Nổ lớn ở thủ đô Nigeria đánh sập hơn 50 tòa nhà

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
TPO - Một vụ nổ tại nhà máy xử lý khí đốt ngày 15/3, đã khiến ít nhất 15 người chết và phá hủy khoảng 50 tòa nhà ở ngoại ô thành phố Lagos, thủ đô thương mại của Nigeria.

 Vụ nổ xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng-giờ địa phương (7:00 GMT), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) cho biết vụ nổ xảy ra sau khi một chiếc xe tải đâm vào một số bình gas xếp chồng lên nhau trong một nhà máy xử lý khí gần đường ống của tập đoàn ở khu vực Abule Ado của bang Lagos.

Tác động của vụ nổ đã dẫn đến sự sụp đổ của hơn 50 tòa nhà nhà ở 3 khu phố, trong đó có 1 trường nội trú nữ với 250 học sinh. Vụ nổ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, số người chết dự kiến sẽ tăng vì còn rất nhiều người vẫn bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập.

Một số người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Hai người đã được cứu sống.

Hỏa hoạn lan sang các đường ống dẫn dầu gần đó, làm hỏng đường ống và khiến tập đoàn NNPC phải ngừng hoạt động dẫn dầu quanh khu vực.

NNPC cho biết, việc tạm thời ngừng đường ống dẫn các sản phẩm dầu mỏ sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm thông thường cho thành phố Lagos và các thị trấn lân cận.

Thống đốc Sanwo-Olu đã gửi thiết bị y tế đến hiện trường vụ nổ để ngăn chặn mọi nguy cơ y tế như nhiễm trùng đường hô hấp của những người dân có thể vô tình hít phải các chất độc hại từ vụ nổ.  

Thống đốc lưu ý rằng trong một tình huống như thế này, sẽ có rất nhiều chất không lành mạnh, các hạt bụi có thể ảnh hưởng đến phổi của mọi người.

Nigeria là nhà sản xuất dầu lớn nhất trên lục địa, với khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày. Những vụ nổ đường ống và xe tải chở dầu là chuyện thường xuyên xảy ra ở Nigeria, nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi người dân cố gắng hút dầu hoặc xăng từ đường ống hoặc khi lái xe chở dầu gặp tai nạn trên đường.

Vụ nổ tại nhà máy xử lý khí đốt ngày 15/3 là vụ nổ nghiêm trọng nhất ở Lagos kể từ tháng 1 năm 2002, khi bom từ kho vũ khí quân sự phát nổ, giết chết hơn 1.000 người.

Theo Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG