Nợ công tính đủ đã vượt trần

TP - Chiều 6/1, tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian đề cập vấn đề nợ công, và lưu ý ngành Tài chính ưu tiên xử lý trong năm 2017.

Dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành khen ngợi cho ngành Tài chính, khi năm 2016 không những đảm bảo thu ngân sách mà còn vượt kế hoạch đề ra, quản lý nợ công có chuyển biến tích cực, có nhiều giải pháp tiếp tục tái cơ cấu nợ công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cải cách thủ tục hành chính…

Tuy vậy, theo Thủ tướng, tỷ lệ nợ công vẫn tăng rất nhanh, nợ công 5 năm qua tăng trung bình 18,4%, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế, chi thường xuyên cao khiến ngân sách nhà nước luôn căng thẳng. “Theo số liệu nợ công đã sát trần cho phép, nhưng nếu tính đủ đã vượt trần, như nợ bảo hiểm xã hội, nợ xây dựng cơ bản, vốn ứng trước…Tôi nghe chuyên gia cảnh báo, nếu không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi”, Thủ tướng nói.

Năm 2017, Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính cần làm tốt hơn nữa, đáp ứng mục tiêu quan trọng Chính phủ đặt ra là năm tăng cường kỷ cương, phát triển doanh nghiệp bền vững, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tới nhiệm vụ quản lý nợ công. Bộ Tài chính phải phối hợp với các bộ ngành khác như Bộ KH&ĐT, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước… để kiểm soát vĩ mô, lạm phát theo mục tiêu đề ra, và quản lý bội chi ngân sách nhà nước, kiểm soát nợ công theo giới hạn cho phép.

“Tái cơ cấu tài chính công là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 song song với quản lý toàn diện ngân sách nhà nước, và học tập kinh nghiệm các nước, tránh bất cập, hạn chế dồn lại nhiều năm”, Thủ tướng nói. Đặc biệt, cần có biện pháp cắt giảm chi thường xuyên, chống xa hoa, lãng phí, nghiên cứu mở rộng khoán kinh phí sử dụng xe công, giảm số xe công; kiểm soát chặt tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp.

Năm 2017, kinh tế tiếp tục được dự báo khó khăn, nên nhiệm vụ chính ngành Tài chính được giao vẫn là tăng thu, quản lý chi hiệu quả. Năm nay, Bộ Tài chính được giao kế hoạch thu ngân sách 1,21 triệu tỷ đồng, dự toán chi 1,39 triệu tỷ đồng. Dự toán bội chi 178 nghìn tỷ đồng (3,5% GDP). Đồng thời huy động thêm 340 nghìn tỷ đồng, trong đó để bù đắp bội chi 184 nghìn tỷ đồng, để trả nợ gốc 156 nghìn tỷ đồng.

Về nợ công, ước hết năm 2016, dự nợ công bằng khoảng 64,73% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 53,62% GDP. Theo Bộ Tài chính, nợ công đã được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo trong giới hạn cho phép.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.