Ninh Bình phong toả khách sạn, đóng cửa khu di tích Hoa Lư để ngăn dịch

Tỉnh Ninh Bình đón, cách ly người trở về từ các nước có dịch COVID- 19 - Ảnh: Hoàng Long
Tỉnh Ninh Bình đón, cách ly người trở về từ các nước có dịch COVID- 19 - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Do xác định có bệnh nhân dương tính với COVID- 19 đến tham quan, lưu trú tại địa bàn, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) đã phong toả các khách sạn, nhà nghỉ có bệnh nhân này từng lưu trú, đồng thời đóng cửa Khu di tích Hoa Lư để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch.

Ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, sau khi nữ bệnh nhân N.T.H.N ở Hà Nội dương tính với Covid-19, huyện đã nhận được danh sách thông báo có 12 người đi cùng chuyến bay với chị N về du lịch tại địa bàn vào ngày 4/3.

Qua rà soát, huyện Hoa Lư xác định có 8 khách người Anh lưu trú tại khách sạn Hidden Charm (thuộc khu du lịch Tam Cốc - Bích Động), tuy nhiên đoàn khách này đã đi Cát Bà, Hải Phòng (hiện đã được cách ly); 4 khách còn lại cũng là người Anh hiện đang lưu trú tại Hoa Lư thì có 2 khách lưu tại một khách sạn ở Tam Cốc cùng phòng với 2 người khác (là bạn) và 2 khách lưu trú tại 1 homestay trên địa bàn huyện.

Theo ông Quang, sau khi nắm được sự việc, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở trên dừng hoạt động kinh doanh để cách ly, theo dõi toàn bộ những người đi cùng chuyến bay với chị N và khách nghỉ tại các khách sạn và những người tiếp xúc gần đang có mặt ở huyện Hoa Lư.

Ninh Bình phong toả khách sạn, đóng cửa khu di tích Hoa Lư để ngăn dịch ảnh 1

Khu di tích lịch sử- văn hoá Cố đô Hoa Lư đóng cửa để phòng chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

"Tại 2 khách sạn ở Tam Cốc có 8 người Anh từng lưu trú và đã rời đi (gồm 1 khách sạn có khoảng 80 khách và 20 nhân viên và 1 khách sạn có hơn 90 khách và 20 nhân viên (nơi có 8 khách lưu trú đã rời đi), chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa, không cho khách di chuyển khỏi khách sạn. Đồng thời tiến hành phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khách sạn, cho lấy mẫu 6 trường hợp (4 người đi trên chuyến bay và 2 người ở cùng) để xét nghiệm Covid-19", ông Quang nói.

Ngoài ra, lực lượng chức năng huyện Hoa Lư cũng phong tỏa 1 homestay nơi có 2 khách người Anh đi cùng chuyến bay với chị N.T.H.N lưu trú và thực hiện việc cách ly, theo dõi 10 du khách ở trong homestay, 8 người của chủ khu lưu trú và 8 người tại khu vực bến đò có tiếp xúc gần với 2 vị khách này.

Ngày 12/3, ông Giang Bạch Đằng, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết: Sau khi nhận được thông tin một du khách nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm đã quyết định đóng cửa tạm dừng đón khách để vệ sinh, khử trùng toàn bộ Khu di tích, đồng thời thực hiện việc cách ly đối với những người có liên quan.

Trước đó vào ngày 9.3, Trung tâm đã phối hợp với Công an huyện Hoa Lư tiến hành kiểm tra hệ thống Camera cho thấy vào khoảng 15 giờ ngày 4/3, vị khách nước ngoài trên có đi cùng với đoàn đến tham quan tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư.

"Trong thời gian đóng cửa, Trung tâm giải quyết cho 29 lao động theo diện hợp đồng được nghỉ và thực hiện việc cách ly tại gia đình, 14 viên chức hưởng lương từ nguồn ngân sách Nhà nước sẽ được phân công trực hàng ngày tại Khu di tích. Thời điểm mở đón khách trở lại sẽ được thực hiện theo sự chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn." - ông Đằng nói.

Liên quan đến dịch COVID- 19 tại Ninh Bình, thông tin từ Trung tâm Phòng chống dịch bệnh tỉnh này cho biết, 25 trường hợp trở về từ Hàn Quốc có biểu hiện nghi nhiễm được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đều được xác định âm tính với COVID- 19.

Ninh Bình phong toả khách sạn, đóng cửa khu di tích Hoa Lư để ngăn dịch ảnh 2

25 trường hợp trở về từ Hàn Quốc đều được xét nghiệm âm tính với COVID- 19 - Ảnh: Hoàng Long

Trong số 25 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, có 17 người trở về từ 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc là Deagu và Bắc Gyeongsang, còn lại 8 người trở về từ các vùng khác của Hàn Quốc. Những người này đều là sinh viên, người lao động của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận, trở về Việt Nam bằng đường hàng không qua cửa khẩu sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 2/3 và được đưa về cách ly tập trung tại Ninh Bình.

Qua khám sức khỏe sàng lọc ban đầu, những trường hợp này có biểu hiện mệt mỏi, rát họng nên đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cả 25 trường hợp trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, cả 25 trường hợp này vẫn đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 855 (thuộc Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình) để tiếp tục theo dõi.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.