Những thực phẩm hạn chế ăn trong mùa lạnh
Có những thực phẩm khi ăn trong mùa lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Đó là những thực phẩm trong danh sách dưới đây.
Những thực phẩm giàu axit béo omega 6 - hạn chế ăn trong mùa lạnh
Đây là một loại axit béo nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Omega 6 hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà và mỡ.
Bạn nên hạn chế dùng các thực phẩm giàu axit béo omega 6, vì loại axit này có thể gây ra viêm, đau đớn đối với người bị viêm khớp. Hãy thay thế các loại ngũ cốc tinh chế cho ngũ cốc nguyên hạt. Các nghiên cứu trước đây cho thấy ngũ cốc tinh chế có ảnh hưởng làm tăng sự viêm khớp, trong khi chất xơ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm.
Trái cây sấy khô - hạn chế ăn vào mùa lạnh
Trái cây sấy khô đã trở thành những món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là vào mùa lạnh. Tuy nhiên, tất cả các nước đã được hút ra ngoài, nên trái cây sấy khô có chứa lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng của bạn. Đó là cơ hội cho vi khuẩn xuất hiện và ẩn cư trong khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.
Những thực phẩm có tính hàn - hạn chế vào mùa lạnh
Những thực phẩm điển hình có tính hàn như dưa hấu, củ cải, rau câu, lươn, nghêu sò nên hạn chế ăn vào mùa lạnh vì chúng không có tác dụng sinh nhiệt. Khi thực phẩm có tính hàn đi vào cơ thể, sẽ sản sinh ra tác dụng hàn, chất xơ và nước trong các thực phẩm này sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, khiến cơ thể không thể nạp thêm thực phẩm nào khác. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể ngày càng bị thiếu hụt năng lượng, không có sức, ngày càng sợ lạnh, suy nhược.