Ninh Bình bỏ quy định 'cấm cửa' phóng viên không có thẻ nhà báo

Ninh Bình bỏ quy định 'cấm cửa' phóng viên không có thẻ nhà báo
TPO - Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình vừa ra văn bản huỷ bỏ quy định về việc “cấm cửa” phóng viên khi chưa có thẻ nhà báo tác nghiệp tại các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, ngày 9/5, bà Trần Thị Thảo, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Ninh Bình đã ký văn bản số 399 thay thế văn bản 314 ban hành ngày 7/4 về việc “cấm cửa” phóng viên khi chưa có thẻ nhà báo.

Trước đó, tại văn bản 314, Sở TT&TT Ninh Bình  gửi các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, bà Thảo đề nghị:  “Khi nhà báo của các cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc, cơ quan đơn vị có quyền yêu cầu xuất trình thẻ nhà báo do Bộ TT&TT cấp, phù hợp với cơ quan báo chí. Nếu không xuất trình được thẻ nhà báo thì đơn vị có quyền từ chối cung cấp thông tin".

Sau 1 tháng, Sở TT&TT Ninh Bình ra văn bản 314 không phù hợp với Luật Báo chí hiện hành và gặp phải sự phản ứng của dư luận. Chính vì thế, ngày 9/5, Sở TT&TT Ninh Bình đã ra văn bản số 399 thay thế văn bản 314 trước đó đồng thời dẫn Điều 25 về quyền và nghĩa vụ của nhà báo được quy định trong Luật Báo chí năm 2016. Văn bản thay thế này không đặt ra nguyên tắc cụ thể đối với các đơn vị, mà chỉ đối chiếu Nghị định số 09/2017 của Chính phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan nhà nước.

MỚI - NÓNG