Do tình trạng ùn ứ nông sản ở phía Bắc ở cửa khẩu phía Bắc (Trung Quốc ngưng nhập khẩu) đã khiến thanh long ở Long An tắc đầu ra và tuột giá thê thảm. Giá giảm mạnh trong khi vườn thanh long đang chín tới, người trồng càng thêm lo lắng khi chưa có thương lái hỏi mua.
Ông Lê Ngọc Hải, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết, nhà ông trồng khoảng 5ha thanh long. Đây là thời điểm thanh long được trồng nghịch vụ, muốn cho trái thì phải xông đèn; cộng với giá vật tư đầu vào tăng cao, đã đẩy giá thành sản xuất lên tới 12.000-15.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, giá bán hiện tại đang rất thấp, ngay cả thanh long ruột đỏ loại tốt nhất cũng chỉ có giá khoảng 12.000 đồng/kg. Dù có bán được giá này, nông dân cũng lỗ chắc. Với giá thanh long xuống thấp như hiện nay 2 - 5.000 đồng/kg thì người dân xem như mất Tết.
Tương tự, anh Nguyễn Văn Long, cũng ở tỉnh Long An cho biết thêm, gia đình anh có khoảng 4.000 trụ thanh long đang đến kì thu hoạch với sản lượng khoảng trên 15 tấn. Hiện tại, thanh long chín đỏ vườn vẫn không có ai mua.
“Trước đây, thanh long chưa chín đã có lái đến đặt cọc, mua với giá từ 20.000 đồng/kg nhưng hiện tại, thanh long chín hết cả vườn mà gọi cho mối quen không ai nghe máy. Gia đình tôi đang phải bán để vớt vát một phần nào chi phí”, anh Long nói.
Thanh long ở Long An đang được tiêu thụ thông qua các chương trình giải cứu và tập trung tiêu thụ nội địa. Những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương đã đến tận vườn hái thanh long cho nông dân, sau đó mang về bán lại tại các điểm hỗ trợ tiêu thụ, bình quân giá 8.000 đồng/kg.
Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, hiện thanh long đang vào vụ thu hoạch, dự kiến dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần nông dân thu hoạch khoảng 20.000 tấn, thêm thanh long còn tồn đọng trong kho lạnh khoảng 6.000 tấn chưa xuất khẩu được.