Những triệu chứng tiết lộ đàn ông bị trầm cảm

Chứng trầm ngày càng xảy ra với nhiều đàn ông. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Chứng trầm ngày càng xảy ra với nhiều đàn ông. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Mỗi năm có hơn 5 triệu đàn ông ở Mỹ mắc các chứng trầm cảm, và điều này cũng có thể xảy ra ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Dưới đây là 12 dấu hiệu trầm cảm ở nam giới, nhưng theo Tiến sĩ Ian A.Cook - Chuyên ngành tâm thần gia đình Trường Đại học California-Los Angeles (Mỹ) thì những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở phụ nữ.

Mệt mỏi: Những người bị trầm cảm trải qua một loạt các thay đổi thể chất và cảm xúc. Họ phải chịu đựng suốt một thời gian dài những trạng thái mệt mỏi do cơ thể đã chịu đựng quá mức do không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Điều đó dẫn tới sự ảnh hưởng tới các giác quan thần kinh, biểu hiện rõ dần qua sự vận động của cơ thể và tư duy, lời nói.

Theo Tiến sĩ Josh Klapow, một nhà tâm lý học thuộc Trường Đại học Alabama tại Trường Y tế Công cộng Birmingham (Anh), cơ thể mệt mỏi quá mức kéo dài là triệu chứng rõ nhất dẫn tới chứng trầm cảm ở nam giới.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít: Các vấn đề về ngủ - chẳng hạn như chứng mất ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ quá mức - là các triệu chứng trầm cảm phổ biến.

Tiến sĩ A.Cook cho biết: "Không chỉ những người ngủ ít, bị mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm, mà nghiên cứu khoa học cũng xác định một số người ngủ đến 12 tiếng một ngày mà vẫn cảm thấy mệt mỏi”.

Giống như mệt mỏi thể chất, rối loạn giấc ngủ là một trong những triệu chứng chính khiến đàn ông không có được trạng thái sức khỏe tốt. Khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu này, bạn phải lập tức nghiêm túc xem lại lịch làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Bạn cũng có thể gặp các chuyên gia tâm lý, chuyên gia sức khỏe để tìm lời khuyên.

Đau bụng hoặc đau lưng kéo dài: Các vấn đề sức khoẻ như táo bón hoặc tiêu chảy, cũng như nhức đầu và đau lưng, thường gặp ở những người bị trầm cảm.

Nhưng nam giới thường không nhận ra rằng đau mãn tính và rối loạn tiêu hóa đi kèm với chứng trầm cảm. Vì vậy mà những triệu chứng này thường bị kéo dài cho tới khi có những biểu hiện rất rõ thì người bệnh mới biết.

Cáu gắt: Thông thường thì người đàn ông vốn có cá tính mạnh mẽ khi sinh ra và họ thường có sức chịu đựng tốt khi phải đối diện với nhiều biến đổi trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ có những thay đổi nhỏ cũng khiến tâm trạng của người đàn ông bị trùng xuống thì đó là điều bất thường.

Khi họ biểu hiện nhiều ra ngoài: hay cáu gắt, khó chịu với những chuyện xung quanh thì cũng là lúc chứng trầm cảm sẽ biểu hiện rõ nét hơn, vì theo Tiến sĩ Klapow thì những người bị trầm cảm đều có điểm chung là suy nghĩ tiêu cực.

Khó tập trung: Khi suy nghĩ của người đàn ông tiến triển theo chiều hướng tiêu cực, hệ quả là anh ta ngày càng kém tập trung khi cần giải quyết công việc. Anh ta thường cảm thấy có áp lực và khó thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực.

Tiến sĩ Sussman thì ví von rằng, não bộ của con người cũng giống CPU máy tính, không thể hoạt động quá mức mà thiếu sự quan tâm phục hồi.

Lo âu thái quá: Nghiên cứu đã cho thấy một liên kết chặt chẽ giữa rối loạn lo âu và trầm cảm.

Tiến sĩ Cook nói rằng nam giới có thể không dễ bị tác động bởi những lo lắng vụn vặt như ở phụ nữ, nhất là khi mà đàn ông thường xử lý vấn đề dứt khoát nhanh hơn phụ nữ,có nhiều khả năng phụ nữ cảm thấy lo lắng - thực tế, rối loạn lo âu đôi khi phổ biến ở phụ nữ - nhưng thường thì đàn ông dễ nói chuyện về cảm giác lo lắng hơn là buồn.

Nam giới có thể thảo luận những lo ngại về công việc và liệu việc mất việc làm sẽ cản trở khả năng cung cấp cho bản thân và gia đình của họ hay không, trong khi đó phụ nữ hay bị thụ động, lo lắng và sợ hãi.

Lạm dụng chất gây nghiện: Lạm dụng chất gây nghiện thường đi kèm với trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu có nguy cơ bị trầm cảm nặng hơn 50% so với những người không bị nghiện rượu.

Tiến sĩ Cook cho biết, điều này có thể xảy ra đối với cả nam giới và phụ nữ. Điều nguy hiểm là vào những lúc gặp nhiều áp lực mà chưa tìm ra lối thoát, nhiều người đàn ông chọn rượu để tìm thấy sự thoải mái, đôi khi có người sử dụng cả ma túy. Đó là lựa chọn sai lầm nghiêm trọng, vì rượu và ma túy đều sẽ hủy hoại bạn.

Cách làm tốt nhất lúc ấy là bạn cần chia sẻ với gia đình, bạn bè để tìm lời khuyên, hoặc chí ít thì cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi nói ra được vấn đề của mình. Đồng thời, bạn cũng cần phải quan tâm tới sức khỏe để chuẩn bị cho những kế hoạch tiếp theo vượt qua khó khăn của mình.

Những triệu chứng tiết lộ đàn ông bị trầm cảm ảnh 1 Uống rượu để tìm cảm giác thoải mái là một ý nghĩ sai lầm nghiêm trọng.

Rối loạn chức năng tình dục: Trầm cảm khiến đàn ông mất ham muốn và rối loạn chức năng cương dương, nếu cứ kéo dài thì tình trạng ấy ngày càng trở nên tồi tệ và khó điều trị hơn. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng cần phải nói rõ rằng, khi bị rối loạn chức năng tình dục thì không phải là bạn đã bị trầm cảm.

Tư tưởng tự sát: Khi trầm cảm tiến triển tới một mức độ nặng, xu hướng chung của phụ nữ và đàn ông là tìm tới cái chết, vì họ nghĩ như vậy sẽ được giải thoát, không còn phải chịu đựng những áp lực nữa. Tất nhiên đó là suy nghĩ sai lầm và bạn hiếm khi có cơ hội sửa chữa sai lầm.

Thống kê của các nhà tâm lý cho thấy, khi đàn ông tự tử thì nguy cơ tử vong thật sự cao gấp 4 lần phụ nữ, bởi vì họ thường lựa chọn những phương pháp gây chết người rất nhanh.

Tho Tiến sĩ Cook: "Họ thường sử dụng vũ khí và tự giết mình. Những người đàn ông cao tuổi có nguy cơ tự sát cao nhất, nhưng đáng tiếc là với nhiều trường hợp các bác sĩ không phát hiện ra triệu chứng trầm cảm ở họ đang nặng lên. Hơn 70% nạn nhân tự tử đã gặp bác sĩ của họ trong vòng một tháng trước khi chết”.

Theo Theo Giáo dục Việt Nam
MỚI - NÓNG