Nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh

An ninh Trung Quốc canh gác bên ngoài đại sứ quán Mỹ.
An ninh Trung Quốc canh gác bên ngoài đại sứ quán Mỹ.
TP - Hôm qua một quả bom phát nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, làm bị thương nghi can duy nhất, theo mô tả của đại sứ quán Mỹ. Cảnh sát Trung Quốc nói thiết bị nổ đơn giản là “pháo hoa”, theo Reuters.

Vụ nổ xảy ra lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương) ở một địa điểm công cộng gần tòa nhà đại sứ quán. Cảnh sát Bắc Kinh nói nghi can 26 tuổi đến từ Nội Mông bị thương ở tay.

Nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh ảnh 1 Người phụ nữ định tự thiêu bị cảnh sát chìm bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Tuy cảnh sát chưa xác định động cơ của vụ việc, nhưng nó xảy ra trong lúc Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng về vấn đề thương mại, hai bên áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa của bên này xuất khẩu qua bên kia.

Tuy cảnh sát địa phương nói thiết bị nổ “tương tự pháo hoa” nhưng các nhân chứng nói với Reuters họ nghe tiếng nổ và cảm thấy chấn động nhẹ. Một ô tô của cảnh sát bị hư hại.

Khu vực phía đông bắc thủ đô Bắc Kinh này ngoài đại sứ quán Mỹ, còn có cơ sở ngoại giao của Pháp, Ấn Ðộ và Israel.

Theo Hoàn cầu thời báo, trước thời điểm xảy ra vụ nổ gần đại sứ quán Mỹ, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ một phụ nữ lúc 11h trưa. Bà này đã phun xăng lên người và chuẩn bị tự thiêu ngay trước đại sứ quán Mỹ thì bị cảnh sát mặc thường phục trấn áp ngay. Chưa rõ hai vụ việc có liên quan đến nhau hay không.

Về vụ nổ gần đại sứ quán Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố đây chỉ là “vụ việc an ninh trật tự đơn lẻ”, Hoàn cầu thời báo cho hay.

Khi phóng viên của Hoàn cầu thời báo tới hiện trường, mùi xăng và thuốc nổ vẫn còn bốc lên. Một nhân chứng nói chỉ đứng cách nơi xảy ra vụ nổ 30m nói: “Kẻ đánh bom đứng trước một chiếc xe, hai tay cầm kíp nổ”.  Ðịa điểm này cách cổng chính đại sứ quán Mỹ khoảng 100m. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can và đưa đi. Nghi can, được xác định mang họ Giang, bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.