Những thực phẩm cực tốt nhưng ăn, uống cùng sữa có thể thành 'độc dược'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sữa là một trong những thực phẩm phổ biến, rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường uống sữa cùng với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, sữa đã đầy đủ dinh dưỡng và không nên dùng chung với một số thực phẩm nhất định. Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Kết hợp thực phẩm không đúng cách dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi và khó chịu. Nếu bạn tiếp tục kết hợp thực phẩm sai cách trong một thời gian dài, nó có nguy cơ dẫn đến phát ban, các vấn đề tiêu hóa mãn tính và hơi thở có mùi...

Sữa là một trong những thực phẩm phổ biến, rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường uống sữa cùng với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, sữa đã đầy đủ dinh dưỡng và không nên dùng chung với một số thực phẩm nhất định. Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe:

Trứng, thịt và cá

Tránh ăn cá và tất cả các loại thịt với sữa, vì nó có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Sữa có chứa rất nhiều protein động vật, do vậy nó không nên kết hợp với các loại protein khác, đặc biệt là protein từ trứng, thịt và cá.

Thực phẩm chua

Bạn không nên kết hợp các loại trái cây có múi hoặc có tính acid với sữa. Trái cây giàu Vitamin C không nên kết hợp với sữa bởi vì sữa mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Chính vì vậy, khi bạn uống sữa với chanh hoặc bất kỳ trái cây họ cam quýt nào khác, sữa sẽ đông lại. Điều này dẫn đến đầy hơi và ợ chua.

Dưa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng và dưa có đặc tính lợi tiểu dẫn đến xung đột các chức năng. Khi uống sữa cùng với dưa, các acid dạ dày cần thiết để tiêu hóa dưa làm cho sữa đông lại, gây ra các vấn đề về dạ dày.

Socola

Sữa rất giàu protein trong khi đó socola chứa axit oxalic. Việc bạn tiêu thụ sữa và socola sẽ tạo ra phản ứng với nhau tạo thành hợp chất calcium oxalate. Chúng ảnh hưởng lớn tới việc hấp thụ canxi gây nên việc tiêu chảy, chậm phát triển ở trẻ nhỏ và táo bón.

Chuối

Chuối là loại quả được rất nhiều người ưa thích, chúng giàu vitamin B6 và các loại chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên kết hợp chuối với sữa thật sự "không khôn ngoan". Khi đói mà bạn sử dụng chuối và sữa sẽ gây ra các phản ứng không tốt như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Một số trường hợp còn gây nên cảm lạnh, nghẹt mũi.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng chuối và sữa riêng biệt và cách nhau khoảng 30 phút thì cũng không quá lo ngại về các phản ứng trên.

Cam

Cam là loại quả rất giàu vitaminC nhưng bên trong nó cũng có chứa axit tartaric. Protein có trong sữa phản ứng với axit này gây nên những phản ứng như tiêu chảy, ói mửa và mất đi hoàn toàn dưỡng chất của sữa.

Tuyệt đối không ăn cam sau khi uống sữa ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Cháo

Đôi khi chúng ta tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học, bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

Đường

Bạn không nên bỏ thêm đường vào sữa, đặc biệt là sữa nóng. Sự kết hợp này sẽ khiến lysine có trong sữa phản ứng với đường tạo thành hợp chất fructose lysine chứa độc tố có hại cho cơ thể.

Trà

Trà rất giàu hợp chất chống oxy hoá và vitamin giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Tuy nhiên trà với sữa là một kết hợp ngớ ngẩn. Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra, các casein, protein được tìm thấy trong sữa, tạo thành phức hợp với catechins, flavonoid trong trà làm mất tác dụng vốn có của trà.

Nếu bạn không muốn làm mất công dụng tuyệt vời của trà thì hãy dùng chúng với mật ong hoặc chanh nhé.

Sữa chua

Bạn cũng không nên kết hợp sữa chua với sữa. Các chuyên gia nói rằng, không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm lên men nào cùng với sữa vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, các vấn đề về dạ dày và sức khỏe kém. Tuy nhiên dùng một lượng vừa phải lại hoàn toàn được ví dụ như sự kết hợp trong món sữa chua đánh đá, sinh tố sữa chua.

