Niềm tin mới cho em, phía sau cánh cửa

Đúng dịp giáng sinh chào năm mới, đoàn thiện nguyện của Tập đoàn Austdoor (ADG) trở lại miền Trung để hỗ trợ tái thiết, hỗ trợ sinh kế cho các trường học và người dân. Mưa lũ đã lùi xa nhưng khó khăn thì ở lại.

“Mưa bão qua rồi, chúng tôi vẫn lên đường”

Tháng 11/2020, chương trình Cùng ADG hướng về miền Trung đã đến Quảng Bình để cứu trợ cho người dân vùng rốn lũ, không nhiều nhưng kịp thời để họ vượt qua thiếu thốn, để ấm áp hơn. Nhưng đó cũng là dịp đoàn thiện nguyện đến từng điểm trường, hỏi thăm từng thầy cô, học sinh, gặp gỡ các nhóm thiện nguyện chung mục tiêu để lập kế hoạch chi tiết và phù hợp cho giai đoạn quan trọng tiếp theo, tái thiết và sinh kế.

Niềm tin mới cho em, phía sau cánh cửa ảnh 1

Những ô cửa hỏng được che tạm bằng bạt tại trường Tiểu học Lộc Thủy

Khởi hành trong những ngày cuối cùng của năm 2020, chương trình đã trở lại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình khi 8 ô cửa sổ nhôm Topal mới tinh kịp hoàn thành lắp đặt. Tháng 10, khi vừa đón các em học sinh trở lại sau kỳ nghỉ dài thì mưa lũ ập đến, nước ngập cao hơn 3m, toàn bộ hệ thống cửa chính, cửa sổ và đa phần đồ dùng dạy học bị lũ cuốn trôi. Các thầy cô trường Tiểu học Lộc Thủy, Quảng Bình phải dùng bạt để che chắn tạm thời cho các em trong đợt mưa gió rét.

Chúng tôi thấy thật may mắn vì đã được hỗ trợ thay thế những cửa gỗ bị trôi mất bằng hệ cửa nhôm Topal vững vàng, chống thấm, chống ồn, đặc biệt phù hợp khi trường Lộc Thủy nằm ở vùng đón gió biển, qua cánh đồng rộng, hàng năm nước lũ dâng quá cao thì hệ thống cửa cũ không thể đảm bảo an toàn.” – cô Nguyễn Thị Hoàng Lan – Hiệu trưởng Tiểu học Lộc Thủy chia sẻ.

Niềm tin mới cho em, phía sau cánh cửa ảnh 2

Dãy cửa nhôm mới kịp hoàn thành khi gió rét tràn về 

Sau khi mưa lũ lịch sử diễn ra, rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã về với miền Trung để kịp thời cứu trợ, cứu đói, cứu khổ cho người dân. Thiên tai đã lùi xa gần 2 tháng, khó khăn trước mắt đã vơi đi nhưng vẫn còn đó nỗi lo sinh kế, nỗi lo gián đoạn việc học hành của con trẻ.

“Nước lũ làm trôi hết sách vở, đến lớp không có cửa sổ, trời mưa và rất lạnh, một số bạn học của con bị ốm rồi. Bây giờ đã có cửa sổ mới, con thấy vừa vui vừa ấm.” – cô bé Hoàng Thị Quỳnh Giao – Học sinh lớp 2A trường tiểu học Lộc Thuỷ hồn nhiên chia sẻ.

Niềm tin mới cho em, phía sau cánh cửa ảnh 3

Những ô cửa mới, những bộ máy tính mới giúp các em vững tin học tập

Những ô cửa mới, những bộ máy tính mới, những suất học bổng là một năm học phí được Tập đoàn Austdoor trao đi lần này có thể không quá lớn nhưng xuất phát từ những thiệt hại cụ thể, những thiếu thốn được gọi rõ tên của mỗi trường, mỗi em học sinh.

 “Có gà ăn Tết, có gà đi bán, có gà tái đàn”

Xuôi đường về Quảng Trị, đoàn ADG với sự hỗ trợ của hội nhóm thiện nguyện đã trao tặng gà giống 21 ngày tuổi và cám chăn nuôi cho 50 hộ dân thuộc xã Hướng Tân, Hướng Hóa, Quảng Trị. Đường đi đến đây vẫn còn nhiều dấu vết của các trận sạt lở vừa qua, một số cây cầu vào thôn bản đã bị gãy, xe tải lội suối để mang đc gà và cám đến trao cho từng thôn.

Đây là nơi sinh sống của người dân tộc Vân Kiều, có những người chưa nói thạo tiếng Kinh nhưng khi được hỏi về việc nhận gà, ai cũng trả lời rõ ràng hai từ “vui lắm”.

Niềm tin mới cho em, phía sau cánh cửa ảnh 4

Niềm vui của chị Khèn khi nghĩ đến một cái Tết ấm no hơn

 “Nhà bị sạt lở mất hết ruộng làm rẫy, bây giờ trồng lại thì phải tháng 4 mới thu hoạch được, không có ăn. Bây giờ chủ yếu sống qua ngày bằng gạo hỗ trợ từ các đoàn từ thiện, đi làm thuê hái cà. Được tặng 30 con gà này mình nuôi thì đến Tết người Vân Kiều là bán được rồi, có cái ăn, có cái để dành nuôi tiếp.” Chị Hồ Thị Khèn – Xóm Ruộng, vừa buộc lại giỏ gà vừa chia sẻ.

Chia tay Quảng Trị, đoàn trở lại Quảng Bình, hai xã Mỹ Thủy và Dương Thủy, nơi ngập sâu, cô lập do mưa bão vừa qua. Tại đây, 500 hộ dân khó khăn đã đón nhận những tấm chăn để phần nào đón một cái Tết ấm áp hơn.

Chương trình “Cùng ADG hướng về miền Trung” do Tập đoàn Austdoor phát động từ tháng 10/2020 đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Cộng đồng Đại lý Austdoor và Topal, Đối tác, Khách hàng cũng như sự chung tay của các công ty thành viên và cán bộ công nhân viên ADG trên toàn quốc. Sau 2 tháng triển khai, ADG đã trao tặng gần 1000 phần quà cho người dân và các em học sinh cùng nhà trường tại các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng với tổng giá trị gần 600 triệu đồng. Trong thời gian tới, Tập đoàn Austdoor sẽ tiếp tục triển khai các chương trình thiện nguyện để góp phần hỗ trợ và lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng.

MỚI - NÓNG