
TP - Trước tình trạng gia tăng số ca mắc do biến chủng Delta, các chuyên gia và quan chức Mỹ dự báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn khi còn nhiều người dân chưa tiêm vắc-xin.

“Chúng ta sẽ thấy tình hình xấu đi nhanh chóng. Ở miền nam hiện nay, mọi thứ sẽ tồi tệ hơn với rất nhiều người chưa tiêm phòng”, TS Peter Hotez, đồng giám đốc Trung tâm Phát triển vắc-xin tại Bệnh viện Nhi đồng Texas, nói với CNN.

Tại Georgia, số ca mắc tăng hơn gấp ba trong 14 ngày qua. Các quan chức y tế bang này cho biết đang thúc giục người dân đi tiêm vì biến chủng Delta lây dễ hơn những biến chủng trước đây. “Không may là số người mắc tiếp tục tăng. Những người không tiêm hoặc bỏ tiêm mũi 2 đang là mục tiêu của đại dịch”, TS Kathleen Toomey, quan chức phụ trách y tế bang Georgia, cho biết.

Tính đến cuối tuần qua, khoảng 49,5% dân số Mỹ được tiêm đầy đủ, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Giới chức Mỹ tiếp tục nhấn mạnh rằng các loại vắc-xin COVID-19 rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng ốm nặng và tử vong. Theo CDC, chưa đến 0,004% số người đã tiêm đầy đủ phải nhập viện sau khi mắc lại và 0,001% tử vong vì COVID-19.

Do khả năng dễ lây lan của biến chủng Delta, giới chức Mỹ thuyết phục người dân rằng dù họ đã tiêm hay chưa cũng vẫn phải chú ý đến môi trường xung quanh. “Những hạt bụi nước chứa SARS-CoV-2 có thể đi xa dễ dàng như khói thuốc lá. Nếu bạn muốn hiểu bụi nước là gì, chỉ cần nghĩ đến người hút thuốc lá. Nếu bạn ngửi thấy hơi thuốc lá ở khoảng cách bao xa thì bạn cũng có thể hít phải bụi nước chứa virus từ ai đó theo cách tương tự”, TS Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách tại ĐH Minnesota, cho biết.

Tuần trước, CDC thay đổi hướng dẫn về việc đeo khẩu trang và khuyến cáo những người đã tiêm vắc-xin vẫn phải đeo khẩu trang trong nhà hoặc ở môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao. Số liệu thực tế cho thấy những người chưa tiêm phòng có nguy cơ ốm nặng hơn khi bị biến thể Delta tấn công.

Trong tuần qua, Mỹ có trung bình 77.800 ca mắc mới mỗi ngày, theo số liệu của ĐH John Hopkins. Tỷ lệ nhập viện cũng tăng lên, với hơn 43.700 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện Mỹ tính đến cuối tuần qua. “Hầu hết bệnh nhân đều nói: “Nếu biết sẽ cảm thấy tồi tệ như thế này, tôi đã đi tiêm rồi”, TS Thomas Yadegar, công tác tại Trung tâm Y tế Sinai Tarzana ở Los Angeles, kể với CNN.

MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.