Củ cải

Như đã nói ở trên, bản thân sữa là một loại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng và không nên kết hợp nó với các loại thực phẩm khác. Khi uống sữa cùng với củ cải gây ra nóng bên trong cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Sữa là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Sữa không chỉ cung cấp calci giúp xương chắc khỏe, nó còn có tác dụng bù nước và phục hồi cơ thể cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác. Vì vậy, khi bạn uống sữa trong bữa ăn nhẹ hoặc dùng bữa chính, hãy cố gắng tránh kết hợp các loại thực phẩm trên đây cùng với sữa để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Những người không nên uống sữa

Tiêu chảy

Sữa (sữa động vật, phổ biến nhất là sữa bò) là loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bị các bệnh về đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế sử dụng sữa.

Các rối loạn cấp tính hoặc rối loạn chức năng sinh lý đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa, hấp thu và bài tiết thức ăn của cơ thể. Bạn không nên uống sữa khi gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Sữa có chứa đường lactose. Việc tiêu hóa đường lactose phụ thuộc vào men lactase do tế bào niêm mạc ruột non tiết ra. Trong khi đó, nếu ruột bị viêm, lớp niêm mạc bị phá hủy thì tạm thời cơ thể sẽ không thể tiết ra men lactase. Khi đó, đường lactose sẽ không được phân hủy. Chúng ở lại trong hệ tiêu hóa, kích thích đường ruột và gây ra các phản ứng nghiêm trọng như mất nước, tiêu chảy, đầy hơi.

Do đó, uống sữa khi bị tiêu chảy chỉ gây ra bất lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Các bệnh về dạ dày

Sữa là loại đồ uống tốt nhưng chỉ trong trường hợp bạn có dạ dày khỏe mạnh.

Protein trong sữa là chất bài tiết mạnh. Nó có thể kích thích axit dịch vị. Đặc biệt, sữa còn có hàm lượng canxi cao giúp thúc đẩy bài tiết gastrin và càng thúc đẩy quá trình bài tiết axit dịch vị.

Do đó, người bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ cảm thấy dễ chịu ngay sau khi uống sữa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, sữa sẽ làm bão hòa axit dịch vị dạ dày. Khi đó, nó sẽ làm mất tác dụng của việc kích thích tiết axit dạ dày.

Ngoài ra, nó sẽ làm xuất hiện chứng khó tiêu.

Vì vậy, người bị bệnh dạ dày nặng nên hạn chế uống sữa. Khi tình trạng bệnh ổn định, bạn vẫn có thể uống một lượng sữa vừa phải để bổ sung dưỡng chất.

Viêm thực quản trào ngược

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tái phát sẽ gây ra viêm thực quản trào ngược. Nguyên nhân có thể là do thực quản bị nứt hở, lực nén cơ thắt thực quản dưới giảm đi, nôn mửa nhiều lần...

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo như sữa có thể làm giảm áp lực của cơ thắt thực quản và tăng tình trạng trào ngược. Do đó, khi đang bị viêm thực quản trào ngược, bạn nên tránh uống sữa.

Bệnh về tuyến tụy và túi mật

Người bị bệnh về tuyến tụy và túi mật không nên uống sữa. Cơ thể cần có dịch mật và men tụy để tiêu hóa các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như sữa. Tuy nhiên, khi tuyến tụy và túi mật không hoạt động bình, uống sữa sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Sắt là một vi chất vô cùng cần thiết đối với sức khỏe. Cơ thể hấp thụ sắt thông qua thực phẩm. Chất này sẽ được chuyển hóa trong đường tiêu hóa trước khi cơ thể hấp thụ và sử dụng. Khi uống sữa, sắt trong cơ thể sẽ kết hợp với muối canxi, muối phốt pho... trong sữa và tạo thành các chất không hòa tan. Khi đó, nó sẽ làm giảm lượng sắt mà cơ thể có thể hấp thụ.

Người bị thiếu máu do thiếu sắt uống sữa sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ sắt mà còn có thể làm chứng bệnh thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.