Nơi hội tụ những trái tim vì cộng đồng

Nơi hội tụ những trái tim vì cộng đồng
TPO - Sôi nổi và trẻ trung là ấn tượng đầu tiên về cuộc toạ đàm "Kỹ năng viết dự án cộng đồng" do Ban tổ chức cuộc thi Mầm nhân ái, trang web Vì cộng đồng và tập đoàn FPT phối hợp tổ chức.
Nơi hội tụ những trái tim vì cộng đồng ảnh 1

TS Lưu Thu Thủy thuyết trình về phương pháp viết dự án cộng đồng.

Nội dung chính của chương trình là chia sẻ kinh nghiệm viết và thực hiện dự án phục vụ cộng đồng.

Buổi toạ đàm diễn ra tại tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội). Khách mời tham dự toạ đàm là những nhà giáo, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý dự án cùng các tình nguyện viên trên trang web www.vicongdong.com.

Tiến sĩ Lưu Thu Thủy thuộc Quỹ Hỗ trợ sáng kiến giáo dục PECD, đồng thời là thành viên Ban giám khảo cuộc thi “Mầm nhân ái” thuyết trình về các bước cơ bản trong viết dự án và phương pháp xử lý các tình huống phát sinh. Theo bà Thuỷ, để một dự án thành công, ban điều hành cần định hình chi tiết mục đích, các bước thực hiện và kết quả hướng tới. Trước khi bắt tay vào viết dự án, việc khảo sát thực tế và xây dựng nền tri thức về lĩnh vực tham gia là yêu cầu tối cần thiết.

Tiến sĩ Lê Thống Nhất - Thành viên ban cố vấn cuộc thi - nhấn mạnh về "giải pháp thông minh" trong quá trình tư duy thực hiện dự án. Một ví dụ nhỏ được ông dẫn ra: Nếu muốn làm thư viện, dùng tiền tài trợ đi mua sách lấp đầy tủ là giải pháp "ai cũng có thể làm được". Điều Ban tổ chức chờ đợi ở các dự án tham gia Mầm nhân ái là sự sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề, dựa trên những tiêu chí về tính khả thi, bền vững và khả năng nhân rộng.

Nơi hội tụ những trái tim vì cộng đồng ảnh 2

Nghệ sĩ ưu tú Tuấn Hải “phải xuất phát từ cái tâm”.

Là một thành viên trong ban giám khảo, Nghệ sỹ ưu tú Tuấn Hải - Đạo diễn Nhà hát Kịch Việt Nam - chia sẻ: “Muốn thành công phải xuất phát từ cái tâm”.

Với nghệ sĩ, cảm xúc là yếu tố hàng đầu, còn trong hoạt động cộng đồng, để có niềm tin và sức mạnh để vượt qua khó khăn thì nhiệt huyết là điều không thể thiếu.

Mầm nhân ái là cuộc thi hướng tới các dự án phục vụ cho lợi ích cộng đồng trên cơ sở tình nguyện do tập đoàn FPT, website www.vicongdong.com và Cộng đồng Hội tổ chức.

 Cuộc thi nhằm phát động một phong trào làm từ thiện, tình nguyện rộng lớn trên khắp đất nước, đồng thời triển khai những ý tưởng và dự án cộng đồng 1 cách thiết thực, hiệu quả. Tổng quỹ giải thưởng 25.000 USD của cuộc thi Mầm nhân ái lần thứ nhất đựơc sử dụng để triển khai các dự án khả thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.