Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'  

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'  
TPO - Đến hẹn lại lên, phiên chợ độc đáo chỉ mở một lần duy nhất trong năm - chợ Viềng tại Nam Định bắt đầu từ lúc nửa đêm mùng 7 Tết (20 - 2) và kéo dài đến sáng nay (21 - 2). Du khách khắp nơi đổ về chợ Viềng để "bán rủi, mua may", cầu mong cho một năm mới thịnh vượng. 
Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 1
Hả hê ra về sau khi mua được cây ưng ý (ảnh Nguyễn Huy).

Trong tiết trời se lạnh, ngay từ đầu giờ chiều tại các điểm chợ vềng trên địa bàn huyện Xuân Trường, Nam Trực, Mỹ Lộc, Vụ Bản (Nam Định) đã đông nghịt dòng xe, người tấp nập chẩy hội. Xôm tụ nhất phải kể đến chợ viềng ở Vụ Bản và Nam Trực. Riêng chợ Viềng Vụ Bản ngày nay họp ở khu sân bóng của xã Trung Thành kéo dài tới gần khu quần thể di tích phủ Dày của xã Kim Thái trên diện tích hàng chục hecta.

Càng về khuya, chợ Viềng càng thêm tấp nập. Những dãy hàng quán được bày bán dọc các lối đi, đủ các mặt hàng hoa, cây cảnh, đồ đồng, đặc biệt không thể không nói đến các mặt hàng nông cụ (Cuốc, xẻng, gánh, nơm...) và thịt bò trở thành đặc trưng riêng của chợ Viềng đầu Xuân...

Với mỗi người dân, du khách đi chợ Viềng là để bán rủi, mua may, ai cũng cố gắng chọn cho mình những cây tượng trưng cho sự sung túc, lộc tài, do đó các loại cây lộc vừng, cây sung, xanh thế được chọn mua nhiều nhất. Các bạn trẻ cũng chọn cho mình những cây hoa đá hay lộc vừng nhỏ xinh để làm quà cho chuyến du xuân cùng bạn bè…

PV Tiền Phong Online ghi lại không khí của chợ Viềng Xuân từ nửa đêm qua tới sáng nay - Ảnh : Nguyễn Huy.

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 2

Càng về khuya không khí của chợ Viềng Nam Định càng thêm tấp nập, đông nghịt người (ảnh Nguyễn Huy)

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 3

Dọc các tuyến hàng khu đồ cổ luôn thu hút khách nhất là giới sưu tầm đồ cổ (ảnh Nguyễn Huy)

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 4

Một bạn trẻ đang ngã giá chiếc chum được chủ hàng quảng cáo là từ thời... Lê (!?) với giá 1,8 triệu đồng (ảnh Nguyễn Huy).

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 5

Nông cụ là thứ không thể thiếu của chợ Viềng (ảnh Nguyễn Huy).

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 6

Đồ Đồng Nam Giang (Nam Trực - Nam Định) được bày bán la liệt, giá thấp nhất năm nay lên đến 300.000 đồng/món (ảnh Nguyễn Huy)

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 7

Đôi bạn trẻ chăm chú xem quẻ đầu năm vừa xin được ở Chùa Đại Bi (ảnh Nguyễn Huy)

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 8

Theo cách lý giải của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, bò cùng loài với hươu, mà trong tiếng Hán Việt hươu được gọi là lộc nên thịt bò là thứ không thể thiếu của chợ Viềng. Năm nay, thịt bò đắt đỏ lên đến 140 - 160.000 đồng/1 kg, nhưng không ít người mua vì để cầu mong tấn lộc, tấn tài (ảnh Nguyễn Huy)

Nô nức đi chợ 'bán rủi, mua may'   ảnh 9

Đốt đèn tìm cây đúng với nguyên bản chợ  Viềng xưa (ảnh Nguyễn Huy)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.