Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2008:

Niềm tin và nỗi ám ảnh

Niềm tin và nỗi ám ảnh
TP - Ngày 21/11 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất phiên xét xử sơ thẩm với trùm độ Lý Quốc Kỳ, người đứng ra dàn xếp vụ bán độ của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 23 năm 2005 tại Philippines.

Việc trùm độ Lý Quốc Kỳ bị đưa ra xét xử đúng vào thời điểm đội tuyển Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho AFF Cup 2008 đã khiến người ta không khỏi chạnh lòng.

Nếu không có vụ án bán độ năm đó, chắc rằng ít nhất phải có một nửa số cầu thủ trong những cái tên như Văn Trương, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Bật Hiếu, Quốc Vượng hay Văn Quyến hiện đang là trụ cột của đội tuyển Việt Nam.

Thậm chí, nếu so sánh với những vị trí ở đội tuyển Việt Nam đã và đang khiến HLV Calisto phải trăn trở như hậu vệ trái, trung vệ, tiền vệ trung tâm hay tiền đạo, thì số cầu thủ kể trên chính là những sự lựa chọn tốt nhất.

Gần ba năm đã trôi qua nhưng hậu quả của vụ án bán độ năm 2005 vẫn còn gây ra ảnh hưởng rất nặng nề với bóng đá Việt Nam, vậy trước thềm một giải đấu lớn như AFF Cup 2008, VFF liệu có đề ra những biện pháp gì để ngăn chặn một “thảm họa” tương tự?

Niềm tin và nỗi ám ảnh ảnh 1
HLV Calisto hoàn toàn tin tưởng vào các cầu thủ  Ảnh: Phạm Yên

Trả lời câu hỏi này, phó trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Nguyễn Lân Trung cho biết:

“Tôi cho rằng khả năng để xảy ra một vụ dàn xếp tỷ số tại đội tuyển Việt Nam là rất khó xảy ra.

Những vụ án bán độ được xét xử trong thời gian vừa qua đã là tấm gương nhãn tiền để các cầu thủ trông vào đó.

Hơn nữa, mức lương hiện tại mà các cầu thủ nhận được đủ bảo đảm một cuộc sống tương đối đầy đủ cho họ nên tôi nghĩ sẽ không ai dại dột đánh đổi sự nghiệp của mình để lấy những đồng tiền bẩn thỉu.

Tuy nhiên, quan điểm của VFF là phòng hơn chống nên chúng tôi sẽ cử cán bộ C14 theo sát đội tuyển và VFF cũng sẽ có những biện pháp quản lý sát sao”.

Trong khi đó, HLV Calisto thậm chí còn bày tỏ quan điểm mạnh mẽ hơn cả ông Trung bằng tuyên bố: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào các cầu thủ của mình nên tôi cho rằng không cần phải có bất cứ biện pháp đề phòng nào. Tôi dám chắc rằng các cầu thủ sẽ không bao giờ có những hành động ngu ngốc như vậy”.

HLV Calisto tiết lộ ông biết rất rõ về vụ án bán độ năm 2005 và ông thừa nhận nhiều cầu thủ giỏi của bóng đá Việt Nam đã bị tuyên án tù vì vụ việc này.

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Calisto lại dám xác quyết 100% như vậy về mức độ “sạch” của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2008.

Hiện tại nhận thức của các cầu thủ đã tốt hơn trước rất nhiều và trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang khan hiếm cầu thủ tài năng như hiện nay thì bất cứ người nào có mác tuyển thủ quốc gia cũng nhận được chế độ hết sức hậu hĩnh, nên việc họ “túng thiếu làm liều” là ít có khả năng xảy ra.

Calisto yêu cầu tập nặng

Hôm nay (23/11), đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ tập một buổi duy nhất vào buổi sáng rồi toàn đội sẽ được nghỉ trong buổi chiều để chuẩn bị cho chuyến bay sang Singapore vào 13 giờ 30 phút ngày 24/11.

Không biết có phải vì vậy mà trong buổi tập hôm qua HLV Calisto đã cho các cầu thủ luyện tập với nội dung khá nặng.

Thông thường, trong mỗi buổi tập chiều, HLV Calisto chỉ cho các cầu thủ thi đấu đối kháng khoảng hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút nhưng chiều qua, sau khi các cầu thủ kết thúc hai hiệp đấu đầu tiên, HLV Calisto gọi toàn đội ra sân giảng dạy rồi yêu cầu họ đá tiếp cho tới khi trời đã nhá nhem tối mới nghỉ.

Trong những ngày tập luyện vừa qua, HLV Calisto liên tục xếp trung vệ Như Thành thi đấu ở đội hình chính thức và Minh Đức lẫn Phước Tứ đều được ông thầy người Bồ Đào Nha cho xoay tua để đá cặp với Như Thành.

Thế nhưng, hiện nay HLV Calisto vẫn tỏ ra rất kín tiếng về việc sẽ để Minh Đức hay Phước Tứ đá cặp với Như Thành. Giữa hai trung vệ này thì ưu thế đang hơi nghiêng về Phước Tứ, bởi cầu thủ này có chiều cao tốt hơn Minh Đức và lối chơi thiên về sức mạnh của Phước Tứ sẽ là sự bổ sung thích hợp cho Như Thành với phong cách chơi bóng điềm đạm theo kiểu của một hậu vệ thòng trong sơ đồ 5-3-2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm