Nổ kinh hoàng ở Texas: Chưa rõ khủng bố hay sự cố

Nổ kinh hoàng ở Texas: Chưa rõ khủng bố hay sự cố
TPO- Các lực lượng ngày 19/4 tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân được cho là đã chết vẫn còn nằm dưới đồng đổ nát nhà máy phân bón Texas sau vụ nổ tối 17/4.

> Nổ ở Texas: Tan hoang như vùng chiến sự
> Mỹ 'nổ lớn như bom hạt nhân', 70 người có thể đã chết

Sức tàn phá của vụ nổ

Các nguồn tin cho biết, vụ nổ nhà máy phân bón ở phía tây Texas, Mỹ khiến hơn 180 người bị thương trong đó 24 nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, trên chục người đang nằm dưới đống đổ nát của trụ sở nhà máy sau vụ nổ. Hiện chưa có thông tin về số người thiệt mạng.

Khu vực nhà máy phân bón đã bị san phẳng sau khi vụ nổ xảy ra
Khu vực nhà máy phân bón đã bị san phẳng sau khi vụ nổ xảy ra.

Một nhân viên cứu hỏa khi tham gia cứu hộ sau vụ nổ này cũng đã tử vong.

Các nạn nhân của vụ nổ đang được điều trị tại các bệnh viện khu vực. Theo cơ quan y tế bang Texas, do sức tàn phá lớn của vụ nổ, các nạn nhân bị thương nặng ở đường hô hấp, thị giác và thính giác do trực tiếp hít phải các hóa chất. Nhiều nạn nhân bị các mảnh vỡ va chạm gây chấn thương nặng.

Theo mô tả của Thị trưởng Tommy Muska cũng như của nhiều nhân chứng, tiếng nổ phát ra từ nhà máy phân bón không khác gì tiếng nổ của một quả bom hạt nhân. Cột khói bốc lên nghi ngút sau vụ nổ, tình trạng lửa cháy âm ỉ vẫn kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ.

Lực lượng cứu hộ đang tăng cường tìm kiếm thi thể nạn nhân sau vụ nổ kinh hoàng
Lực lượng cứu hộ đang tăng cường tìm kiếm thi thể nạn nhân sau vụ nổ kinh hoàng .

Sức tàn phá của vụ nổ “như bom hạt nhân” còn lan rộng tới một số trụ sở xung quanh. 75 căn nhà, một trường học và một nhà chung cư đã bị phá hủy bởi vụ nổ. Một nhà điều dưỡng gần đó đã phải sơ tán 133 bệnh nhân ra khỏi khu vực. Báo cáo cụ thể về thương vong ở hai địa điểm này đang được thu thập.

Theo cục khảo sát địa chất Mỹ, vụ nổ nhà máy phân bón có sức mạnh làm rung chuyển khu vực, tương đương với trận động đất cường độ 2,1 độ richter.

Hiện nay, công tác tìm kiếm cứu thi thể các nạn nhân nằm dưới đồng đổ nát vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Tuy nhiên theo quan chức của cơ quan cứu hộ, tình trạng lửa cháy và hơi nóng bốc lên khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Điều tra nguyên nhân

Cơ quan điều tra Mỹ cũng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ này song đến nay chưa có báo cáo nào về việc này.

Người dân nước Mỹ lại bàng hoàng về vệ nổ nhà máy phân bón ở bang Texas. Trước đó, vụ nổ ở Boston đang làm chấn động nước này
Người dân nước Mỹ lại bàng hoàng về vệ nổ nhà máy phân bón ở bang Texas. Trước đó, vụ nổ ở Boston đang làm chấn động nước này.

“Những gì chúng tôi có thể làm bây giờ đó là sơ tán người dân ra khỏi khu vực này nhằm tránh nguy cơ có thể xảy ra vụ nổ tương tự khác”, dẫn lời người phát ngôn của Thượng nghị sĩ bang Texas.

Theo báo cáo mới nhất của cảnh sát Texas sáng 18/4 (giờ địa phương), một khí độc phát ra trong vụ nổ này là khí amoniac, gây ảnh hưởng đến đường hấp hấp và thị giác.

Theo trung sĩ Patrick Swanton,  cảnh sát khu vực Waco, Texas, khí độc này đã được kiểm soát và không còn gây ảnh hưởng cho những người đang tiến hành cứu hộ.

“Khu vực này giờ đã được an toàn. Khí độc phát ra từ vụ nổ nhà máy nay cũng không còn là vấn đề. Chúng tôi đang tiến hành sơ tán người dân ra khỏi khu vực và vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ”, dẫn lời ông Patrick Swanton.

“Chúng tôi đang tiếp tục thu thập thông tin chi tiết về vụ nổ này và cũng chưa chắc chắc đây là một sự cố hay vụ khủng bố. Chúng tôi cũng đã yêu cầu cơ quan cấp cao hỗ trợ chính quyền địa phương để sớm khác phục tình trạng này”, Thống đốc bang Texas phát biểu trên ABC News.

Nguyễn Thủy
Theo Dailymail, ABC News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG