Niềm tự hào mang tên Ngô Bảo Châu

Niềm tự hào mang tên Ngô Bảo Châu
TP - Những ngày này, ở đâu cũng xốn xang với cảm xúc tự hào, niềm vui khôn xiết về một con người đã, đang và sẽ tiếp tục làm rạng danh dân tộc Việt Nam: Người đặc biệt Ngô Bảo Châu!

>> Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải 'Nobel Toán học'

Vào trang “google search” gõ từ khóa về GS. Ngô Bảo Châu, tất cả những gì tốt đẹp và phi thường, tự hào và hãnh diện về một người con đất Việt cứ liên tục hiện ra… Thật tuyệt vời!

Nhìn những hình ảnh từ năm 2004, GS Ngô Bảo Châu cùng đồng nghiệp nhận giải thưởng Clay đã minh chứng cho sự thành công xuất sắc của “Bổ đề cơ bản Langland” và năm 2009, công trình nghiên cứu dày hơn 200 trang chứng minh hoàn toàn bổ đề này đã được tạp chí Time bình chọn là 10 sự kiện khoa học nổi bật năm 2009. Càng xem càng thấy cảm phục về một con người kỳ lạ, thiên tài!

Với công trình này, việc GS Ngô Bảo Châu nhận giải Field (được xem như giải Nobel trong toán học) đã làm rạng danh đất nước và con người Việt Nam bởi ngay cả các nước phát triển và có duyên với giải thưởng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore... đến thời điểm này, vẫn chưa có ai vinh dự nhận được giải thưởng cao quý này. Rất tự hào Việt Nam!

Đọc những dòng tâm sự, chia sẻ chân tình của độc giả trên các trang thông tin về sự kiện này thấy lòng cứ nao nao, bồn chồn vào thời khắc GS nhận giải thưởng. Và tấm lòng người dân đất Việt lại suy nghĩ: Việt Nam có bao nhiêu. GS Ngô Bảo Châu? Nhiều người rất muốn GS sẽ sớm về nước.

Có người lại khẳng định một điều rằng Việt Nam chúng ta không ít nhân tài nhưng làm sao để phát hiện và bồi dưỡng mới là điều đáng nói? Họ mong sao nhà nước và Bộ GD&ĐT sẽ làm điều gì đó để thu hút người tài và giữ được người tài? Và khi họ đã thành tài rồi, về nước họ sẽ như thế nào? Liệu có được phát huy hết năng lực và có được điều kiện tốt nhất để yên tâm cống hiến hay không?

Hãy đọc dòng tâm sự của GS Ngô Bảo Châu để cùng suy ngẫm: “Sinh viên cần được chọn lọc gắt gao, nhưng cũng cần tạo cho họ những điều kiện học tập tốt nhất có thể. Chất lượng nghiên cứu và giảng dạy phải đặt lên hàng đầu, chứ không phải số lượng. Quy chế tuyển chọn giáo sư dài hạn hay ngắn hạn là việc rất quan trọng”.

Cũng theo GS Ngô Bảo Châu, cần tìm cơ chế thích hợp để tuyển được người xứng đáng, trả lương cho xứng đáng, và tạo điều kiện làm việc đàng hoàng. “Việc mời được các giáo sư đầu ngành sang giảng dạy, và tiếp theo gửi học sinh theo học họ là điều kiện bắt buộc để từng bước xây dựng một nền khoa học Việt Nam hòa nhập với luồng chính của khoa học thế giới”. Ai cũng mong sao những ước muốn có ý nghĩa và rất thật này sớm được thực thi?

GS Ngô Bảo Châu nói: Tôi dự định sẽ dành số tiền giải thưởng để trao học bổng cho các em giỏi mà không có tiền đi học đại học. Chỉ là đi học ở trong nước thôi, chứ cũng chưa nhất thiết phải đi học ở nước ngoài…

Một con người tuyệt vời! Niềm tự hào Việt Nam!.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.