Hải Dương:

Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ

Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ
TP - Không thể không rùng mình khi nhóm phóng viên chứng kiến những lò gạch cao lênh khênh, rạn nứt tứ bề có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Bên dưới là những người lao công lúi húi làm việc.
Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ ảnh 1
Thân lò gạch rạn nứt như thế này nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Ông Trần Ngọc Lập, trú tại Bến Hàn, phường Bình Hàn (thành phố Hải Dương) nỗi lo vẫn hằn trên gương mặt tâm sự: “Thực ra nhìn những lò gạch cũ này, chúng tôi vẫn liên tưởng đến những vụ sập lò ở Hà Tây hay vụ lở đá ở tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An mà báo chí đã nêu.

Nhưng cũng vì miếng cơm, manh áo nên chúng tôi buộc phải nhắm mắt làm liều. Ở quê tôi, nhiều người không có công ăn, việc làm ổn định. Ai làm ở đây cũng vậy thôi, không có một văn bản ký kết, hợp đồng gì cả, chủ yếu là thương thảo với ông chủ tiền công bằng miệng”.

Những lò gạch cũ kỹ này cũng đã có những bài học nhãn tiền. Mới gần đây, lò gia đình ông Nghiêm Trọng Sáng (phường Bình Hàn) bị đứt và sập bộ “vít mê” (đỡ khay gạch nung) đổ xuống từ độ cao 3 mét. May lúc đó không có ai ở trong lò. Ông “chủ lò” kể lại sự việc: “Hôm đó thật  may mắn, như mọi lần có 3 - 4 người công nhân làm việc trong lò”.

Đúng là tai họa đổ xuống đầu bất cứ lúc nào, thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thay mới những lò gạch cũ. Và theo những người chủ lò, những lò gạch này được xây dựng theo mẫu và bản thiết kế của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương.

Theo thống kê mà phóng viên Tiền phong có được, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có khoảng 120 lò gạch xây theo mô hình đốt than lò đứng đã lỗi thời của Trung Quốc.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, một số lò đã có dấu hiệu rạn nứt thân lò và nguy cơ nguy hiểm rất cao. Ví như lò của các gia đình ông: Nghiêm Công Thủy, Lương Hữu Cường, Đào Duy Anh (khu vực Bến Hàn, phường Bình Hàn).

Rất mong các ngành chức năng ở tỉnh Hải Dương quan tâm đến những công trình “tử thần” luôn rình rập kể trên để bảo vệ tính mạng người lao động khi còn chưa quá muộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.

Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử

TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..  
Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.