Nổ mìn 'giải cứu' đập thủy điện ở Đắk Nông trong trường hợp khẩn?

Đập thuỷ điện Đắk Kar
Đập thuỷ điện Đắk Kar
TPO - Ngày 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, trước nguy cơ vỡ đập thuỷ điện Đắk Kar, hơn 5.000 người dân ở tỉnh Bình Phước và hơn 200 hộ ở tỉnh Đắk Nông đã được di dời đến nơi an toàn.

“Đến giờ này, sự cố kẹt van xả trên công trường thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục xong. Chủ công trình đang cho xả nước qua đường ống áp lực. Chiều nay, chờ mực nước rút để tiếp tục tìm phương án khắc phục chỗ hỏng của van xả. Một phương án khác, nếu nước không rút kịp dẫn đến nguy cơ vỡ đập, thì sẽ sử dụng phương án nổ mìn xả lũ”, ông Thuận nói.

Trong khi đó, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp xác nhận, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống 2,5m so với ngày hôm qua (8/8) và đạt ngưỡng an toàn. Nếu trong những ngày tới, trời vẫn tiếp tục mưa lớn thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên.

Trước đó, chiều tối ngày 8/8, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cảnh báo về nguy cơ vỡ đập thủy điện điện Đắk Kar, dung tích 13 triệu m3.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar, huyện Đăk R’Lấp đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van, không xả tiêu thoát được dẫn đến sạt lở đập trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng. Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

MỚI - NÓNG