Hải Dương:

Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ

Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ
TP - Không thể không rùng mình khi nhóm phóng viên chứng kiến những lò gạch cao lênh khênh, rạn nứt tứ bề có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Bên dưới là những người lao công lúi húi làm việc.
Những 'tử thần' lơ lửng trên những lò gạch cũ ảnh 1
Thân lò gạch rạn nứt như thế này nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Ông Trần Ngọc Lập, trú tại Bến Hàn, phường Bình Hàn (thành phố Hải Dương) nỗi lo vẫn hằn trên gương mặt tâm sự: “Thực ra nhìn những lò gạch cũ này, chúng tôi vẫn liên tưởng đến những vụ sập lò ở Hà Tây hay vụ lở đá ở tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An mà báo chí đã nêu.

Nhưng cũng vì miếng cơm, manh áo nên chúng tôi buộc phải nhắm mắt làm liều. Ở quê tôi, nhiều người không có công ăn, việc làm ổn định. Ai làm ở đây cũng vậy thôi, không có một văn bản ký kết, hợp đồng gì cả, chủ yếu là thương thảo với ông chủ tiền công bằng miệng”.

Những lò gạch cũ kỹ này cũng đã có những bài học nhãn tiền. Mới gần đây, lò gia đình ông Nghiêm Trọng Sáng (phường Bình Hàn) bị đứt và sập bộ “vít mê” (đỡ khay gạch nung) đổ xuống từ độ cao 3 mét. May lúc đó không có ai ở trong lò. Ông “chủ lò” kể lại sự việc: “Hôm đó thật  may mắn, như mọi lần có 3 - 4 người công nhân làm việc trong lò”.

Đúng là tai họa đổ xuống đầu bất cứ lúc nào, thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thay mới những lò gạch cũ. Và theo những người chủ lò, những lò gạch này được xây dựng theo mẫu và bản thiết kế của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương.

Theo thống kê mà phóng viên Tiền phong có được, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có khoảng 120 lò gạch xây theo mô hình đốt than lò đứng đã lỗi thời của Trung Quốc.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, một số lò đã có dấu hiệu rạn nứt thân lò và nguy cơ nguy hiểm rất cao. Ví như lò của các gia đình ông: Nghiêm Công Thủy, Lương Hữu Cường, Đào Duy Anh (khu vực Bến Hàn, phường Bình Hàn).

Rất mong các ngành chức năng ở tỉnh Hải Dương quan tâm đến những công trình “tử thần” luôn rình rập kể trên để bảo vệ tính mạng người lao động khi còn chưa quá muộn.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.