Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần
Xác của vô số con vật cứng đờ như tượng trong một hồ ở Tanzania là cảnh tượng có thể ám ảnh tâm trí của những người từng tới đây.
Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 1

Theo Discovery, hồ Natron ở phía bắc Tanzania và gần biên giới Kenya có độ pH cao (10,5) nên con vật nào sơ sẩy sa chân thì da và mắt của chúng sẽ cháy, còn cơ thể phân hủy và vôi hóa. Người ta còn gọi Natron là "hồ tử thần". Khi mực nước hồ xuống thấp, xác động vật dạt  vào bờ với lớp muối phủ kín cơ thể. Thiên nhiên ướp xác chúng một cách hoàn hảo khiến hình dạng của chúng giống như tượng.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 2

Không ai biết chính xác nguyên nhân vì sao những con vật rớt xuống hồ lại chết dễ dàng đến vậy. Tuy nhiên, cách giải thích hợp lý nhất là: Mặt hồ phản chiếu ánh sáng mạnh khiến những con chim bay qua quáng mắt và rơi xuống.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 3

Các nhà khoa học cho rằng, dung nham chứa muối natri carbonat từ ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai khiến nước hồ Natron trở nên mặn đắng.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 4

Xác các con vật vẫn y ngyên trong lớp muối dày.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 5

Nick Brandt, một nhiếp ảnh gia đến từ nước Anh, đã dành nhiều thời gian để chụp ảnh những xác ướp động vật trên hồ Natron. “Tôi lượm xác động vật khi thấy chúng dạt vào bờ. Sau đó, tôi đặt chúng trong tư thế như thể chúng đang sống để chụp”, Nick kể.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 6

Một con chim hóa đá trên mỏm đá giữa hồ.

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần ảnh 7

Chim hồng hạc và một số loại tảo, vi khuẩn có thể sống ở hồ Natron. Đây là khu vực sinh sản thường xuyên của khoảng 2,5 triệu con hồng hạc. Tổ của chúng tọa lạc trên những hòn đảo nhỏ trong hồ vào mùa khô. Môi trường kiềm của hồ là một trong những cái bẫy hoàn hảo để tiêu diệt những con vật muốn tiến gần tới tổ của chúng. 

Theo Đỗ Quyên
Theo Zing
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.