Niêm phong gần 50.000 lít rượu “dỏm”

Niêm phong gần 50.000 lít rượu “dỏm”
TP - Báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào chiều qua, 24/11 gửi Bộ Y tế cho thấy số mẫu rượu đưa đi xét nghiệm sau khi lấy ở các cơ sở thanh tra hầu như đều có hàm lượng methanol vượt quá mức cho phép.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng- Chánh thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Từ ngày 4/10 đến hôm qua 24/11, Thanh tra Sở đã tổng kiểm tra 16 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở kinh doanh cồn nguyên liệu và lấy 71 mẫu rượu đi xét nghiệm, kết quả chỉ có 23 mẫu đạt tiêu chuẩn.

Theo bác sĩ Hùng, có 12 mẫu hàm lượng methanol cao vượt mức cho phép; 35 mẫu có hàm lượng 3 chất methanol, aldehyt, furfurol vượt quá cao và 1 mẫu cồn công nghiệp có hàm lượng metanol vượt 4,5%...

Thống kê chưa đầy đủ của Sở Y tế cho thấy, trong đợt thanh tra trên, cơ quan chức năng đã niêm phong, chờ xử lý gần 50.000 lít rượu “có vấn đề” và hàng chục ngàn lít cồn công nghiệp và cồn thực phẩm.

Sáng 24/11, Thanh tra Bộ Y tế đã họp tại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục triển khai kế hoạch thanh tra rượu tại 3 tỉnh Long An, Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh trên.

Theo ông Bùi Đức Phong - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, lần thanh tra này sẽ tập trung về kiểm tra công tác cấp giấy chứng nhận và tiêu chuẩn về VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia; nguồn gốc nguyên liệu; hồ sơ nhập khẩu rượu thành phẩm, bán thành phẩm và lấy mẫu sản phẩm, phụ gia đưa đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, sẽ tập trung làm rõ nội dung quảng cáo các sản phẩm rượu bia…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế khuyến cáo cần thận trọng nguồn gốc xuất xứ của vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo cần thận trọng nguồn gốc xuất xứ của vắc xin phòng COVID-19

TPO - “Không để xảy ra tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm”. Đây là yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp diễn ra sáng 18/6 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì. Các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.
Bình Dương chưa quyết định 'không xác nhận tư cách ĐB trúng cử với Chánh Thanh tra tỉnh'

Bình Dương chưa quyết định 'không xác nhận tư cách ĐB trúng cử với Chánh Thanh tra tỉnh'

TPO - Ông Trần Xuân Lâm, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương là một trong số 72 đại biểu trúng cử HĐND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2021-2026. Do có liên quan đến sai phạm trong vụ chuyển nhượng đất công nên Ủy ban Bầu cử đề xuất quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử với ông Lâm. Tuy nhiên, sau khi Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc họp vẫn chưa thông qua quyết định trên.