Nơi góp phần tiết kiệm 5,51 tỷ kwh điện

Nơi góp phần tiết kiệm 5,51 tỷ kwh điện
TP - Tạp chí Forbes Việt Nam phiên bản tiếng Việt vừa công bố Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng đông là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

> Tiết kiệm điện đi vào nghị quyết và bài giảng
> Tiết kiệm điện từ biogas

Đây là tin vui khẳng định hướng đi đúng đắn của công ty trong đầu tư nghiên cứu công nghệ sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, nhằm chung tay cùng cả nước thực hiện chương trình tiết kiệm điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phát động.

Sản phẩm của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông góp phần tiết kiệm 5,51 tỷ kWh điện. Ảnh: Hà Anh
Sản phẩm của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông góp phần tiết kiệm 5,51 tỷ kWh điện. Ảnh: Hà Anh.

Theo các kết quả nghiên cứu, đèn Led do Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sản xuất đạt khả năng vượt trội so với đèn huỳnh quang. Cụ thể, so sánh đèn Led panel 600x600 so với bộ đèn huỳnh quang 600x600 18Wx3, thì sử dụng đèn Led giúp giảm hơn 35% điện năng, quang thông hiệu dụng cao hơn gấp 2 lần, góc mở rộng hơn 30% và tuổi thọ của đèn cao hơn 3 lần. Kết quả so sánh giữa sản phẩm đèn Led do công ty sản xuất với đèn huỳnh quang có cùng kích thước đều cho kết quả vượt trội về hiệu quả. Tiết kiệm điện hơn, tuổi thọ dài hơn và đặc biệt không phát sinh ra tia tử ngoại, không sử dụng thủy ngân nên rất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, công nghệ chế tạo bóng đèn compact của công ty đã giúp tuổi thọ của đèn đạt tới 10.000 giờ, tăng 66% so với trước. Theo tính toán của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, các sản phẩm dán tem Ngôi sao năng lượng đã góp phần tiết kiệm được 5,51 tỷ kwh điện trong giai đoạn 2010-2012. Việc chế tạo thành công bột huỳnh quang 3 phổ đã giảm 50% chi phí so với nhập khẩu.

Ông Đỗ Hải Triều, Phó trưởng Phòng Thị trường, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, sở dĩ đạt được kết quả trên là do công ty đầu tư chiều sâu vào đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại và tiết kiệm năng lượng. Ngay từ năm 1998, bên cạnh việc hợp tác với nhiều chuyên gia đầu ngành, viện nghiên cứu, công ty đã đầu tư mạnh hệ thống dây chuyền hiện đại, đầu tư lò thuỷ tinh, tạo sự bứt phá về chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Điển hình như lò Sodalime hiện đại của Nhật Bản công suất 36 tấn/ngày; lò thuỷ tinh không chì 19 tấn/ngày. Đây là lò thuỷ tinh không chì duy nhất tại Việt Nam trong sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện chất lượng cao.

Công ty đã thành lập Trung tâm R&D Rạng Đông từ tháng 3/2011 dưới sự điều hành của tiến sỹ Đỗ Xuân Thành, nguyên phó Viện trưởng Viện khoa học Vật liệu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Trung tâm đã trở thành nơi nghiên cứu về nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng chuyên nghành và liên ngành đầu tiên của Việt Nam với sự tham gia của hơn 50 nhà nghiên cứu.

Năm 2012, công ty đã dành tới 20% lợi nhuận sau thuế (khoảng trên 21 tỷ đồng) cho hoạt động của R&D nhằm kiên định chủ trương phát triển bền vững, giảm rủi ro thị trường và xoá bỏ tận gốc kiểu đầu tư theo lối “ăn may”.

Thành công trong đầu tư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đã mở ra nhiều hướng đi mới cho công ty. Hàng chục loại sản phẩm đèn Led, đèn compact, huỳnh quang T8, đèn cao áp Natri, đèn Metal Halide, do công ty sản xuất đã đáp ứng yêu cầu cho nhiều chuyên ngành, nhiều nhu cầu khác nhau như đèn dùng trong trường học, gia đình, trung tâm giải trí hiện đại, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. “Nhiều vùng trồng cây Thanh Long đã sử dụng đèn compact chuyên dụng của công ty để kích thích ra quả trái vụ do đèn vừa tiết kiệm điện vừa có phổ ánh sáng phù hợp với cây trồng”- ông Triều nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện công ty cho hay, chỉ tính hết 8 tháng đầu năm 2013, doanh số tiêu thụ của công ty đạt 1.472,4 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2012, lợi nhuận của 6 tháng đầu năm tăng 25,8% so với cùng kỳ.

Trước đó, năm 2012, do lượng sản phẩm tiêu thụ tốt nên doanh thu của công ty cũng đã đạt 2208 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 100 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu chiếm tới 10% lượng sản phẩm, đảm bảo thu nhập ổn định cho 3.400 cán bộ, công nhân viên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.