Những thực phẩm nên phối hợp tốt cho sức khỏe

Trái ngược với những thực phẩm kỵ nhau, có nhiều món ăn phối hợp với nhau tốt cho sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật…
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm kết hợp với cà chua phòng ung thư…

Dầu ô liu: Trong quả cà chua chín có chứa 4 carotenoid chính (alpha-carotene, beta-carotene, lutein và lycopene) và 3 chất chống ôxy hóa (beta-carotene, vitamin E và vitamin C). Nếu chỉ ăn riêng cà chua đã có thể giúp bạn phòng chống bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn ăn kèm cà chua với dầu ôliu thì bạn sẽ hấp thụ được tối đa những chất dinh dưỡng có trong cà chua, rất tốt cho sức khỏe.

Súp lơ xanh: Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Hoa Kỳ) cho biết, ăn kết hợp súp lơ xanh (bông cải xanh) với cà chua sẽ giúp thu hẹp khối u tuyến tiền liệt tốt hơn so với việc bạn ăn súp lơ xanh hoặc cà chua riêng biệt. Món súp lơ xanh với nước sốt cà chua cùng bánh pizza hoặc mỳ Ý bạn rất nên ăn. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì hỗn hợp này còn giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u gây ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, tốt hơn rất nhiều so với ăn riêng lẻ từng món.

Trái ngược với những thực phẩm kỵ nhau, có nhiều món ăn phối hợp với nhau tốt cho sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật…

Bơ: Cà chua chứa chất carotenoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên chất carotenoid chỉ có tác dụng tốt nhất khi nó được kết hợp với chất béo. Do đó khi ăn kết hợp cà chua và bơ, chất béo không bão hòa trong bơ tốt cho tim mạch và không gây béo phì. Ngoài ra những loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin A, D và E cũng sẽ hoạt động tốt nhất khi được kết hợp với chất béo.

Nước trà xanh vắt thêm chanh

Trà xanh có tác dụng giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nhờ chất catechin - chất chống ôxy hóa có trong trà xanh. Nhưng uống riêng trà xanh, bạn chỉ hấp thu được khoảng 20% hợp chất có lợi trong trà xanh mà thôi. Một nghiên cứu của Đại học Purdue (Hoa Kỳ) cho thấy: việc vắt thêm một ít nước chanh vào trong trà xanh sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn chất catechin. Theo đó, khi pha một cốc trà xanh, bạn cần vắt thêm một ít nước chanh vào nước trà và bạn sẽ thấy cốc trà xanh có vị khá ngon. Khi thêm nước cốt chanh vào trà xanh, chất ôxy hóa có trong hợp chất này sẽ tăng lên đáng kể, dùng thường xuyên bạn sẽ có trái tim khỏe mạnh.

Ớt chuông đỏ với đậu đen

Một nghiên cứu cho biết: phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người không ăn, đặc biệt hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Khi kết hợp ớt chuông với đậu đen vừa bổ sung vitamin C và sắt rất tốt cho sức khỏe.

Ăn trứng với xoài làm đẹp da

Quả xoài rất giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể  sản xuất collagen, làm cho  da khỏe mạnh. Trong khi các chất bổ của trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào của da. Do đó khi ăn kết hợp  hai món ăn này, bạn sẽ có làn da căng, mịn màng,  hồng hào.

Salad rau xanh trộn bơ

Nghiên cứu cho thấy: những người ăn bơ trộn cùng món salad gồm rau diếp, rau bina, cà rốt… sẽ hấp thụ chất carotenoid gấp 15 lần so với những người không ăn salat rau trộn với bơ.  Carotenoid có nhiều trong các món salad rau có tác dụng làm giảm các gốc tự do để bảo vệ hiệu quả làn da khỏi tác hại của tia UV trong ánh sáng mặt trời. Khi hấp thu nhiều chất này nhờ ăn salat trộn bơ, làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn rất nhiều.

Sữa chua và chuối

Nếu bạn ăn sữa chua và chuối cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao, sẽ nhanh hồi phục sức mạnh của cơ bắp. Bởi sự kết hợp của các chất carbonhydrate trong chuối và protein trong sữa chua làm tăng mức insulin. Khi có nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các axít amin và đường glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ mau hồi phục và trở nên mạnh hơn.

Đậu đũa và khoai tây

Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme có trong đậu đũa, đậu nành, các loại rau… Để tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần ăn  những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin C như khoai tây, cam, cà chua… Vitamin C giúp chuyển đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để tổng hợp huyết sắc tố- có vai trò vận chuyển oxy đến não và cơ. Nên ăn đậu đũa và khoai tây, giúp bổ não và cơ bắp.

Cá hồi và nghệ

Chất Curcumin có nhiều trong củ nghệ và chất DHA - chất béo omega 3 có nhiều trong cá hồi, đều có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng chống bệnh ung thư. Hai món ăn này kết hợp với nhau sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u, đặc biệt là ung thư vú,  tốt hơn so với khi ăn riêng biệt.

Các nhà khoa học cho rằng: DHA trợ giúp các tế bào sử dụng curcumin tốt hơn. Nghệ có tác dụng chống viêm và chữa lành vết thương. Cá hồi chứa rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau thì axit béo omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lão hóa. Ngoài ra, nó còn tăng cường hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm chậm sự phát triển khối ung thư. Vậy bạn nên dùng bột nghệ tẩm ướp chế biến cá hồi sẽ có món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Tỏi kết hợp cá

Nghiên cứu cho biết: nhiều loại hải sản khi kết hợp với tỏi có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu. Bởi vậy ăn tỏi kết hợp với cá không những tốt cho hệ tim mạch mà còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Cá kết hợp với đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều canxi, còn cá rất giàu vitamin D. Nếu chỉ ăn đơn lẻ từng loại thực phẩm này, tỉ lệ canxi được hấp thu vào cơ thể sẽ rất thấp. Nhưng khi kết hợp hai loại thực phẩm này trong chế biến món ăn sẽ giúp cơ thể  tăng cường khả năng hấp thu canxi. Vì thế bạn nên ăn hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ giúp bổ sung canxi, điều hòa tim mạch, tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, những người mắc bệnh về xương khớp, đặc biệt giúp phòng chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Ăn táo và nho

Nghiên cứu cho biết: chất quercetin flavonoid, một chất chống ôxy hóa trong táo có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và rất tốt cho trí não. Còn nho có chứa catechin, cũng là một dạng của flavonoid. Khi ăn táo và nho, hai loại flovonoid này kết hợp với nhau có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim mạch và chống lại bệnh đông máu.

Uống cà phê pha đường

Một nghiên cứu cho thấy khi uống cà phê có pha thêm đường sẽ giúp một số khu vực ở não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thứ này. Bạn chỉ cần lưu ý là phải có giới hạn về liều lượng cà phê uống trong một ngày: chỉ nên dùng 6 muỗng cà phê/ ngày cho nữ; 9 muỗng cà phê/ngày cho nam mà thôi.

Tương tự như vậy, khi bạn uống trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong cũng có tác dụng rất tốt cho hoạt động của não.

BS. Phạm Văn Thân

Theo Sức khỏe & Đời sống