Nobel văn chương 2005 được trao cho Harold Pinter

Nobel văn chương 2005 được trao cho Harold Pinter
(TPO) Sau một tuần chậm trễ, giải Nobel văn chương lần thứ 102 cuối cùng đã được trao cho nhà văn người Anh- ông Harold Pinter.
Nobel văn chương 2005 được trao cho Harold Pinter ảnh 1
Harold Pinter

Harold Pinter sinh ngày 10 tháng 10 năm 1930 tại London.

Ông có một thời gian không dài tham gia khóa học tại học viện kịch nghệ thuật Hoàng gia Anh. Đầu những năm 50 của thế kỉ trước, ông bắt đầu sáng tác và cho in các tập thơ của mình. Năm 1957, vở kịch đầu tay của ông được ra đời.

Vào khoảng thời gian tiếp sau, ông tập trung, đi sâu vào sân khấu hát kịch. Ông trở thành nhà đạo diễn, tham gia viết kịch bản cho nhiều bộ phim và chương trình truyền hình. Ông cũng tự mình tham gia đóng kịch.

Pinter là một tên tuổi khá quen thuộc tại các nước Tây Âu. Ông được biết đến không chỉ với tư cách là tác giả của các bài hát kịch nổi tiếng như The Birthday Party, The Caretaker, The Homecoming..., mà còn với tư cách là một người của công chúng, luôn tham gia các hoạt động xã hội, phản đối việc Mỹ đưa quân vào Afghanistan, Iraq... Giải thưởng Nobel văn học lần này được trao cho Harold Pinter vì sự đóng góp to lớn trong cả sự nghiệp văn chương của ông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vua bão mạng

Vua bão mạng

TP - Việt Nam là nước hoạt động mạnh trên mạng, cái này thế giới cũng phải công nhận. Dạo này đại diện Việt đi thi hoa hậu quốc tế y như rằng được giải bình chọn.
Phú Quốc có thể là điểm đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

TP - Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch. Tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế.