Những 'tổ cò' trong thành phố

Những 'tổ cò' trong thành phố
TPO - Ô nhiễm đã đến mức báo động nên đàn cò lâu lắm không thấy về phố Lò Đúc. Giống này tinh lắm, thấy mùi lạ là bay đi mất tiêu. Tuy nhiên, ít người để ý rằng cò lại đang sắp về… Hà Nội vì những người rải cáp viễn thông đang xây “tổ” giúp chúng.
Những 'tổ cò' trong thành phố ảnh 1

Một "Tổ cò" làm bằng cáp điện lực và viễn thông trên phố Lạc Long Quân, Hà Nội. Ảnh : Hiệu Minh.

Người bạn sống bên Paris, xa tổ quốc đã lâu rồi, mỗi lần nhắc tới quê hương và cánh cò, anh không thấy lãng mạn “con cò bay lả bay la” như đa số mọi người đã từng nghe qua tiếng ru thuở ấu thơ.

Theo anh, loài chim này không biết xây tổ, thấy chỗ nào tiện là làm “nhà” bừa trên cây cối, nóc nhà, cột điện cao thế... với vài cành cây khô, xếp mấy cọng rơm rạ, thế là xong. Đôi khi, trứng đẻ ra rơi xuống gốc cây, con mới nở bị lọt kẽ. Chăm chỉ nhưng cẩu thả nên thân cò “lặn lội bờ ao” suốt cuộc đời.

Nhiều người cao tuổi kể, phố Lò Đúc có hàng cây sao, cò đã từng về làm tổ. Có lẽ, khi đó Hà nội thanh bình, cò bay về chiều chiều, thành phố nên thơ biết bao.

Hơn 20 năm thời mở cửa, thành phố đã phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đang nằm …ngoài tầm kiểm soát. Nhà cửa mọc lên san sát, xe máy thay xe đạp, ô tô thay tầu điện, phố chật người đông, giao thông tắc nghẽn. Ô nhiễm đã đến mức báo động nên đàn cò kia lâu lắm không thấy về phố Lò Đúc. Giống này tinh lắm, thấy mùi lạ là bay đi mất tiêu.

Tuy nhiên, ít người để ý rằng cò lại đang sắp về…Hà Nội vì những người rải cáp viễn thông đang xây “tổ” giúp chúng. Ngày nay, “tổ cò” dùng toàn bằng dây điện, cáp nhựa to bé đủ loại, rất hiện đại, bó lại vô tổ chức, chỗ quấn qua loa cho xong chuyện. 

Đi khắp các phố, vào từng ngõ hẻm, thậm chí ra Tràng Tiền, phố Lý Thái Tổ nơi đẹp nhất của thành phố rồi quanh bờ Hồ, chỗ nào cũng thấy có những “tổ chim nhân tạo” to tướng treo lơ lửng trên các cột điện hay kể cả trên cây, mái nhà, đường ống. Chỗ nào có móc vắt được là ngoắc dây vào. Cò làm tổ cẩu thả thế nào thì các chuyên viên đường dây làm y trang như thế. 

Ngoài ra, hệ thống “tổ cò” viễn thông của Hà Nội được xây dựng rất “khoa học”. Tổ nọ nối tổ kia bằng những mớ dây hỗn độn đủ loại. Có chỗ nhiều dây đan xen và lòa xòa như cái rèm cửa rách treo phất phơ trên mặt phố. Có một thứ được chọn rất chuẩn và nhất quán, đó là dây thông tin có mầu xỉn đen vì bụi đường và khói xe, chỗ nào cũng giống nhau.

Những 'tổ cò' trong thành phố ảnh 2

Một góc hạ tầng viễn thông ở Hà Nội. Ảnh : Hiệu Minh.

Trong báo cáo kinh tế xã hội hàng năm thường nghe được số liệu về GDP, nhà máy mới mọc, sân golf được mở và cả số máy điện thoại lắp đặt trên toàn quốc. Muốn xem thống kê chính xác về viễn thông, ra các cột điện tính số dây mắc trên đó, mỗi dây là một máy điện thoại, đầu nối modem cho internet hay tivi kỹ thuật số. Búi dây càng to, nền công nghệ thông tin (information and communications technology – tạm gọi tắt là ICT) của khu vực đó càng phát triển.

Chiến lược phát triển ICT Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã chỉ rõ, tới năm 2020, ICT Việt Nam sẽ đạt trình độ tiên tiến trong các nước ASEAN. Hạ tầng viễn thông đạt các chỉ tiêu về mức độ sử dụng dịch vụ tương đương với mức bình quân của các nước công nghiệp phát triển và coi đó là tiền đề cho phát triển nền kinh tế tri thức và xã hội số.  

Nhưng, nhìn những mạng nhện đan xen ngày càng một to ra, sợ rằng tới năm 2020, đạt được chỉ tiêu bình quân của các nước tiên tiến, các cột điện, những cây trên phố sẽ đổ hết vì sức nặng của đủ các loại dây rợ. EVN đang điên đầu vì cáp treo trộm trên cột điện, vừa không an toàn, vừa mất mỹ quan thành phố và chất lượng truyền tin đương nhiên không thể tin cậy.

Ngành viễn thông cần nhìn nhận lại và thay đổi tư duy. Thay vì đi xây “tổ cò” bừa bãi, nên đi dây ngầm dưới đất hay chuẩn bị hạ tầng một cách khoa học cho hàng thế kỷ phát triển. Hoặc để tâm vào một công nghệ khác hiện đại hơn là truyền tin không dây. Rất nhiều nước kém phát triển thay vì lắp đặt dây cáp, họ đầu tư vào công nghệ mới này cho thông tin dân dụng. Dù có nhằng nhịt đến đâu trên trời về các loại sóng nhưng không ai nhìn thấy dây ở đâu. 

Đến sân bay gặp tiếp viên hàng không, hải quan hay kiểm tra hộ chiếu biết nền văn hóa ngoại giao của quốc gia. Xem giao thông biết được pháp luật có được thượng tôn. Qua kiến trúc thành phố biết được người lãnh đạo có biết nhìn xa trông rộng. Người dân có xả rác, đái bậy hay không sẽ biết được nền văn hóa. Và nhìn dây cáp viễn thông treo trên phố biết trình độ tổ chức có qui củ hay không. Tất cả phần nào nói lên hình ảnh và vị thế của một đất nước.

Những 'tổ cò' trong thành phố ảnh 3
Cáp viễn thông vắt từ tòa nhà 63 Lý Thái Tổ qua phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ảnh : Hiệu Minh

Tôi đang cố thuyết phục người bạn rằng cánh cò là biểu tượng êm đềm của những miền đất, vẻ đẹp của Việt Nam mấy nghìn năm. Anh ấy đã hơi nguôi ngoai khi nghĩ oan uổng về loài chim này. Bạn tôi đang mơ, giá như cò lại về làm tổ ở phố Lò Đúc trên những cây sao như thuở nào thì Hà Nội sẽ đẹp biết mấy. 

Vì thế, người viết bài này không dám cho xem những tấm ảnh trên cột điện Hà Nội với những búi tó đen sì nhằng nhịt dây rợ, sợ gợi lại trong anh về một chú cò cẩu thả, không chịu học hỏi để xây tổ ấm nên “lặn lội bờ ao” suốt một đời. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.