Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật

TPO - Các thủy thủ đoàn mắc kẹt trong con tàu Golden Ray bị lật ngoài khơi nước Mỹ đã được giải cứu thành công sau 35 giờ mắc kẹt.

Trước đó, con tàu mang tên Golden Ray treo cờ Marshall Islands, đang chở xe hơi tới Baltimore thì bị lật ngoài khơi bờ biển Georgia vào khoảng 2 giờ sáng ngày 8/9 (giờ địa phương). Có 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu tại thời điểm xảy ra vụ việc.

20 người đã được cứu thoát ngay sau khi tàu bị lật và bốc cháy. 3 người được cứu thoát vào đầu ngày 9/9, người cuối cùng được giải thoát vào tối 9/9. Quá trình Tuần duyên Mỹ giải cứu 4 thủy thủ tàu mất tích hết sức khó khăn và phức tạp.

Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật ảnh 1

Khó khăn khi xác định vịt rí của 4 thủy thủ trên con tàu dài 200m. Ảnh: Tuần duyên Mỹ

Những người phản ứng của Tuần duyên Mỹ cho biết họ đã nghe được những tiếng gõ lên thân tàu suốt đêm. Tuy nhiên để xác định được vị trí chính xác là rất khó khăn vì con tàu chìm 1 nửa dưới nước. Vị trí của 3 thủy thủ đã được tìm thấy trước.

Người thủy thủ thứ 4 bị kẹt phía sau một cửa kính trong phòng kỹ thuật của con tàu, cách một tầng so với 3 người còn lại. Người này đã không có thức ăn và nước uống kể từ khi vụ lật tàu hàng xảy ra vào 35 giờ trước đó.

Rào cản ngôn ngữ được cho là một vấn đề khá lớn trong cuộc giải cứu, vì thủ thủy đoàn đều là người Hàn Quốc. Các nhân viên cứu hộ đã xác định vị trí của thủy thủ đoàn bằng cách trao đổi thông tin qua thân tàu bằng kim loại. Kỹ sư trưởng trên tàu đã giúp phiên dịch cho các nhân viên cứu hộ và thủy thủ đoàn bị mắc kẹt.

Bên trong con tàu rất nóng, bởi trước đó lửa đã bốc lên ngay khi con tàu bị lật. Một Vệ binh Tuần duyên Mỹ cho biết: "Bên trong con tàu nóng hơn nhiều so với bên ngoài, có lẽ trong đó lên tới 120 độ F". Tuy nhiên hệ thông quạt thông gió bên trong tàu vẫn còn hoạt động nên nhờ đó mà những người mắc kẹt vẫn còn đủ dưỡng khí sau hơn 30 giờ. Đội cứu hộ đã khoan lỗ trên thân tàu để chuyển hàng tiếp tế vào bên trong.

Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật ảnh 2

Một thủy thủ đã được giải cứu. Ảnh: Tuần duyên Mỹ

Các đội cứu hộ đã tìm cách khoan các lỗ hổng lớn trên thân tàu, đủ lớn để đưa các thủy thủ ra ngoài.

 "Họ trông cực kỳ hạnh phúc khi được ra khỏi không gian đó", một phát ngôn viên của Tuần duyên Mỹ  cho biết.

Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật ảnh 3 Nụ cười hạnh phúc của một thủy thủ vừa được giải cứu.
3 người được giải cứu trước đó tình trạng tương đối tốt. Cả 4 thủy thủ đã được đưa đi hồi phục sức khỏe tại trung tâm y tế địa phương.
Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật ảnh 4

 Đội cứu hộ tỏ ra hạnh phúc khi cứu hột hành công. Ảnh: Tuần duyên Mỹ

Chiến dịch giải cứu đã thành công, hiện Tuần duyên Mỹ chuyển sang việc bảo vệ môi trường, lai dắt con tàu về cảng và khôi phục giao thương.

Nín thở xem giải cứu 4 thủy thủ mắc kẹt suốt 35 giờ trong tàu hàng bị lật ảnh 5

Con tàu mang tên Golden Ray treo cờ Marshall Islands, đang chở xe hơi tới Baltimore thì bị lật và bốc cháy ngoài khơi bờ biển Georgia, Mỹ vào khoảng 2 giờ sáng ngày 8/9 (giờ địa phương). Sau 35 giờ cứu hộ toàn bộ 24 thủy thủ đoàn đã được an toàn.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.