Niềm vui nước sạch về với bà con thôn Nại Hiệp, tỉnh Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
Nước sạch về giúp bà con thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị yên tâm về sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày, xua đi nỗi lo về bệnh tật từ nguồn nước không đảm bảo.

Nỗi lo thiếu nước sạch mỗi mùa nắng hạn

Nhiều năm trở lại đây, mùa hạn tại Triệu Phong, Quảng Trị ngày càng trở nên khắc nghiệt và kéo dài hơn. Cùng với đó là sự thiếu hụt lượng mưa và nguồn nước trên các sông, dẫn đến lưu lượng giếng khoan giảm, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống sinh hoạt và hoạt động phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

Chị Thương đang sinh sống tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong cho biết: “Vào mùa khô, gia đình tôi không đủ nước để sinh hoạt và chăn nuôi, đành phải sang thuê nước ở những hộ gia đình có nước máy để sử dụng. Mỗi giọt nước dùng đều phải tiết kiệm, chắt chiu.”

Khi mùa hạn về, bà con nơi đây đều vô cùng trăn trở vì tình trạng thiếu nước. Nhiều gia đình trong thôn thường xuyên phải di chuyển hàng cây số để mua nước giá cao về sử dụng. Thậm chí, do cạn kiệt nước, một số hộ dân buộc phải tận dụng nguồn nước chưa qua xử lý từ sông, suối, ruộng.

Niềm vui nước sạch về với bà con thôn Nại Hiệp, tỉnh Quảng Trị ảnh 1

Thiếu nước sạch, người dân thôn Nại Hiệp phải sử dụng nước từ sông, suối.

“Thiếu nước quá, chú đành phải lấy nước ở suối gần nhà để sử dụng. Dù biết nguồn nước không đảm bảo nhưng chú không có sự lựa chọn nào khác, thiếu thì phải uống thôi”, chú Lê Dân, một người dân thôn Nại Hiệp trải lòng.

Nước sạch mang đến cuộc sống tốt đẹp, ổn định hơn

Thấu hiểu những khó khăn trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân Quảng Trị, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” năm thứ 3 của thương hiệu Huda đã đặt chân đến thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái. Phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch và chính quyền địa phương, Huda đã thực hiện khảo sát và xây dựng các giải pháp tổng thể nhằm kịp thời mang đến nguồn nước an toàn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Cụ thể, chương trình đã xây dựng 01 giếng khoan, bổ sung 01 hệ thống trạm bơm và các tuyến ống nhánh nhằm đáp ứng nguồn cung nước của các hộ phát sinh. Đồng thời, nước thông qua hệ thống được xử lý phèn để đảm bảo an toàn sức khỏe, máy bơm cũng được nâng cao để chống ngập.

Nước sạch về nhà, xoá đi bao nỗi lo toan về sức khỏe hay kinh doanh sản xuất, mở ra một tương lai ổn định, phát triển hơn. Chị Nguyễn Thị Ly đang sinh sống tại xã Triệu Ái vui mừng chia sẻ: “Từ ngày có nước sạch, nhà luôn có sẵn nước máy mát sạch để nấu nướng, sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất. Gia đình chúng tôi hết sức vui mừng.”

Niềm vui nước sạch về với bà con thôn Nại Hiệp, tỉnh Quảng Trị ảnh 2

Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” góp phần giúp bà con có cuộc sống khỏe mạnh, ổn định hơn

Với chú Võ Văn Trợ, một người dân thôn Nại Hiệp, sức khoẻ là vô cùng quý giá: “Dự án hỗ trợ nước sạch thành công, bà con vô cùng phấn khởi vì có đủ nước sạch đảm bảo sức khoẻ và cải thiện cuộc sống”.

Niềm vui nước sạch về với bà con thôn Nại Hiệp, tỉnh Quảng Trị ảnh 3

Hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” bước sang năm thứ 3, mang thêm nhiều hy vọng tươi sáng cho người dân Miền Trung.

Năm 2019, Huda khởi động chương trình CSR dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” nhằm san sẻ nỗi lo thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày, đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Bên cạnh việc giúp đỡ người dân tiếp cận nguồn nước sạch, Huda còn thực hiện đa dạng các hoạt động cộng đồng ý nghĩa như trao quà Tết, xây nhà tình nghĩa, cứu trợ đồng bào chịu ảnh hưởng thiên tai, làm sạch biển, hỗ trợ Covid-19 và nhiều chương trình trách nhiệm xã hội dài hạn khác.

Huda là thương hiệu trực thuộc công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày. Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành, giúp gần 20,000 người dân miền Trung có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/
MỚI - NÓNG