Khủng hoảng con tin Hàn Quốc:

Nỗi đau ngày một nhân lên

Nỗi đau ngày một nhân lên
TPO - Khủng hoảng con tin Hàn Quốc tại Afghanistan tiếp tục bế tắc, nỗi đau của gia đình các nạn nhân vô tội ngày càng nhân lên. Trong khi đó, phái đoàn bác sĩ tới Ghanzi- nơi các con tin đang bị giam giữ, cũng đã bị từ chối tiếp cận con tin.

Hôm nay (4/8), bất chấp trời mưa, các gia đình có con tin đang bị Taliban bắt cóc cùng hàng trăm bè bạn và thân quyến đã tới bệnh viện Bundang, ngoại ô Seoul, để nói lời vĩnh biệt tới Shim Sung-min, 29 tuổi, nạn nhân thứ hai bị Taliban giết.

Cha của Shim Sung-min trong nỗi đau mất con nghẹn ngào: ”Mưa đã rơi như thể Thượng đế thấu hiểu tâm trí của những bậc cha mẹ. Con trai của ta. Mong giấc mơ của con sẽ thành hiện thực. Xin con và mục sư Bae từ Thiên đường cầu nguyện bình an cho 21 con tin còn sống sót”.    

Một đoạn băng dài 10 phút đã chiếu những hình ảnh và giọng nói của Shim cùng những hồi tưởng của bè bạn về anh.

Trước khi tham dự lễ tang của Shim Sung-min, gia đình thân nhân 23 con tin Hàn Quốc đã tới thăm một nhà thờ Hồi giáo để cầu xin những người Hồi giáo khắp thế giới giúp giải cứu con tin.

Các gia đình, trong đó có một số người Thiên Chúa giáo, đã chuyển một bức thư cầu xin sự hỗ trợ từ phía người dân Afghanistan. Thông điệp có đoạn:

”Những đứa con của chúng tôi đến để thể hiện tình yêu của chúng, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo và biên giới. Chúng tôi tin rằng người Hàn Quốc vẫn là bạn của những người Afghanistan. Xin hãy đưa 21 người con của chúng tôi trở về nhà, và để chúng tôi có thể ôm chúng một lần nữa”.

Chưa có tín hiệu đột phá!

Trong khi đó, Taliban vẫn lạnh lùng đe doạ sẽ giết thêm các con tin nếu đòi hỏi trả tự do cho ít nhất 8 phiến quân đang trong tù của bọn chúng không được đáp ứng. Cả Kabul và Washington đều từ chối lời thỉnh cầu “hành động mềm dẻo” từ phía Hàn Quốc.

Tại Afghanistan, một phái đoàn bác sĩ tới Ghanzi- nơi các con tin đang bị giam giữ, đã bị từ chối tiếp cận con tin. Taliban từ chối cho họ tiếp cận với những người đang cần chữa trị vì các lý do an ninh.

Người phát ngôn của Taliban Qari Yousaf Ahmadi nói với tờ Thời báo Hàn Quốc (The Korea Times): ”Hỗ trợ thuốc men và chữa trị sẽ không có giá trị nếu chúng tôi có ý định tiếp tục giết họ. Giết chóc, thậm chí cả phụ nữ, không phải là một vấn đề với chúng tôi”.

Ahmadi cũng khẳng định có 16 con tin đang bị ốm do mất nước và rối loạn đường ruột. Ahmadi cho biết Taliban từ chối thoả thuận đổi 2 con tin nữ đang “thập tử nhất sinh” để lấy 2 tù nhân Taliban.

Trả lời Thời báo Hàn Quốc về việc Taliban có ý định giữ các con tin nữ bao lâu nếu đàm phán không diễn ra, Ahmadi nói rằng chúng có thể giam giữ họ hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Ahmadi nói thêm: ”Những kẻ ngoại quốc đang nhắm mục tiêu tới thường dân- trong đó có trẻ em và người già của chúng tôi, từ trên không (Ahmadi ám chỉ vụ việc NATO và Mỹ không kích vào miền Nam Afghanistan), bởi vậy, chúng tôi có lý lẽ và cơ sở đúng đắn để giết những người phụ nữ của họ”.

Ahmadi cũng bác bỏ một số thông tin truyền thông cho rằng 2 con tin nữ Hàn Quốc đã được chuyển tới khu vực biên giới với Pakistan. “Tại sao chúng tôi phải chuyển họ tới đó khi mà chúng tôi kiểm soát được cả một khu vực rộng lớn”- ông ta nói.

Hãng thông tấn YonHap Hàn Quốc vừa loan tin, Taliban có thể đang cân nhắc trì hoãn đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc cho tới khi chúng biết được kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ G.Bush với Tổng thống Afghanistan vào tuần tới.

Hiện nay, Hàn Quốc vẫn đang tìm mọi cách đối thoại trực tiếp với Taliban.

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm