Những yếu tố gây mất ngủ khi mang thai

Những yếu tố gây mất ngủ khi mang thai
TPO - Một vấn đề có thể gặp khi mang thai là mất ngủ. Khi mang thai, bạn sẽ thấy bị xáo trộn về giấc ngủ hơn những thời điểm khác.

> Phòng tránh nhiễm nấm tự nhiên khi mang thai

Những yếu tố gây mất ngủ khi mang thai ảnh 1

Có nhiều yếu tố gây mất ngủ khi mang thai. Khi thai nhi phát triển, lực ép tăng thêm đè lên cơ thể người phụ nữ; chèn ép nội tạng có thể khiến thai phụ không thoải mái. Lực ép lên bàng quang khiến thai phụ có cảm giác luôn mót tiểu.

Tắm nước ấm và/hoặc thực hiện các bài tập thư giãn trước khi ngủ có thể giúp thai phụ thoải mái hơn nhiều. Duy trì nhiệt độ thích hợp, cũng như giữ cho phòng ngủ tối và yên tĩnh sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Đau thắt lưng do tăng cân có thể khiến thai phụ khó nghỉ ngơi. Nằm giường cứng sẽ giúp giảm đau thắt lưng. Nằm nghiêng với tấm đệm hoặc kê gối giữa hai đầu gối có thể giảm một nửa lực chèn ép.

Căng thẳng cũng có thể gây mất ngủ. Thai phụ sẽ căng thẳng hơn vì nhiều yếu tố mới như hóa đơn khám bệnh, thu xếp công việc, mất nguồn tiền dự trữ, sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của người mẹ, bổn phận khi trở thành người mẹ.

Lo lắng cũng là một nguyên nhân gây mất ngủ. Thực hiện các bước để giảm lo âu là rất cần thiết đối với thai phụ. Sức khỏe của người mẹ và thai nhi là quan trọng và không được bỏ sót bất kỳ triệu chứng nào ở người mẹ. Thai phụ phải đến khám bác sĩ nếu bị mất ngủ kéo dài.

Hoàng Thái
Theo MDX

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

TP - Thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những trường hợp trẻ hội chứng stress sau sang chấn tâm lí. Nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử cùng các hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.
Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.