Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ (Chủ nhiệm bộ môn Tim-Thận-Khớp-Nội tiết, Viện quân y 103 - Học Viện Quân Y): Viêm khớp dạng thấp là bệnh cần phải phối hợp nhiều biện pháp điều trị, trong đó có một phần đóng góp của chế độ dinh dưỡng.
Trên thực tế, không cần kiêng một loại thức ăn nào một cách tuyệt đối mà chỉ nên giảm hoặc hạn chế những loại thức ăn có hại và tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Một số loại thực phẩm khác nên ăn và tránh khi bạn bị xương khớp:
Thực phẩm nên ăn
- Cam, dâu tây, mâm xôi, đào, xoài… chứa lượng nhiều vitamin C, D, E cao giúp giảm bệnh xương khớp.
- Cá béo, lòng đỏ trứng, gan bò… chứa nhiều vitamin D giúp xương chắc khỏe.
- Dầu thực vật, các loại hạt, rau bina và bông cải xanh… Chúng chứa nhiều vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm.
- Cà rốt, cà chua, bí đỏ, rau xanh, các loại trái cây, rau củ có màu đỏ... có chứa nhiều beta-caroten cũng có tác dụng giảm viêm khớp.
- Táo, tảo bẹ, nghệ, nấm và trà xanh… là những thực phẩm có chứa chất kháng viêm nên có tác dụng chống việm rất tốt.
- Sữa, các loại rau xanh, thủy hải sản… chứa lượng canxi cao có tác dụng phòng tránh loãng xương, chống đau khớp.
- Thảo dược và các loại gia vị giúp chống lại những phản ứng có hại đối cơ thể như: húng quế, húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây và cây đinh hương… cũng rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
- Ăn nhiều sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí… vì vừa tăng canxi, vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong ổ viêm.
- Đu đủ, dứa, chanh, bưởi là nguồn cung cấp men kháng viêm nên tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
- Nấm đông cô và nấm mèo là những loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp vì nó chứa hoạt chất giảm đau.
- Cá thu, cá ngừ, các trích, cá mòi, cá trống, cá hồi, tôm, cua, tảo… chứa nhiều axit béo omega-3 giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp và làm giảm hẳn các triệu chứng viêm đau khớp.
Thực phẩm cần tránh
- Thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, Coca-cola, cà phê, hamburger, gan động vật, khoai tây chiên… Bạn nên giảm ăn các loại thức ăn chứa nhiều phospho này. Vì cơ thể chúng ta sẽ dung nạp tốt nhất với tỉ lệ calci và phospho là 2:1.
Tuy nhiên, với các loại đồ ăn mà chúng ta thường ăn, lượng phospho thường vượt quá nhiều lần so vớicanxi. Điều này gây mất cân bằng nghiêm trọng, khiến lượng calci bị thiếu hụt và làm cho tình trạng bệnhviêm khớp càng thêm nguy hiểm.
- Thịt đỏ: Nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ vì chúng chứa nhiều axit uric và các chất béo bão hòa làm tăng tình trạng viêm, không tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
- Mỡ: Giảm các món ăn có nhiều mỡ vì tình trạng mỡ máu sẽ làm tình trạng viêm tấy ở mặt trong bao khớp nặng hơn, điều này rất bất lợi cho người đang bị viêm. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng không nên có trong khẩu phần của người đang uống thuốc kháng viêm.